Tại Sao Bạn Hay Mắc Lỗi Tốc Độ Xe Ô Tô?

Lỗi vi phạm chạy quá tốc độ khi điều khiển phương tiện giao thông đang được xem là khá phổ biến. Hàng ngày, chúng ta phải chứng kiến biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Lỗi tốc độ xe ô tô cũng là một trong nhiều nguyên nhân chính.

Một trong những sai phạm thường thấy nhất của người lái xe ô tô đó chính là lỗi tốc độ. Tuy bộ Giao Thông Vận Tải đã ra quy định xử lý lỗi tốc độ xe ô tô với nhiều khung phạt khác nhau từ nhẹ tới nặng, nhưng tình trạng này vẫn diễn ra phổ biến với nhiều lý do. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Khi tham gia điều khiển phương tiện giao thông trên đường, tất cả mọi người dân đều có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ gìn và bảo đảm an toàn giao thông theo đúng quy định đề ra. Việc chấp hành tốt luật lệ giao thông không những đảm bảo sự an toàn cho mọi người mà còn cho chính bản thân người lái. Đừng bỏ qua bài viết này để hiểu thêm về lỗi vi phạm tốc độ, cũng như biện pháp phòng tránh hiệu quả nhé!!! 

 Lỗi tốc độ xe ô tô

I. Lỗi tốc độ xe ô tô có phổ biến không?

Lỗi vi phạm chạy quá tốc độ khi điều khiển phương tiện giao thông đang được xem là khá phổ biến. Hàng ngày, chúng ta phải chứng kiến biết bao nhiêu vụ tai nạn giao thông thương tâm, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Và lỗi tốc độ xe ô tô cũng là một trong nhiều nguyên nhân chính, khi mà những tài xế điều khiển xe ô tô đã chạy vượt quá tốc độ tối đa được cho phép trong khi tham gia giao thông. Mức phạt dành cho lỗi vi phạm này cũng rất nặng, nhằm răn đe người dân chấp hành đúng theo luật lệ và kỉ luật những người vi phạm khi tham gia giao thông đường bộ.

Lỗi tốc độ xe ô tô có phổ biến không

II. Quy định tốc độ ô tô của bộ GTVT

Khi tham gia giao thông trên đường thì người điều khiển phương tiện ô tô phải tuân thủ rõ ràng quy định về tốc độ tối đa và tối thiểu trên đoạn đường cho phép. Dưới đây là bảng tốc độ tối đa cho phép của các loại phương tiện, trong đó có xe ô tô khi tham gia giao thông.

 

 

 

 

Loại xe

Tốc độ tối đa (km/h)

Đường đôi; đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên

Đường hai chiều; đường một chiều có một làn xe cơ giới

Xe ô tô con, xe ô tô chở người đến 30 chỗ (trừ xe buýt); xe ô tô tải có tải trọng nhỏ hơn hoặc bằng 3,5 tấn.

90

80

Xe ô tô chở khách trên 30 chỗ (trừ xe buýt); xe ô tô có tải trọng trên 3,5 tấn (trừ ô tô xi-téc).

80

70

Xe ô tô buýt; xe ô tô đầu kéo sơ mi rơ-moóc; ô tô chuyên dụng (trừ xe ô tô trộn vữa, bê tông).

70

60

Xe ô tô kéo rơ-moóc; xe ô tô kéo xe khác; xe ô tô trộn vữa, bê tông, xi-téc,...

60

50

 

1. Mức phạt ô tô quá tốc độ mới nhất

Tuỳ theo loại phương tiện ô tô cũng như mức vi phạm tốc độ vượt quá mức cho phép bao nhiêu thì mức tiền cũng từ đó mà tăng theo. Giới hạn tốc độ chạy của xe ô tô cũng là “chìa khóa vàng” giúp cho người lái xe có thể di chuyển với tốc độ phù hợp, tùy theo từng trường hợp. Bảng mức phạt ô tô quá tốc độ mới nhất năm 2023 có một số điểm mới được cập nhật. Trong đó:

 

 

Lỗi quá tốc độ

Mức phạt xe ô tô, xe khách và xe tải

5 km/h đến dưới 10 km/h

800.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ

10 km/h đến dưới 20 km/h

3.000.000 VNĐ đến 5.000.000 VNĐ

20km/h đến 35 km/h

6.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ

Trên 35 km/h

10.000.000 VNĐ đến 12.000.000 VNĐ


- Phạt tiền từ 800 nghìn VNĐ cho đến 1 triệu VNĐ nếu người điều khiển phương tiện giao thông chạy quá tốc độ từ 5 - 10km/h, theo điểm A khoản 3 điều 5 bộ Luật.
- Phạt tiền từ 4 - 6 triệu VNĐ nếu điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định từ khoảng 10 - 20 km/h, theo điểm I, khoản 5, điều 5. Theo điểm B, khoản 11, điều 5 bộ Luật, người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm tốc độ còn sẽ bị tước Giấy phép lái xe từ 1 cho đến 3 tháng.
- Phạt tiền từ 6 - 8 triệu VNĐ khi người điều khiển xe hơi chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h cho đến 35 km/h, theo điểm A khoản 6 điều 5 và cũng bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 cho tới 4 tháng.
- Phạt tiền từ 10 - 12 triệu VNĐ khi người điều khiển phương tiện ô tô chạy quá tốc độ quy định trên mức 35 km/h, theo mức phạt ô tô quá tốc độ mới nhất và bị tạm giữ từ 2 - 4 tháng quyền sử dụng Giấy phép lái xe.
- Phạt tiền từ 10 - 12 triệu VNĐ khi người tham gia giao thông điều khiển xe ô tô chạy quá tốc độ quy định và gây tai nạn giao thông, theo điểm A khoản 7 điều 5 quy định và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.
Không chỉ vậy, với trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đi dưới tốc độ quy định trên đoạn đường đặc biệt sẽ bị phạt từ 800.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ. Di chuyển dưới tốc độ tối thiểu trên đường có quy định tốc độ tối thiểu cho phép, ví dụ như đường cao tốc sẽ gây nhiều nguy hiểm, đặc biệt đối với những phương tiện di chuyển phía sau.

 Mức phạt ô tô quá tốc độ mới nhất

2. Vận tốc ô tô được phép chạy

Hiện nay, lỗi xe ô tô vi phạm quá tốc độ là một trong số những nguyên nhân chính gây nên tai nạn giao thông. Do đó, trước khi tham gia giao thông, để bảo đảm an toàn cho bản thân mình và những người xung quanh, đồng thời tránh những lỗi phạt tiền không đáng có, người điều khiển xe hơi cần phải cập nhật cũng như chấp hành đúng vận tốc ô tô được phép chạy trong khu vực đô thị và khu dân cư đông đúc. Tại Việt Nam, tốc độ tối đa mà xe ô tô được cho phép chạy trong đường sá thành phố là từ 50 đến 60 km/h. Trong khi đó, giới hạn tốc độ trên đường cao tốc cao hơn nhiều, lên đến 120 km/h.  
+ Quy định tốc độ của xe ô tô trong khu vực đông đúc dân cư:
Theo thông tư 31/2019/TT của Bộ GTVT quy định, tốc độ cho phép của những loại xe khi tham gia giao thông đường bộ, trong đó có xe ô tô trong khu vực đô thị và khu dân cư như sau:
- Khi xe lưu thông trên đường đôi (có dải phân cách ở chính giữa), đường một chiều có 2 làn xe trở lên: Vận tốc tối đa của xe là 60 km/h.
- Khi xe lưu thông trên đường hai chiều nhưng không có dải phân cách ở giữa, đường một chiều chỉ có 1 làn xe: Vận tốc tối đa của xe là 50 km/h. 

Vận tốc ô tô được phép chạy

+ Quy định tốc độ của xe ô tô trong khu vực thưa thớt dân cư:
- Theo Điều 6, Điều 7, Điều 11 của Thông tư 31/2019/TT của Bộ GTVT: Đối với xe ô tô con, xe ô tô chở khách đến 30 chỗ (ngoại trừ xe buýt), xe ô tô có tải trọng dưới 3,5 tấn thì tốc độ tối đa cho phép tại đường đôi hoặc đường một chiều có nhiều làn xe là 90 km/h, vận tốc ô tô được phép chạy tối đa tại đường một chiều chỉ có 1 làn xe hoặc đường 2 chiều nhưng không có dải phân cách là 80 km/h.

- Đối với xe ô tô trên 30 chỗ ngồi (ngoại trừ với xe buýt), xe ô tô có tải trọng trên 3,5 tấn: vận tốc tối đa của xe tại đường đôi hoặc đường một chiều có nhiều làn phân cách là 80 km/h, còn tốc độ tối đa tại đường một chiều chỉ có 1 làn xe hoặc đường 2 chiều nhưng không có dải phân cách chỉ ở mức 70 km/h.

các biển báo tốc độ


- Đối với xe ô tô đầu kéo, kéo sơ mi rơ moóc, xe buýt hoặc xe ô tô chuyên dụng: tốc độ tối đa của xe tại đường đôi hoặc đường một chiều có nhiều làn không vượt quá 70 km/h, còn vận tốc tối đa tại đường một chiều có 1 làn xe hoặc đường 2 chiều và không có dải phân cách là 60 km/h.

- Đối với xe ô tô kéo rơ moóc hoặc kéo thêm xe khác: tốc độ tối đa của xe tại đường đôi hoặc đường một chiều có nhiều làn không quá 60 km/h, tốc độ tối đa tại đường một chiều có 1 làn xe hoặc đường 2 chiều và không có dải phân cách chỉ là 50 km/h.

Để có thể hạn chế việc vi phạm lỗi tốc độ xe ô tô khi tham gia giao thông, một số giải pháp an toàn được đưa ra, ví dụ như: người lái xe cần tập trung chú ý hệ thống biển báo trên đường, đặc biệt là những biển báo chỉ dẫn, cảnh báo tốc độ cho phép; lắp đặt thêm hệ thống camera có kết nối GPS để tài xế dễ dàng hơn trong việc xác định được tốc độ di chuyển hay tính năng Cruise Control (hệ thống điều khiển hành trình) nhằm kiểm soát vận tốc ô tô được phép chạy;...


Những mức phạt vi phạm nêu trên tưởng chừng như là rất nặng đối với nhiều người, nhưng có lẽ vẫn còn đang khá nhẹ nếu so sánh với hậu quả mà chẳng may những lỗi tốc độ xe ô tô gây ra. Do đó, khi nhấn ga tăng tốc, những tài xế nhớ nên cân nhắc và đạp chân ga nhẹ nhàng một chút, vì sự an toàn của bản thân và những người xung quanh. Và hơn hết, bạn sẽ tránh mất tiền phạt hoặc bị tạm giữ giấy phép lái xe, gây ra nhiều phiền toái không đáng có. Hãy nhớ giảm tốc độ, giẫm nhẹ ga trên mọi nẻo đường nhé!!!

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn