Ô Tô Đề Không Nổ Và Cách Xử Lý

Ô tô đề không nổ là hiện tượng mà hầu hết tất cả các lái xe đều từng gặp phải trong quá trình tham gia giao thông. Tình trạng này khiến cho chủ xe gặp nhiều phiền toái, đặc biệt khi xe đang dừng đỗ trên đường. 

Ô tô đề không nổ là hiện tượng mà hầu hết tất cả các lái xe đều từng gặp phải trong quá trình tham gia giao thông. Tình trạng này khiến cho chủ xe gặp nhiều phiền toái, đặc biệt khi xe đang dừng đỗ trên đường. 

Nếu như không biết được nguyên nhân của vấn đề này, cách xử lý thường là gọi cứu hộ đến để kiểm tra và khắc phục, tuy nhiên như vậy sẽ vừa mất thời gian, vừa gây tốn kém. Nắm được những lý do cơ bản dẫn đến xe không nổ máy có thể giúp chủ xe xử lý vấn đề này một cách dễ dàng, tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn đã ra sức vặn khóa mà xe vẫn không nổ máy? Dưới đây là tổng hợp một số lý do chính khiến cho ô tô không thể nổ máy dù trước đó vẫn hoạt động bình thường.

1. Nguyên nhân ô tô đề không nổ

Ắc quy bị lỗi

Đây là một trong những nguyên nhân ô tô đề không nổ phổ biến nhất mà chủ xe cần lưu ý. Ắc quy là bộ phận có trách nhiệm cung cấp nguồn điện, chuyển hóa năng lượng thành điện năng để xe khởi động. Nếu như ắc quy bị lỗi, ví dụ như hết điện, điện yếu, kết nối giữa các cực ắc quy kém… thì sẽ gây ra tình trạng ô đề khó nổ hoặc không nổ. Nếu gặp tình trạng này, đầu tiên, hãy kiểm tra hoạt động của ắc quy để xem nguyên nhân là gì, từ đó có cách khắc phục phù hợp.

 Nguyên nhân ô tô đề không nổ

Cần số xe chưa đúng vị trí

Lỗi này tưởng chừng như khá “ngớ ngẩn” nhưng thực chất lại rất nhiều người thường mắc. Khi thấy xe ô tô không nổ máy dù đã đề, kèm theo đèn trên bảng điều khiển nhấp nháy hoặc không sáng thì cần kiểm tra lại xem cần số xe đã được đặt đúng vị trí chưa.

Để khởi động xe, đối với xe số tự động, phải đặt cần số về vị trí P. Đối với xe số sàn, đạp hết chân côn và đưa cần về số N. Đối với các loại xe hiện đại khởi động bằng start/stop, nếu thấy xe ô tô đề khó nổ hoặc không nổ thì có thể là do chưa đạp thắng. 

Hệ thống chống trộm gặp lỗi

Tình trạng này không phổ biến nhưng cũng có thể là một trong những nguyên nhân khiến chiếc xe ô tô của bạn đề không nổ. Trên các loại xe sang đời mới hiện nay thường được trang bị thêm một hệ thống chống trộm được mã hóa để khóa động cơ, báo động nếu người lạ khởi động xe. Đôi khi, hệ thống này có thể bị nhầm lẫn do mã hóa cài đặt bị lỗi, dẫn đến xe không nổ máy được.

Hệ thống chống trộm gặp lỗi

Chìa khóa xe hết pin

Sau khi kiểm tra hệ thống chống trộm, bạn cũng có thể kiểm tra luôn hoạt động của chìa khóa. Chìa khóa hết pin hoặc pin bị hư hỏng cũng có thể dẫn đến tình trạng ô tô đề không nổ. Do đó, cần chú ý đến hoạt động của chìa khóa và thay pin khi thấy có dấu hiệu yếu, hết pin.

Hệ thống đề gặp lỗi

Xe ô tô đề không nổ có khả năng do chính hệ thống đề đang gặp lỗi. Dấu hiệu của vấn đề này đó là khi khởi động xe, bạn thấy máy không nổ, thay vào đó là tiếng lách tách phát ra từ bên trong.

Sau thời gian dài sử dụng, hệ thống đề có thể gặp các lỗi như bộ ống nam châm điện bị nóng, bánh răng bị hư hại, ổ trục mài mòn… ảnh hưởng đến việc khởi động xe.

Rơ le hoặc bơm xăng bị lỗi

Khi rơ le hoặc bơm xăng gặp lỗi, động cơ sẽ không được bơm đủ nhiên liệu. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng động cơ bị nóng lên, hư hại hoặc không thể tiếp tục hoạt động, khiến ô tô đề không nổ được. 

Xe hết nhiên liệu

Xe hết nhiên liệu đương nhiên không thể tạo ra điện năng bình thường để khởi động xe, dẫn đến việc đề mà mãi không nổ. 

Không thể tạo ra tia lửa điện

Tia lửa điện được tạo ra từ bộ phận đánh lửa của xe, là một trong những yếu tố giúp động cơ điện hoạt động tốt. Khi bộ phận đánh lửa hoặc bugi gặp vấn đề, tia lửa điện không thể được tạo ra, dẫn đến xe không khởi động được. 

Không thể tạo ra tia lửa điện

Tắc kim phun nhiên liệu

Ô tô muốn hoạt động bình thường cần có nhiên liệu. Khi kim phun nhiên liệu bị tắc, xe sẽ không thể khởi động được. Nguyên nhân gây tắc kim phun có thể là do xe để lâu không sử dụng hoặc dùng nhiên liệu chất lượng kém. 

Do vậy, để tránh gặp phải tình trạng này, cần thay thế kim phun nhiên liệu  khi xe đi được khoảng 100.000 km. Ngoài ra, cũng nên cho xe bảo dưỡng định kỳ để hạn chế tình trạng kim phun bị tắc do bụi bẩn dính vào khiến ảnh hưởng đến hoạt động của xe. 

2. Cách xử lý khi ô tô đề không nổ

Trong lúc bận rộn mà gặp phải tình trạng ô tô đề không nổ thì thật là một điều phiền phức đối với các tài xế. Khi đó, bạn cần bình tĩnh, xác định nguyên nhân rồi sau đó tiến hành các biện pháp khắc phục. 

Dưới đây là một số cách có thể áp dụng khi ô tô đề nhưng không khởi động mà các tài xế cần biết:

Dùng bộ dây câu sạc để dẫn điện

Đây là cách xử lý trong trường hợp ắc quy bị yếu hoặc mất điện. Có thể dùng bộ dây câu sạc để câu điện cho ắc quy. Khi sạc ắc quy, cần chọn dòng ắc quy hoạt động tốt và có điện áp lớn hơn hoặc bằng điện áp của xe. 

Cách xử lý khi ô tô đề không nổ

Trong trường hợp ắc quy bị hư hại, biện pháp trên không có tác dụng thì bạn buộc phải thay thế bình ắc quy mới để xe hoạt động trở lại.

Đưa cần số về đúng vị trí

Cách xử lý khi cần số đang đặt sai vị trí rất đơn giản, đó là đưa chúng trở về đúng vị trí rồi mới bắt đầu đề xe nổ máy. Bạn cần đưa cần số về vị trí P với hộp số tự động, đạp côn với hộp số sàn hoặc đạp thắng đối với các dòng xe khởi động bằng nút Start/Stop.

Sử dụng pin kích nổ hoặc sạc kích bình ô tô

Hiện nay, đây là giải pháp tối ưu được nhiều tài xế sử dụng khi xe bất ngờ không nổ máy. Các dòng pin kích bình/kích nổ ô tô đang trở nên rất thông dụng trên thị trường. Do vậy, để phòng tránh các sự cố không mong muốn, các bác tài nên chuẩn bị một sạc pin dự phòng cỡ lớn, có thể kích nổ ô tô trong trường hợp cần thiết. 

Ngoài ra, nếu nguyên nhân ô tô đề không nổ do các lỗi như đứt cầu chì, đứt dây điện, kết nối các đầu cực ắc quy yếu… thì cách xử lý đó là kiểm tra hộp cầu chì, thay mới nếu cần, lau chùi lại cực ắc quy và siết lại dây kẹp. 

Sử dụng pin kích nổ hoặc sạc kích bình ô tô

3. Cách phòng tránh trường hợp ô tô đề không nổ

Để đề phòng xảy ra các lỗi bất tiện như ô tô đề không nổ, trong quá trình sử dụng, tài xế cần lưu ý một số điều sau đây:

Thứ nhất, chú ý tắt hết tất cả các thiết bị điện, đèn trong xe khi tắt động cơ. 

Thứ hai, cần bảo dưỡng xe định kỳ, thay ắc quy ô tô sau mỗi 100.000 km hoặc sử dụng khoảng 4 năm. 

Thứ ba, cần kiểm tra vệ sinh các thiết bị trong xe như bugi ô tô, kim phun nhiên liệu, rơ le, bơm nhiên liệu… định kỳ sau mỗi 20.000km để đảm bảo các bộ phận này vẫn hoạt động tốt, không bị mài mòn, hư hại, dính bụi bẩn cản trở sự hoạt động của xe. 

Trong trường hợp phát hiện xe có dấu hiệu đề máy khó nổ, sau khi áp dụng các biện pháp xử lý tạm thời ở trên, chủ xe vẫn nên chủ động mang xe đến các gara ô tô uy tín để kiểm tra lại hoạt động của xe nhằm phát hiện ra những trục trặc khác ảnh hưởng đến khả năng khởi động, vận hành của xe. 

Có thể thấy, ô tô đề không nổ là một hiện tượng phổ biến đối với các tài xế. Đây là vấn đề không khó xử lý nhưng lại gây ra nhiều sự phiền toái khi đang di chuyển trên đường. Để xử lý tình trạng này một cách nhanh gọn, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và tiền bạc, người lái xe cần nắm rõ một số nguyên nhân thường thấy gây ra hiện tượng này, sau đó tìm cách khắc phục. Ngoài ra, để giúp ô tô tránh tối đa nguy cơ đề không nổ, chủ xe cần lưu ý chăm sóc và bảo dưỡng xe thường xuyên.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

VF5 giá bao nhiêu? Một câu hỏi mà gần như các tín đồ xe điện đều quan tâm. VinFast VF5 2024 ...
Với nhiều nét thay đổi từ thiết kế cho đến động cơ cũng như cải tiến thêm trang bị. Ngày 22/3/2024 ...
Ở thế hệ thứ 4 Mazda 3 được đánh giá là mẫu xe hạng C có nhiều sự thay đổi mạnh ...
Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Yêu cầu tư vấn