Những Điều Bắt Buộc Phải Biết Về Biển Số Định Danh

Biển số định danh không được phép mua bán hoặc chuyển nhượng. Biển số xe sẽ được quản lý theo số định danh cá nhân sẵn trước đó. Sự ra đời của biển số định danh không chỉ làm thay đổi biển số xe của các cá nhân và tổ chức, mà còn về phương thức quản lý biển số xe của Nhà nước.

Thông tin biển số xe sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh từ 15/8/2023 đang gây xôn xao dư luận. Sự ra đời của biển số định danh không chỉ làm thay đổi biển số xe của các cá nhân và tổ chức, mà còn về phương thức quản lý biển số xe của Nhà nước. Quyết định này giúp công tác quản lý hiệu quả hơn và đem đến nhiều lợi ích cho người dân. Đặc biệt, việc truy xuất thông tin của phương tiện và những thông tin của chủ xe trên hệ thống cơ sở dữ liệu cũng trở nên dễ dàng hơn. Nhưng  hiện tại vẫn còn khá nhiều người chưa hiểu rõ hoặc nắm bắt được thông tin này. Bài viết này sẽ giúp bạn biết sâu hơn về những điều quan trọng trong thủ tục làm biển số xe định danh. Hãy theo dõi và thực hiện đăng ký biển số ngay nhé!!!

biển số định danh

Biển số xe định danh có phải lấy 5 số cuối của CCCD hay không?

Theo quy định của Bộ Công an, biển số xe mới được cấp và quản lý sẽ theo mã định danh của chủ xe (còn gọi là biển số xe định danh). Nhiều người cũng đang thắc mắc, liệu biển số xe định danh có phải lấy 5 số cuối của CCCD hay không. Dạng biển số này vẫn được thực hiện theo dạng biển 5 số, bao gồm các ký hiệu số và chữ cái. Loại hình vẫn giống như trước đây, chỉ khác về cách quản lý biển số là bằng mã định danh. Do đó, biển số xe định danh sẽ không phải dùng 5 số đầu hoặc 5 số cuối của Căn cước công dân. 

 

Biển số xe định danh có phải lấy 5 số cuối của CCCD hay không

 

Thông tư 24/2023/TT của Bộ chỉ thay đổi cách quản lý biển số định danh gắn với từng người cả đời. Trong khi đó, quy trình cấp biển số, dãy số hay màu biển vẫn được thực hiện y như trước đây. Loại biển định danh này sẽ được sử dụng trên tất cả những loại phương tiện, từ xe máy cho đến ô tô. Chỉ cần nhìn vào biển số xe định danh thì sẽ biết được chủ nhân của chiếc xe là ai. Theo đó:

 
  • Nếu chiếc xe đăng ký trước 15/8/2023 là biển 5 số, thì đó sẽ là biển số xe định danh chính thức của chủ xe.
  • Nếu chiếc xe đăng ký sau 15/8/2023, thì biển số xe được đăng ký mới cũng sẽ là biển số xe định danh của chủ phương tiện.
 

Cũng theo Thông tư mới này, biển số định danh không áp dụng đối với loại biển 3 số và 4 số. Theo Khoản 4, Điều 39, Thông tư 24/2023/TT cũng nêu rõ rằng: Nếu chủ xe đã đăng ký biển số xe 3 hoặc 4 số, thì vẫn được lưu thông trên đường. Nhưng nếu muốn cấp biển số xe định danh thì phải làm theo thủ tục thu hồi biển 3 hoặc 4 số đó. Sau đó, chủ xe thực hiện cấp đổi sang loại biển 5 số để Nhà nước quản lý theo định danh cá nhân sẵn có của chủ xe.

Thủ tục làm biển số định danh

Theo quy định mới nhất được đưa ra, biển số định danh sẽ được Nhà nước quản lý dựa trên những mục như sau:

Thủ tục làm biển số định danh

 
  • Chủ xe là công dân Việt Nam: Biển số xe sẽ được quản lý theo số định danh cá nhân sẵn trước đó.
  • Chủ xe là người nước ngoài, sinh sống và làm việc tại Việt Nam: Biển số xe sẽ được quản lý theo số định danh của người nước ngoài, do hệ thống định danh xác lập từ trước. Hoặc dựa theo số thẻ thường trú, số thẻ tạm trú, số chứng minh thư khác do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
  • Chủ xe là một tổ chức: Biển số xe sẽ được quản lý theo mã định danh điện tử của tổ chức đó, do hệ thống định danh xác lập nên (nếu vẫn chưa có mã định danh điện tử thì sẽ quản lý theo mã số thuế hoặc quyết định thành lập của tổ chức).
 

Còn về thủ tục và quy định biển số định danh mới dành cho phương tiện giao thông, Bộ Công an cũng cho biết, chủ xe cư trú (cả thường trú và tạm trú) tại địa phương nào thì sẽ đăng ký biển số xe định danh ngay tại địa phương đó. Đây chính là một trong những điểm mới, bởi theo quy định hiện hành, người dân chỉ được phép đăng ký xe và biển số tại nơi đã đăng ký thường trú. Khi đăng ký biển số xe mới, chủ xe còn có thể đăng ký trực tuyến và sử dụng tài khoản định danh điện tử với mức độ 2, để làm thủ tục cần thiết trên Cổng dịch vụ công. Các bước làm thủ tục online cụ thể như sau:

 

Bước 1: Chủ xe đăng nhập vào Cổng dịch vụ công và tiến hành kê khai tất cả các thông tin trong giấy khai đăng ký xe. Sau đó, chủ xe sẽ bắt đầu ký số vào giấy khai đăng ký xe và nhận mã hồ sơ đăng ký phương tiện trực tuyến. Lịch hẹn giải quyết hồ sơ sẽ được Cơ quan đăng ký xe sẽ thông báo thông qua email hoặc tin nhắn.

 

Bước 2: Chủ xe tiếp tục đưa xe đến Cơ quan đăng ký xe theo quy định. Lúc này, chủ xe sẽ cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe online và ký giấy khai đăng ký cho xe (nếu không sử dụng dạng chữ ký số). Ngoài ra, chủ xe cũng cần nộp một số giấy tờ theo quy định, ví dụ như: tờ khai nguồn gốc, xuất xứ của ô tô, gắn máy; bộ giấy tờ mua bán, tặng cho của phương tiện,...

điều cần biết về biển số xe định danh
 

Bước 3: Cán bộ làm đăng ký xe sẽ tiến hành kiểm tra đầy đủ hồ sơ và kiểm tra thực tế chiếc xe để đảm bảo tính hợp lệ. Biển số xe sẽ được Bộ cấp, theo tùy theo hai trường hợp:

 
  • Trường hợp chủ xe vẫn chưa được cấp biển số định danh hoặc đã có biển số định danh, nhưng lại đang đăng ký cho xe khác, Cơ quan đăng ký xe sẽ tiến hành cấp biển số mới cho chiếc xe.
  • Trường hợp nếu biển số định danh đã được thu hồi, chủ xe sẽ được cấp lại biển số xe định danh đó. Nếu chiếc xe hoặc hồ sơ thủ tục đăng ký xe không đáp ứng theo đúng quy định, chủ xe sẽ được yêu cầu bổ sung và hoàn thiện lại hồ sơ theo phiếu hướng dẫn hồ sơ đã có, do cán bộ làm đăng ký xe cung cấp.
 

Bước 4: Cuối cùng, chủ xe nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe và tiến hành nộp lệ phí đăng ký phương tiện theo quy định.

Biển số định danh có thể bán không?

Theo những quy định mới nhất từ Bộ Công an, thì biển số định danh không được phép mua bán hoặc chuyển nhượng. Điều này cũng có nghĩa là, mỗi chủ xe sẽ sở hữu một biển số xe định danh riêng, gắn bó với chủ xe suốt đời và không thể chuyển nhượng dành cho người khác. Tuy nhiên, cũng sẽ có một vài trường hợp được ngoại lệ, ví dụ như: biển số xe dùng để đấu giá. Theo đại tá Nguyễn Quang Nhật, tại Cục Cảnh sát Giao thông - Bộ Công an, thì những biển số đấu giá sẽ được chuyển nhượng kèo theo chiếc xe. Hoặc có một vài ý kiến cho rằng, chủ xe hoàn toàn có thể sắm thêm một chiếc xe mới khác (nếu đủ điều kiện).

 

Biển số định danh có thể bán không

 

Có một vài lưu ý mà các chủ xe cần nắm rõ khi làm thủ tục đăng ký xe mới. Đầu tiên, trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sử hữu xe mà chủ xe phải hoàn thành thủ tục giao nhận hoặc thu hồi giấy đăng ký xe. Nếu không thực hiện, chủ xe sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Hơn nữa, nếu chiếc xe không được làm thủ tục thu hồi sau khi đã chuyển quyền sở hữu thì những hành vi vi phạm liên quan, chủ xe phải tự chịu trách nhiệm. Do đó, người mua xe cần nắm rõ và làm theo thủ tục, quy định biển số định danh mới để tránh những vụ việc không mong muốn xảy ra.

 

Như vậy, trên đây là những thông tin cơ bản của Thông tư về việc cấp phép và quản lý phương tiện theo mã định danh. Các chủ xe cần hiểu rõ về quy trình, thủ tục làm biển số định danh này và nhanh chóng thực hiện. Bên cạnh một vài bất cập nhỏ thì việc quản lý phương tiện giao thông theo biển số gắn mã định danh này mang lại rất nhiều lợi ích to lớn. Do đó, các chủ xe cần tuân thủ theo đúng quy định của Bộ đưa ra. Hy vọng bài viết này đã mang tới cho bạn những thông tin và kiến thức cần thiết.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Yêu cầu tư vấn