Dừng Đèn Đỏ Nên Về Số P, N hay D? Cách Dừng Đèn Đỏ Đúng Cách

Ô tô dừng đèn đỏ đúng cách có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh những khoản phạt cho người lái xe. Bài viết này đưa ra những hiện tượng cũng như dừng đèn đỏ đúng cách. Tránh gây tai nạn và ùn tắc giao thông.

Dừng đèn đỏ là một trong số những hành động được xem là quan trọng đối với những người tham gia giao thông. Nó khiến cho những làn đường được lưu thông mượt mà, hạn chế tắc nghẽn. Nhưng hiện nay, tình trạng xe máy, ô tô dừng đèn đỏ đang dần trở thành vấn nạn khó kiểm soát. Bởi, họ không những dùng đèn đỏ sai cách mà thâm chí còn cố tình vượt. Năm 2021, một đơn vị truyền thông đã đưa ra con số khảo sát làm chấn động dư luận. Họ đếm được trong khoảng một nhịp đèn tín hiệu giao thông khoảng 90s tại ngã tư Trần Duy Hưng - Nguyễn Khang có tới 87 phương tiện ô tô, xe máy vượt đèn đỏ. Đây quả thật là tình trạng thiếu văn minh đối với xã hội. Tuyệt đối không nên vượt đèn đỏ, vậy ô tô dừng đèn đỏ sao cho đúng cách, đúng quy định?
ô tô dừng đèn đỏ

1. Cách lái xe dừng đèn đỏ sao cho đúng

Trước khi có thể cầm lái bất cứ loại phương tiện tham gia giao thông nào bạn đều phải tìm hiểu, học về luật giao thông. Cách lái xe dừng đèn đỏ đúng cách vô cùng quan trọng trong việc lái xe. 
Một số những kinh nghiệm lái xe an toàn khi chạy qua giao lộ được nhiều người chuyển thành những câu nói cực dễ thương và dễ nhớ như "ba giây xanh thì bỏ, ba giây đỏ thì đi". Đây là câu nói mang hàm ý khi đến các ngã 3 ngã 4 nếu có đèn tín hiệu, mà đèn còn ít giây xanh thì nên dừng lại, bởi khả năng cao là xe bạn sẽ không kịp chạy qua các giao lộ lớn.
Cách lái xe dừng đèn đỏ sao cho đúng
Trong những tình huống này không nên cố tính nhấn chân ga để xe phóng nhanh hơn qua giao lộ vị rất nguy hiểm. Giao thông ở các ngã 3 ngã 4 rất là phức tạp, khi phóng nhanh có thể gặp tình trạng vượt đèn đỏ, các xe từ phía trái phải, xe ngược chiều tiến tới sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc, va chạm hoặc gây tai nạn không đáng có. 

Khi từ xa thấy đèn đỏ còn 3s thì có thể giảm tốc độ xuống rồi sau đó hòa cùng vào dòng xe đi qua giao lộ. Còn trong tình huống đèn vừa chuyển sang xanh khi dừng đợi đèn đỏ thì cũng đề phanh chạy chậm chậm qua, không được phóng nhanh, vượt ẩu qua như thế rất nguy hiểm.
Đèn vàng phải đi chậm lại
Đèn vàng phải đi chậm lại
Theo quy Giao thông đường bộ không chỉ đèn đỏ mà đèn vàng (ngoại trừ đèn vàng nhấp nháy) thì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải cho xe dừng trước vạch dừng. Vượt đèn vàng được xem là hành vi thiếu ý thức, không chấp hành đúng hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông tương tự như đối với đèn đỏ. 
Với những lỗi ô tô cố tình vượt đèn vàng, vượt đèn đỏ thì mức phạt sẽ từ 3 - 5 triệu đồng , hình phạt bổ sung là tước đoạt giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng hoặc từ 2 - 4 tháng nếu tài xế xe ô tô gây tai nạn giao thông.
Dừng đèn đỏ ô tô không được đè hoặc vượt qua vạch kẻ 
Người điều khiển ô tô thường gặp những lỗi phổ biến như lỗi ô tô dừng đèn đỏ quá vạch hoặc đè lên vạch, lỗi này khá phổ biến cần phải sửa. Trước các đèn tín hiệu giao thông trên mặt đường luôn có một vạch kẻ liền màu trắng. Khi thực hiện dừng đèn đỏ thì ô tô không được đè lên hoặc cố tình vượt qua vạch này. Mức phạt đối với lỗi này sẽ là từ 200.000 đến 400.000 đồng.
Dừng đèn đỏ ô tô không được đè hoặc vượt qua vạch kẻ
Lỗi dừng đèn đỏ sai làn đường của ô tô
Lỗi này cũng rất phổ biến. Nếu đường có biển giao thông R411 hay có vạch kẻ đường chỉ hướng đi trên mặt đường cần tuân thủ theo hoặc vạch kẻ đường chỉ hướng đi. làn đường có biển báo hoặc vạch kẻ chỉ hướng cần rẽ phải hoặc trái dành cho xe rẽ phải hoặc trái. Nhưng nếu xe đi thẳng, dừng đèn đỏ ở làn này thì sẽ phạm lỗi đi sai làn đường.  Theo Luật Giao thông đường bộ mới nhất  nếu ô tô đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 3-5 triệu đồng.

Những cách ô tô dừng đèn đỏ đúng cách
Để trở thành người văn minh khi tham gia giao thông, bảo vệ tính mạng của mình và những người khác, bắt buộc người cầm lái phải thật sự tỉnh táo và thành thạo những kỹ năng tham gia giao thông, dừng đèn đỏ đúng cách, tạo thói quen dừng đèn đỏ, không được vượt:
Những cách ô tô dừng đèn đỏ đúng cách
- Trước khi giảm tốc độ để dừng chờ đèn đỏ thì bạn hãy quan sát phía sau thông qua gương chiếu hậu. Để chắc chắn rằng các phương tiện phía sau cũng giảm tốc độ.
- Tiếu hành chạm phanh nhiều lần để cho đèn của phanh được sáng lên.
- Khi dừng xe lại bạn phải quan sát diễn biến xung quanh, đảm bảo hướng bạn định đi không gây cảm trở cho người đi sau, đạp ga về số để khi vọt xe dễ dàng di chuyển. 
- Dừng xe tại một trong 2 bên làn đường, không nên dừng ở giữa làn đường bởi đó là trung tâm thường xảy ra tai nạn cao hơn so với 2 bên đường.
- Kiểm tra phanh, đèn phanh, gương chiếu hậu thường xuyên trong quá trình dừng đèn đỏ.
- Hạn chế dừng xe gần các xe lớn như xe chở hàng, container, bởi những xe này khá nguy hiểm, cản trở tầm nhìn của bạn cũng như khiến bạn rơi vào điểm mù của những phương tiện khác.

2. Khi dừng đèn đỏ về N hay P

Trước khi đi vào trả lời câu hỏi dừng đèn đỏ về N hay P thì bạn phải hiểu những ký hiệu này có nghĩa là gì, từ đó giải thích tại sao nên về số đó khi dừng đèn đỏ. Hạn chế sự nhầm lẫn.

2.1 Số N, số P là gì?

Khi dừng đèn đỏ về N hay P
Số N và số P là gì/ Đây là những ký hiệu viết tắt những lệnh trên hộp số tự động
Số N hay còn gọi là số Mo, về số N sẽ tạo ra tình trạng đứng yên, không di chuyển của ô tô. Bạn không nên về số N khi xe đang di chuyển vì như vậy là ngắn chuyển động của xe ngay lập tức. Khi muốn sang số N thì người điều khiển xe phải kéo phanh tay hoặc phải đạp phanh chân để xe dừng lại rồi mới về số N.

Số P ở đây là Parking, đây là số đỗ nên khi đỗ xe thì lái xe phải sử dụng số này.  Bạn nên kéo phanh tay để tăng mức an toàn và nếu có các lực tác động mạnh vào xe từ phía sau thì hộp số sẽ tránh bị hư hại nặng hơn. 

Còn những số khác trên hộp số tự động như:
Số R là số lùi được viết tắt bởi Reverse, số này bạn sẽ sử dụng khi muốn lùi xe. Tuy nhiên, nếu dừng xe thì không nên dùng số này. Lưu ý nên đạp phanh chân để đảm bảo sự an toàn khi về số lùi, tiếp theo nhả dần phanh để lùi xe từ từ. Khi sử dụng số R, bạn phải bình tĩnh, tránh nóng vội.
hộp số tự
Số D tức số Drive, khi xe di chuyển trên mặt đường bằng phẳng, không có nhiều ổ gà hay nhiều gồ ghề thì lái xe nên sử dụng số R. Nhưng nếu mặt đường nhiều trơn trượt, dốc, nhiều ổ gà thì nên chuyển sang chế độ tự báo động, như vậy sẽ giúp máy giữ được sự bền, kiểm soát tốc độ ổn định hơn. 

=> Thực ra, không có quy định nào về việc sử dụng số nào, việc chọn vị trí số nào khi dừng đèn đỏ chủ yếu phụ thuộc vào tình huống cụ thể cũng như thói quen của xế lái. 

2.2 Tại sao dừng đèn đỏ bị trôi xe?

Theo các chuyên gia về an toàn giao thông, có rất nhiều ảo giác cho rằng ô tô bị lùi khi chờ đèn đỏ hoặc bị trôi xe. Vậy tại sao dừng đèn đỏ bị trôi xe? Các chuyên gia giải đáp thắc mắc này rằng, hiện tượng xe bị trôi nếu đang chờ đèn đỏ, mặc dù xe vẫn đứng yên, chân phanh vẫn giữ vững hoặc đã về số P hoặc N.  Hiện tượng ảo giác này rất nguy hiểm, có thể khiến tài xế bị giật mình có thể vô tình đạp nhầm chân ga và gây thảm họa cho các xe khác.
Tại sao dừng đèn đỏ bị trôi xe
Các chuyên gia cho rằng hiện tượng dừng đèn đỏ bị trôi là do sự cảm nhận của bộ não về chuyển động. Bởi khi xe đang di chuyển trên đường thì bộ não cũng sẽ chuyển động theo, ngay cả khi các tài xế dừng lại chờ đèn đỏ vài chục giây thì quán tính của bộ não vẫn còn. Chính vì vậy, tài xế sẽ có cảm giác đi lùi về sau, khi nhìn thấy các phương tiện 2 bên di chuyển, mặc dù xe vẫn đang đứng yên. Hiện tượng ảo giác này thường xảy ra khi tài xế bị mệt mỏi và căng thẳng quan sát các phương tiện trên đường. Ngoài ra, quán tính xe tự chuyển động của các phương tiện tham gia giao thông còn có sự khác biệt khi đi cùng chiều và ngược chiều. 

Ô tô dừng đèn đỏ đúng cách có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và tránh những khoản phạt cho người lái xe. Bài viết này đưa ra những hiện tượng cũng như dừng đèn đỏ đúng cách. Tránh gây tai nạn và ùn tắc giao thông.
Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Mercedes E300 sở hữu lợi thế về giá cả so với các đối thủ cùng phân khúc khi dòng xe này ...
Kia Sportage 2023 được nâng cấp mạnh mẽ, cực kì ấn tượng. Tuy nhiên, giá bán của xe vẫn cao hơn ...
Hyundai Santafe 2024 là một mẫu xe tiện nghi, hiện đại, gần như không có điểm trừ nào. Đây trở thành ...
Biển báo giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và trật tự giao ...
Mercedes E200 sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về thiết kế và công nghệ khiến cho nhiều người mong muốn ...
Honda Brio giới thiệu tới khách hàng Việt Nam qua triển lãm VMS 2018 nhưng phải đến năm 2019 Honda Brio ...
Theo quan điểm của người Việt, biển số xe đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn, thu hút tài lộc cho ...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá giá lăn bánh và thông số kỹ thuật mới nhất của Audi ...
Yêu cầu tư vấn