Những Lỗi Phanh Ô Tô Thường Gặp, Bảo Dưỡng Phanh Đúng Cách

Hệ thống phanh ô tô là chi tiết dễ gặp trục trặc do cường độ làm việc cao. Bởi vậy cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng phanh xe ô tô. Theo các chuyên gia, xe ô tô nên được bảo dưỡng hệ thống phanh định kỳ sau khoảng 50.000 - 100.000 km tùy vào từng điều kiện sử dụng.

Hệ thống phanh ô tô là chi tiết dễ gặp trục trặc do cường độ làm việc cao. Bởi vậy cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng phanh xe ô tô. Theo các chuyên gia, xe ô tô nên được bảo dưỡng hệ thống phanh định kỳ sau khoảng 50.000 - 100.000 km tùy vào từng điều kiện sử dụng. Với những chiếc xe chạy liên tục hay chạy nhiều trên những cung đường bụi bẩn hay đất cát thì cần phải được bảo dưỡng thường xuyên. Vậy những lỗi phanh ô tô thường gặp là gì và cách kiểm tra cũng như bảo dưỡng sao cho phù hợp?

Lỗi phanh ô tô thường gặp

1. Lỗi phanh ô tô thường gặp

Có những lỗi phanh ô tô thường gặp như:

1.1 Phanh nhẹ phải đạp sát sàn hay phanh không ăn

Khi xe gặp tình trạng này thường đạp phanh không có cảm giác hoặc cảm giác lỏng lẻo phải đạp sát sàn mới được. Có trường hợp đã đạp phanh hết cỡ nhưng xe giảm tốc độ bị chậm, thậm chí là xe bị mất phanh. Lỗi phanh này cực kỳ nguy hiểm bởi nếu xuất hiện lỗi này khi xe đang di chuyển với vận tốc cao thì người lái rất khó có thể kiểm soát được tốc độ.

 

Nguyên nhân chính dẫn đến phanh không ăn hay phanh nhẹ có thể là do bị thiếu dầu phanh, cần đẩy piston xilanh bị cong, má phanh bị mòn, khe hở má phanh không đúng chuẩn, xy lanh chính hỏng, má phanh và tang trống có vấn đề,..

Phanh nhẹ phải đạp sát sàn hay phanh không ăn

1.2 Bàn đạp phanh bị thấp, rung

Nếu như mỗi lần đạp phanh thấy bàn đạp bị rung hay giật thì đây chính là dấu hiệu cho biết phanh đang gặp trục trặc. Nguyên nhân là do đĩa phanh bị vênh, bị mòn không đều,... Ngoài ra bàn đạp phanh bị thấp cũng là dấu hiệu cho thấy hệ thống phanh xe đang gặp vấn đề.

Bàn đạp phanh bị thấp, rung

1.3 Lực phanh không đồng đều

Thông thường khi nhấn phanh thì lực phanh sẽ xuất hiện ổn định và đều. Nếu như người lái xe nhấn chân phanh nhưng lực phanh chỉ xuất hiện vài giây rồi mất sau đó mới có lại. Tình trạng lặp đi lặp lại thì có khả năng phanh xe đã gặp vấn đề. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này có thể là do má phanh bị hao mòn,....

1.4 Xe bị lệch hướng chuyển động khi phanh 

Một dấu hiệu khác dẫn đến phanh xe gặp trục trặc đó là xe bị lệch khi đạp phanh. Cụ thể khi tài xế ô tô đạp chân phanh xe vẫn giảm tốc nhưng lại có hiện tượng hơi lệch sang bên phải hoặc bên trái. Nguyên nhân là do má phanh bị dính dầu hoặc khe hở má phanh và tang trống không đúng tiêu chuẩn, xi lanh bị hỏng, đường dầu phanh bị tắc,...

1.5 Phanh phát ra tiếng kêu

Xe có tiếng kêu lạ khi đạp phanh là một trong những dấu hiệu thường gặp cho thấy phanh bị trục trặc. Nguyên nhân phanh xe bị kêu là do má phanh bị lỏng, mâm xe phanh bị lỏng gay má phanh bị mòn,..

Phanh phát ra tiếng kêu

1.6 Dầu phanh bị hao

Dầu phanh ô tô bị hao hụt theo thời gian tuy nhiên không quá nhanh. Nếu như xe bị hao dầu phanh nhanh hơn bình thường thì có thể là do xilanh chính, xilanh công tác hoặc ống dẫn dầu bị rò rỉ,..

1.7 Phanh bị kẹt

Phanh bị bó, bị kẹt là lỗi phanh không nhả mặc dù đã nhả chân phanh hoặc đã xuất hiện kể cả khi không đạp chân phanh. Lỗi này khá phổ biến trên hệ thống phanh ô tô. Dấu hiệu nhận biết là người lái hoàn toàn không đạp chân phanh hoặc sau khi đạp đã nhả chân phanh nhưng hệ thống phanh vẫn hoạt động hoặc làm xe giảm tốc độ.

Nguyên nhân có thể do bộ trợ lực phanh bị lỗi, cần đẩy bơm chính điều hòa bị chỉnh sai, mã phanh bị lệch, bàn đạp phanh cong, đường dẫn dầu phanh bị tắc, piston bị kẹt, xilanh con bị hỏng,...

Phanh bị kẹt

1.8 Phanh bị cứng, nặng

Thông thường thì khi đạp phanh người lái sẽ có một phản lực đẩy ngược chân phanh lên trên nhưng lực này sẽ không quá lớn. Nếu phanh có vấn đề lực này sẽ lớn hơn lúc bình thường gây ra cảm giác phanh bị cứng, nặng. Nguyên nhân có thể do đường dẫn dầu bị tắc hoặc bộ trợ lực phanh có vấn đề,..

1.9 Đèn báo lỗi phanh sáng

Đèn báo lỗi phanh bật sáng báo hiệu chính là dấu hiệu nhận biết hệ thống phanh đang gặp vấn đề. Nguyên nhân là áp suất thủy lực bị mất một bên, dầu phanh xuống thấp,..

2. Cách kiểm tra và bảo dưỡng phanh ô tô

Trong quá trình sử dụng phanh ô tô nếu thấy xe có dấu hiệu bất thường ở hệ thống phanh, chủ xe cũng nên kiểm tra và khắc phục ngay khi có thể.

Lỗi phanh thường dẫn đến nhiều sự cố nguy hiểm, khó kiểm soát. Một lỗi hỏng trong hệ thống phanh có thể không phải một bộ phận hay chi tiết nào đó gặp vấn đề mà có thể là hệ lụy từ một chuỗi trục trặc. Vậy nên khi kiểm tra hệ thống phanh ô tô cần kiểm tra một cách tổng quát các bộ phận chi tiết bên trong hệ thống phanh.  Những chi tiết thường xảy ra vấn đề, hư hỏng trong hệ thống phanh cần chủ xe cần kiểm tra thường xuyên như:

2.1 Dầu phanh

Đây là hạng mục quan trọng không thể thiếu khi kiểm tra hệ thống phanh xe hơi. Có rất nhiều lỗi phanh ô tô bắt nguồn từ việc thiếu dầu phanh. Thông qua kiểm tra dầu phanh ô tô chủ xe sẽ có thể biết chính xác tình trạng hoạt động của hệ thống phanh. Khi kiểm tra mức dầu phanh, nếu thấy mức dầu phanh xuống thấp hơn quy định thì cần châm thêm. Khi xe bị hao dầu phanh thường thì đã bị rò rỉ một vị trí nào đó. Nên kiểm tra về màu sắc sửa dầu. Nếu thấy dầu phanh có bất kỳ màu sắc bất thường nào thì cần thay mới.

Nguồn gốc của dầu phanh là dầu tinh lọc, các nhà sản xuất đã thêm những phụ gia đa năng cần đến để dầu phanh có thể truyền chất lỏng, bôi trơn và hạn chế ăn mòn phanh..

2.2 Má phanh

Má phanh là một bộ phận cần được kiểm tra thường xuyên và kỹ càng. Bởi má phanh phải làm việc ở điều kiện khắc nghiệt, thường xuyên phải chịu sự ma sát cao nên rất nhanh sẽ bị xuống cấp và hao mòn.

Nếu như má phanh mòn sẽ khiến hiệu năng phanh bị giảm, phanh không ăn hay phanh bị kêu,... Má phanh mòn có thể làm tăng nhiệt độ, liên tục chịu sự ma sát nên rất nhanh sẽ hao mòn và xuống cấp.

2.3 Đĩa phanh

Tương tự như má phanh thì đĩa phanh cũng phải hoạt động ở điều kiện khắc nghiệt nên dễ bị hao mòn và xuống cấp. Đĩa phanh không chỉ bị bào mòn mà còn có thể bị cong vênh, biến dạng nếu chịu lực tác động mạnh như khi bị va chạm hay xe bị sập ổ gà. Đĩa phanh bị biến dạng, bị bào mòn sẽ ảnh hưởng lớn đến sự vận hành của hệ thống phanh.

2.4 Bầu trợ lực phanh

Nếu bầu trợ lực phanh bị hỏng sẽ làm cứng và nặng, bàn đạp phanh cao hoặc thấp hơn bình thường, quãng đường phanh sẽ dài hơn,... Bởi vậy khi kiểm tra hệ thống phanh cần kiểm tra cả bầu trợ lực phanh ô tô.

Cách kiểm tra và bảo dưỡng phanh ô tô

2.5 Bảo dưỡng phanh ô tô

Các bước cụ thể bảo dưỡng, vệ sinh ô tô như sau:

- Kiểm tra tổng quát hệ thống phanh ô tô: Kiểm tra tình trạng bàn đạp phanh, tình trạng hoạt động chung của hệ thống phanh, tình trạng hoạt động của bầu trợ lực phanh,  hành trình tự do của bàn đạp phanh…

- Kiểm tra dầu phanh: Kiểm tra tình trạng dầu phanh,chất lượng dầu phanh, lượng dầu phanh,…

 

- Kiểm tra hệ thống ống dầu phanh: Kiểm tra tình trạng của ống dẫn dầu, bị nứt không, có bị rò rỉ,…

- Kiểm tra và vệ sinh má phanh: Kiểm tra độ mòn má phanh, phải vệ sinh má phanh bằng dung dịch chuyên dụng, bôi mỡ lên má phanh và các vị trí liên quan khác…

- Kiểm tra cụm piston và đĩa phanh và  vệ sinh đĩa phanh…

 

Phanh ô tô là một trong bảy hệ thống cơ bản quan trọng nhất trên xe hơi. Nếu như không nhận biết được các dấu hiệu hư hỏng phanh, lái xe sẽ có nguy cơ gặp nguy hiểm khi di chuyển trên đường. Bài viết này giới thiệu những thông tin liên quan đến lỗi phanh ô tô thường gặp, cũng như cách kiểm tra và bảo dưỡng phanh sao cho đúng cách. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hạn chế những nguy cơ có thể gặp phải khi phanh ô tô gặp vấn đề.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.
 

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn