Mất Giấy Đăng Kiểm Có Xin Lại Được Không?

Trong trường hợp chủ xe làm mất giấy đăng kiểm ô tô thì cần phải nhanh chóng xin cấp mới, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Quá trình đăng kiểm được diễn ra theo định kỳ và chu kỳ của xe ô tô. Đây là một yếu tố bắt buộc các chủ xe phải thực hiện nếu có nhu cầu sử dụng xe để lưu thông trên đường​.

Các phương tiện giao thông được phép lưu thông trên đường sẽ phải có ít nhất 4 loại giấy tờ hành chính, bao gồm: biển đăng ký xe, sổ đăng kiểm, tem kiểm định chất lượng còn hiệu lực và giấy phép lái xe đúng hạng. Trong số đó, giấy đăng kiểm dành cho xe ô tô là loại giấy tờ quan trọng, mục đích để chứng nhận chiếc xe đã đủ điều kiện lưu hành trên đường. Trong trường hợp chủ xe làm mất giấy đăng kiểm ô tô thì cần phải nhanh chóng xin cấp mới, nếu không sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về loại giấy đăng kiểm này cũng như những thủ tục pháp lý để xin lại nếu bị mất. Hãy theo dõi bài viết này để biết thêm một vài kiến thức về giấy tờ xe ô tô trước khi lăn bánh nhé!!!

giấy đăng kiểm ô tô

I. Giấy đăng kiểm ô tô là gì?

Trên thực tế, mỗi một chiếc xe ô tô đều có riêng một giấy chứng nhận đăng kiểm để chứng minh đảm bảo đủ điều kiện an toàn khi tham gia giao thông, được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Hiện nay, có khá nhiều người sử dụng ô tô tham gia giao thông nhưng lại không có hoặc đã làm mất giấy đăng kiểm. Đây chính là loại giấy tờ “bắt buộc” mà tất cả các chủ xe đều phải có khi muốn sử dụng phương tiện để tham gia giao thông. Muốn sở hữu giấy phép này, chủ xe cần phải đưa xe đến Trung tâm đăng kiểm để kiểm định chất lượng cũng như độ an toàn khi di chuyển.

 

Quá trình đăng kiểm được diễn ra theo định kỳ và chu kỳ của xe ô tô. Đây là một yếu tố bắt buộc các chủ xe phải thực hiện nếu có nhu cầu sử dụng xe để lưu thông trên đường. Trong quá trình kiểm định, để giúp những phương tiện đang lưu thông trên đường được an toàn hơn thì chủ xe nên chú ý những điều sau: 

 

 Giấy đăng kiểm ô tô là gì

 
 • Kiểm tra tổng thể và đánh giá tình trạng hoạt động của toàn bộ máy móc, các bộ phận bên trong và ngoài để chắc chắn chiếc xe đảm bảo về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo đúng những tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy định đề ra. 
 • Đưa ra những biện pháp khắc phục và thực hiện cải tạo, sửa chữa hiệu quả đối với những bộ phận trên xe chưa đạt yêu cầu của bên kiểm định.
 • Khi chiếc xe đã đáp ứng được yêu cầu thì sẽ được Bộ cấp giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn chất lượng kỹ thuật, bảo vệ an toàn môi trường hoặc gia hạn thời gian cho xe ô tô đó được phép lưu thông và dán tem kiểm định. Nếu chủ xe làm mất giấy đăng kiểm thì cũng cần đến ngay cơ sở kiểm định để xin cấp lại ngay.
 

Thông thường, mỗi loại xe ô tô khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn, quy chuẩn và quy định để đánh giá kiểm định và thời gian gia hạn kiểm tra định kỳ khác nhau nhằm mục đích đảm bảo tùy theo chất lượng xe.

II. Mất giấy đăng kiểm có xin lại được không?

Nhiều chủ xe băn khoăn liệu lúc mất giấy đăng kiểm có xin lại được không, thì câu trả lời là có thể. Bởi vì xe ô tô không được phép lưu hành trên đường nếu như không có giấy đăng kiểm hoặc giấy đăng kiểm hết hạn. Khi đó, các chủ xe cần đưa phương tiện tới những Trung tâm đăng kiểm của Bộ giao thông vận tải để kiểm định chất lượng và độ an toàn của xe, trước khi nhận giấy đăng kiểm mới. 

 
Mất giấy đăng kiểm có xin lại được không

Đại diện bên phía Cục Đăng Kiểm Việt Nam cũng đã cho thông báo: “Theo quy định của Bộ luật giao thông đường bộ thì xe ô tô khi tham gia lưu thông trên đường cần phải có giấy chứng nhận đăng kiểm ô tô cùng tem dán kiểm định hợp lệ”. Với những trường hợp xe ô tô tham gia lưu thông nhưng lại không có giấy chứng nhận đăng kiểm thì sẽ bị phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau: 

 
 • Xe không có giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm: chủ xe sẽ bị phạt từ 4 - 6 triệu VNĐ. 
 • Xe có giấy đăng kiểm, nhưng đã hết hạn từ 01 tháng trở lên: chủ xe sẽ bị phạt từ 4 - 6 triệu VNĐ. 
 • Nếu không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm: chủ xe sẽ bị phạt từ 200 - 400 nghìn VNĐ. 
 

Còn đối với câu hỏi mất giấy đăng kiểm có xin lại được không dành cho những dòng xe ô tô máy kéo, rơ moóc và sơ mi rơ moóc thì mức đóng phạt được Bộ luật quy định như sau: 

 
 • Xe không có giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm: chủ xe sẽ bị phạt từ 1 - 2 triệu VNĐ và bị tạm giữ phương tiện trong vòng 07 ngày.
 • Xe có giấy đăng kiểm nhưng đã hết hạn từ 01 tháng trở lên: chủ xe sẽ bị phạt từ 1 - 2 triệu VNĐ và bị tạm giữ phương tiện trong vòng 07 ngày
 • Nếu không mang theo giấy chứng nhận đăng kiểm hoặc tem đăng kiểm: chủ xe sẽ bị phạt từ 200 - 400 nghìn VNĐ.
 

Do đó, để tránh bị phạt tiền theo quy định của pháp luật, các chủ xe khi bị mất giấy đăng kiểm cần nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để xin cấp lại giấy đăng kiểm trước khi tiếp tục cho xe lăn bánh trên đường.

thủ tục đăng kiểm ô tô  
 
 
 

III. Thủ tục xin cấp lại giấy đăng kiểm có phức tạp không?

Nếu các chủ xe không may làm mất hoặc thất lạc giấy đăng kiểm xe ô tô thì phải nhanh chóng đến các trung tâm đăng kiểm để trình báo và làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng kiểm để đảm bảo đủ điều kiện tham gia giao thông. Các bước cụ thể như sau:

 

Bước 1: Chủ phương tiện mang theo đầy đủ những giấy tờ liên quan và hoàn thiện tờ khai cam kết về việc làm mất giấy đăng kiểm, nhớ ghi rõ thông tin chi tiết về chiếc xe và chủ sở hữu theo yêu cầu. Sau đó, chủ xe phải gửi cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Trung tâm đăng kiểm thuộc Sở Giao thông vận tải.

Bước 2: Chủ xe ô tô đưa phương tiện vào gara để tiến hành kiểm định. Sau đó, bộ phận chuyên môn của Trung tâm sẽ kiểm định và đánh giá lại chất lượng của chiếc xe.

Bước 3: Tiếp theo, sau khi đã kiểm tra xong, chủ xe nhận giấy kiểm định ô tô tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ tại Trung tâm đăng kiểm của Sở Giao thông vận tải và đăng kiểm viên sẽ dán tem kiểm định chất lượng vào xe. 

  Thủ tục xin cấp lại giấy đăng kiểm có phức tạp không
 

Bên cạnh đó, chủ sở hữu chiếc xe cần lưu ý đến những giấy tờ cụ thể khi làm thủ tục xin cấp lại giấy đăng kiểm, bao gồm:

 
 • Thẻ chứng minh thư bản gốc (hoặc thẻ căn cước công dân); 
 • Giấy đăng ký xe bản chính, Giấy đăng ký xe ô tô có dấu xác nhận của ngân hàng đang giữ hoặc tổ chức cho thuê tài chính bản sao, giấy hẹn cấp giấy đăng ký ô tô
 • Giấy chứng nhận đăng kiểm xe ô tô kèm bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới vẫn còn hiệu lực
 

Ngoài ra, khi chủ sở hữu xe làm mất giấy đăng kiểm thì tem đăng kiểm dán trên xe cũng sẽ bị vô hiệu lực, cho dù vẫn còn thời gian sử dụng. Do đó, sau khi kiểm định chiếc xe đủ điều kiện sẽ được bên trung tâm đăng kiểm cấp giấy đăng kiểm và tem đăng kiểm loại mới, bắt đầu có hiệu lực từ ngày kiểm định lại.

 
 

Như vậy, tổng kết lại, để xe ô tô được phép lưu thông an toàn trên đường thì chủ xe luôn phải được cấp phép giấy đăng kiểm cùng với tem dán đăng kiểm. Nếu không may làm mất giấy đăng kiểm mà không muốn bị phạt tiền theo quy định của Luật pháp thì các chủ xe nên đến các Trung tâm đăng kiểm để xin cấp lại. Những thủ tục xin cấp lại tuy không quá khó khăn nhưng chủ xe nên lưu ý để chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết. Hy vọng bài viết hữu ích này sẽ giúp bạn giải quyết được mối lo giấy tờ và an tâm di chuyển trên đường hơn!!

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

VF5 giá bao nhiêu? Một câu hỏi mà gần như các tín đồ xe điện đều quan tâm. VinFast VF5 2024 ...
Với nhiều nét thay đổi từ thiết kế cho đến động cơ cũng như cải tiến thêm trang bị. Ngày 22/3/2024 ...
Ở thế hệ thứ 4 Mazda 3 được đánh giá là mẫu xe hạng C có nhiều sự thay đổi mạnh ...
Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Yêu cầu tư vấn