Quy Định Mới Nhất Về Đổi Màu Sơn Xe Ô Tô

Màu sơn của xe là thông tin nhận dạng có trong giấy chứng nhận đăng ký và sổ chứng nhận kiểm định xe ô tô. Nếu tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng thì chủ xe sẽ bị phạt tiền theo quy định của Luật giao thông đường bộ.

Theo quy định, màu sơn của xe là thông tin nhận dạng có trong giấy chứng nhận đăng ký và sổ chứng nhận kiểm định xe ô tô. Hơn nữa, quy trình và thủ tục thay đổi màu sơn xe ô tô đã được thực hiện dựa vào những quy tắc trong Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an và tiếp tục được áp dụng cho đến hiện tại (năm 2023). Khi các chủ xe tự ý đổi màu sơn xe ô tô sẽ gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc kiểm định. Do vậy, khi muốn chuyển màu “áo” mới cho chiếc xế của mình thì các chủ xe cần tìm hiểu và làm đúng theo thủ tục đổi màu sơn xe ô tô. Để tránh bị cơ quan chức năng bắt phạt thì bạn nên tham khảo bài viết hữu ích dưới đây để có thêm những kiến thức về việc đổi màu sơn xe ô tô mới nhất!!

 đổi màu sơn xe ô tô

I. Tự ý đổi màu sơn xe ô tô có bị phạt không

Điều đầu tiên mà các chủ xe cần phải nhớ, đó là không được tự ý thay đổi màu sơn xe ô tô, do màu sơn liên quan đến những chỉ số dùng để nhận dạng và kiểm định ô tô. Nhiều người vẫn chưa biết liệu đổi màu sơn xe ô tô có bị phạt không, câu trả lời là có. Những thông số quan trọng này được có trong trong giấy chứng nhận đăng ký và sổ chứng nhận kiểm định ô tô. Chính vì vậy, khi muốn thay đổi màu sơn của xe, thì chủ xe cần phải làm đơn đề nghị được đổi màu sơn và hoàn tất các thủ tục tại cơ quan cảnh sát giao thông tại địa phương.

 

Sau khi đã được xác nhận đồng ý từ cơ quan chức năng, thì chủ xe có thể mang xe đi sơn và quay lại cơ quan công an để làm lại giấy chứng nhận đăng ký xe, với màu sơn mới. Sau đó, khi tới thời hạn kiểm định chất lượng xe, cơ quan đăng kiểm sẽ đổi lại phần màu sơn của xe trong sổ chứng nhận kiểm định. Theo đó, để trả lời cho câu hỏi đổi màu sơn xe ô tô có bị phạt không thì Bộ giao thông vận tải đã đưa ra một một vài mức phạt dành cho người vi phạm.

 Tự ý đổi màu sơn xe ô tô có bị phạt không

Theo khoản 2, Điều 30, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, khi chủ phương tiện ô tô tự ý thay đổi kết cấu màu sơn xe ô tô khác với màu được xác nhận ghi trong Giấy đăng ký xe thì sẽ phải chịu mức phạt khoảng từ 2.000.000 - 4.000.000 VNĐ (đối với cá nhân) và 4.000.000 - 8.000.000 VNĐ (đối với tổ chức). Ngoài ra, khi tự ý thay đổi kết cấu của phương tiện, bên cạnh bị phạt hành chính, thì chủ xe sẽ không được đăng ký, đăng kiểm cũng như được cấp phép lưu hành để tham gia giao thông. Đồng thời, chủ xe phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của chiếc xe để không làm ảnh hưởng đến việc thẩm định của bên cảnh sát giao thông.

 

Hơn nữa, Bộ Luật giao thông đường bộ hiện tại không có quy định giới hạn về số lần được đổi màu sơn, nên các chủ xe có thể đổi màu sơn xe ô tô nhiều lần, tùy theo nhu cầu, sở thích với những thủ tục đơn giản. Tuy nhiên, để tránh phải chịu phạt không đáng có thì chủ xe không nên “tiền trảm hậu tấu”, tự ý sơn sửa xe trước khi làm thủ tục đổi màu sơn ô tô.

II. Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô có phức tạp không?

Các chủ xe ô tô được phép đổi màu sơn với điều kiện tuân thủ đầy đủ theo quy định tất cả những thủ tục đổi màu sơn xe ô tô. Ngoài ra, thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an cũng đã có quy định rõ ràng về vấn đề này. Nhưng nhiều người vẫn e ngại các thủ tục thay đổi màu sơn xe sẽ diễn ra rườm rà, phức tạp. Theo đó, thủ tục đổi màu sơn xe ô tô được quy định gồm các bước chi tiết, đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ kê khai để thay đổi màu sơn xe:

- Tờ khai đề nghị cấp lại màu sơn xe (mẫu số 2 ban hành kèm với thông tư số 15) và Giấy đăng ký xe ô tô có đủ thông tin chủ xe (tên chủ xe, địa chỉ thường trú và số CMND hoặc CCCD) và thông tin của xe (dòng xe, màu sơn, biển số, năm sản xuất, số khung, số máy,...).

- Những loại giấy tờ tùy thân, bao gồm: CMND/CCCD hoặc sổ hộ khẩu bản photo (đã công chứng cách thời điểm làm hồ sơ không quá 3 tháng).

- Sổ hộ khẩu, giấy tạm trú tạm vắng hoặc hộ chiếu còn thời hạn (đối với chủ xe là người ngoại quốc).

- Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô với màu sơn cũ.

Thủ tục đổi màu sơn xe ô tô có phức tạp không?

*) Để rút ngắn thời gian kiểm định hồ sơ, thì các chủ xe nên chủ động chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên. Hồ sơ sẽ được nộp trực tiếp tại cơ quan cảnh sát giao thông của địa phương mà không cần qua trung gian.

Bước 2: Mang xe ô tô đến trực tiếp cơ quan đăng ký:

Chủ xe cần đưa xe đến cơ quan đăng ký là Phòng Cảnh sát giao giao thông hoặc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ/đường sắt, Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để làm thủ tục đổi màu sơn xe ô tô.

Bước 3: Cán bộ Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra, đánh giá xe ô tô:

Sau đó, các cán bộ Cảnh sát giao thông sẽ tiến hành kiểm tra xe, đối chiếu với số máy, số khung theo quy định. Các chủ xe cần trình bày lý do đổi màu sơn và đề xuất màu sơn muốn thay đổi. Cán bộ Cảnh sát giao thông sẽ tiếp nhận và xác minh màu sơn mới, quay đó thay đổi thông tin và cấp giấy đăng ký xe ô tô mới.

Bước 4: Đóng lệ phí đổi màu sơn xe và lấy giấy hẹn:

Theo khoản 1, Điều 4 của Thông tư số 127/2013/TT-BTC, thì mức lệ phí đổi Giấy đăng ký xe ô tô tại khu vực I, II, III là 150.000 VNĐ. Kèm theo đó là thời gian thực hiện thủ tục thay đổi màu sơn xe không được quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đến ngày ghi ở trên giấy hẹn thì chủ xe đến để nhận Giấy phép đăng ký mới cho xe.

bước tiến hành đổi màu sơn ô tô

Bước 5: Sơn lại màu mới đã được đăng ký:

Sau khi hồ sơ thay đổi màu sơn xe đã được chấp nhận, chủ xe được phép sơn lại xe tại những gara uy tín, chất lượng. Sau đó, chủ xe cần quay trở lại cơ quan Cảnh sát giao thông để đổi lại Giấy chứng nhận đăng ký với thông tin màu sơn mới. Khi tới kỳ kiểm định lần tiếp theo, cơ quan đăng kiểm sẽ đổi lại màu sơn của xe có trong sổ chứng nhận kiểm định.

 

Sau khi đã hoàn tất thủ tục đổi màu sơn xe ô tô theo quy định của cơ quan chức năng, thì chủ xe mang xe đến gara để bên chuyên môn tiến hành thay đổi kết cấu màu sơn chiếc xe. Hiện tại, chi phí sơn xe ô tô dao động trong khoảng từ 9 - 22 triệu VNĐ, tùy thuộc vào kích thước, dòng xe mà bạn đang sở hữu và màu sơn xe. Bạn cũng nên chọn lựa những gara, trung tâm sơn sửa màu xe uy tín, để đảm bảo chất lượng màu sơn xe cũng như bảo dưỡng xe tốt nhất.

 

Tổng kết lại, trên đây là những thông tin quy định mới nhất về việc đổi màu sơn xe ô tô mà các chủ xe nên lưu ý và ghi nhớ, khi muốn thay đổi kết cấu màu sắc chiếc xe của mình. Nếu tự ý thay đổi màu sơn của xe mà không được sự cho phép của cơ quan chức năng thì chủ xe sẽ bị phạt tiền theo quy định của Luật giao thông đường bộ. Những thủ tục để thay đổi và đăng ký màu sơn xe mới không quá khó khăn và phức tạp, do đó các chủ xe nên làm theo để tránh bị mất tiền oan. Hy vọng những gì chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong việc chuyển “màu áo” mới cho xế yêu của bạn.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

 

Các tin khác

Mercedes E300 sở hữu lợi thế về giá cả so với các đối thủ cùng phân khúc khi dòng xe này ...
Kia Sportage 2023 được nâng cấp mạnh mẽ, cực kì ấn tượng. Tuy nhiên, giá bán của xe vẫn cao hơn ...
Hyundai Santafe 2024 là một mẫu xe tiện nghi, hiện đại, gần như không có điểm trừ nào. Đây trở thành ...
Biển báo giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và trật tự giao ...
Mercedes E200 sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về thiết kế và công nghệ khiến cho nhiều người mong muốn ...
Honda Brio giới thiệu tới khách hàng Việt Nam qua triển lãm VMS 2018 nhưng phải đến năm 2019 Honda Brio ...
Theo quan điểm của người Việt, biển số xe đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn, thu hút tài lộc cho ...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá giá lăn bánh và thông số kỹ thuật mới nhất của Audi ...
Yêu cầu tư vấn