​Mượn Xe Ô Tô Mà Người Lái Vi Phạm Nồng Độ Cồn Thì Chủ Xe Bị Sao?

Nhiều trường hợp chủ phương tiện, dù vô tình hay hữu ý, đã cho phép bạn bè hay người thân của mình mượn xe ô tô. Nhưng chính người mượn lại vi phạm nồng độ cồn, trong khi tham gia giao thông. Vậy trong trường hợp này, chủ xe và người vi phạm giao thông sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt như thế nào? 
Hiện nay, việc lái xe ô tô trong khi vi phạm nồng độ cồn đã bị cấm và xử phạt rất nặng. Nhiều bộ luật đã được đưa ra nhằm răn đe và giải quyết tình trạng này diễn ra. Tuy vậy, vẫn có nhiều trường hợp chủ phương tiện, dù vô tình hay hữu ý, đã cho phép bạn bè hay người thân của mình mượn xe ô tô. Nhưng chính người mượn lại vi phạm nồng độ cồn, trong khi tham gia giao thông. Vậy trong trường hợp này, chủ xe và người vi phạm giao thông sẽ bị cơ quan chức năng xử phạt như thế nào? Có những điều luật hay các quy định nào về việc xử lý và phạt hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông? Hãy cùng chúng tôi theo dõi những nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!!!
Mượn xe ô tô mà người lái vi phạm nồng độ cồn thì chủ xe bị sao
Người lái xe vi phạm nồng độ cồn

Mượn xe ô tô mà người lái vi phạm nồng độ cồn thì chủ xe bị sao?

Hiện nay, Pháp luật Nhà nước mới chỉ đưa ra các quy định xử phạt đối với những người điều khiển phương tiện giao thông mà vi phạm tiêu chuẩn nồng độ cồn. Còn đối với chủ phương tiện, sẽ chỉ bị xử phạt trong trường hợp đã biết rõ người mượn xe không đủ điều kiện để lái ô tô tham gia giao thông mà vẫn cố tình giao xe.  Theo đó, Khoản 10, Điều 8, Bộ Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã nêu rõ việc nghiêm cấm các hành vi "Giao xe cơ giới, xe ô tô hoặc xe máy cho những người không đủ điều kiện để điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ".
Căn cứ theo Khoản 2, Điều 9, Thông tư số 47/2014 của Bộ Công an, đã quy định chi tiết việc thi hành một số điều ghi trọng Nghị định số 115/2013/NĐ-CP, ban hành ngày 03/10/2013 về việc quản lý, bảo quản tang vật và phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ hoặc tịch thu theo thủ tục hành chính. Người đến nhận lại phương tiện vi phạm phải là người vi phạm hoặc đại diện của tổ chức vi phạm hành chính, được ghi bên trong Quyết định tạm giữ tang vật và phương tiện vi phạm.
người lái xe vi phạm nồng độ cồn
Tuyệt đối không uống rượu bia khi lái xe
 
Khi đến nhận lại xe ô tô, phải mang theo Quyết định trả lại tang vật và phương tiện vi phạm hành chính, căn cước công dân hoặc hộ chiếu nếu có (trong trường hợp không có một trong những giấy tờ này thì có thể xin dấu xác nhận nhân thân của bên Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi mình cư trú). Theo đó, người đến nhận phương tiện vi phạm buộc phải là người vi phạm, được ghi bên trong Quyết định tạm giữ tang vật và phương tiện vi phạm hành chính. Hoặc người vi phạm cũng có thể ủy quyền cho người khác đến để nhận xe thay, nhưng phải có văn bản, giấy tờ ủy quyền rõ ràng, đã được công chứng hoặc chứng thực.
Căn cứ vào các quy định của Pháp luật Nhà nước nêu trên thì trường hợp chủ xe biết rõ người mượn xe ô tô của mình không đủ điều kiện để điều khiển phương tiện và tham gia giao thông đường bộ, mà vẫn cố tình cho mượn. Mà điều này gián tiếp dẫn đến người mượn xe gây tai nạn làm chết người, gây thương tật hoặc gây tổn hại cho sức khỏe hoặc tài sản của người khác thì chủ phương tiện cũng sẽ bị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự.
Đặc biệt, để có thể truy tố tội "Giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển xe và tham gia giao thông đường bộ" đối với chủ xe vi phạm, thì buộc phải có hậu quả xảy ra. Tức là hậu quả gây tai nạn, thương tích chính là dấu hiệu bắt buộc cấu thành nên tội phạm này. Nếu hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện và tham gia giao thông đường bộ mà vẫn chưa gây ra thiệt hại nào về tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, tài sản của người khác thì chưa đủ để cấu thành tội phạm cho chủ xe.

Mặt khác, sẽ có trường hợp chủ xe ô tô không biết rằng, người mượn xe không đủ điều kiện để điều khiển phương tiện và tham gia giao thông đường bộ hoặc người đó tự ý lấy phương tiện mà chủ xe không biết hoặc không thể biết. Lúc này, chủ phương tiện không bị coi là giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện, tham gia giao thông đường bộ và sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Quy định cụ thể về xử phạt vi phạm nồng độ cồn

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi và bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, có quy định về mức xử phạt đối với việc vi phạm nồng độ cồn trong khi điều khiển phương tiện đường bộ như ô tô và xe máy như sau:
Quy định cụ thể về xử phạt vi phạm nồng độ cồn
Chốt kiểm tra nông độ cồn của cơ quan chức năng
+ Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với những người điều khiển xe máy:
Nếu chưa vượt quá mức 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá ngưỡng 0,25 miligam/1 lít khí thở thì sẽ bị phạt tiền khoảng 2 - 3 triệu VNĐ và bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 10 tháng đến 1 năm.
Nếu vượt quá mức 50 miligam đến 80 miligam/1 mililit máu hoặc vượt quá ngưỡng 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở thì sẽ bị phạt tiền khoảng 4 - 5 triệu VNĐ và bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 16 tháng đến 18 tháng.
Nếu vượt quá mức 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá ngưỡng 0,4 miligam/1 lít khí thở thì sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu VNĐ và bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 22 tháng đến 2 năm.
+ Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với những người điều khiển ô tô:
Nếu chưa vượt quá mức 50 miligam/100 mililit máu hoặc chưa vượt quá ngưỡng 0,25 miligam/1 lít khí thở thì sẽ bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu VNĐ và bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 10 tháng đến 1 năm.
Nếu vượt quá mức 50 miligam đến 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá ngưỡng 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở thì sẽ bị phạt tiền từ 16 - 18 triệu VNĐ và bị tước giấy phép lái xe trong thời gian từ 16 tháng đến 18 tháng.
Mức phạt vi phạm nồng độ cồn đối với những người điều khiển ô tô
Máy đo nồng độ cồn
Nếu vượt quá mức 80 miligam/100 mililit máu hoặc vượt quá ngưỡng 0,4 miligam/1 lít khí thở thì sẽ bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu VNĐ và bị tước giấy phép lái xe trong th
ời gian từ 22 tháng đến 2 năm.
Dựa theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, đã được sửa đổi và bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP, thì tất cả các hành vi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn đều có thể bị tạm giữ và tịch thu phương tiện giao thông.
Còn đối với việc xử lý phương tiện bị tạm giữ, tịch thu thì theo Điểm A, Khoản 2, Điều 16 của Nghị định số 138/2021/NĐ-CP có quy định: “Người đến để nhận lại tang vật, phương tiện, giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ phải là người vi phạm; là chủ sở hữu của tang vật, phương tiện, giấy phép và chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ hoặc là đại diện cho tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi rõ trong Quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép và chứng chỉ hành nghề của cơ quan chức năng.
Nếu chủ sở hữu hoặc các tổ chức, cá nhân vi phạm ủy quyền cho người khác đến để nhận lại tang vật, phương tiện, giấy phép và chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thì buộc phải lập văn bản ủy quyền có dấu rõ ràng, theo quy định của Pháp luật.
Trên đây là tất cả những thông tin và nội dung liên quan đến việc xử lý và xử phạt hành vi cho mượn phương tiện xe ô tô mà người lái vi phạm nồng độ cồn. Hy vọng các chủ xe có thể suy nghĩ và cảnh giác kịp thời, trước khi cho bất kỳ ai đó mượn xe của mình. Và hơn hết, tất cả các người tài xế tuyệt đối không được sử dụng rượu bia, không vi phạm nồng độ cồn trong khi lái xe, để tránh những vụ việc thương tâm, đáng tiếc xảy ra, gây ảnh hưởng đến mình và người khác!

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn