Lỗi Quay Đầu Xe Ô Tô Sẽ Bị Phạt Như Thế Nào?

Bài viết của chúng tôi đã đưa ra những quy định cụ thể về lỗi quay đầu xe ô tô và những phương tiện khác, cùng mức phạt theo mức độ lỗi. Khi gặp những biển cấm nên xử lý như thế nào và biển cấm rẽ có được quay đầu không?
Lỗi quay đầu xe ô tô là hành động người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ đổi hướng duy chuyển của xe theo hướng ngược lại so với hướng đi của những người còn lại đang di chuyển cùng chiều nhưng trái quy định pháp luật. Trên thực tế cho thấy, không phải bất kỳ lúc nào cũng có thể quay đầu xe khi đang di chuyển mà cần có những thủ thuật theo quy tắc điểm chỉ dẫn. Người lái xe bắt buộc phải tuân thủ theo những biển chỉ dẫn và quay xe  ở nơi được cho phép. Để đảm bảo trật tự an ninh giao thông và bảo vệ an toàn cho mình và những người xung quanh. 
Lỗi quay đầu xe ô tô

1. Những lỗi quay đầu xe ô tô thường gặp

Lỗi quay đầu xe ô tô không đúng quy định không chỉ vi phạm Luật giao thông đường bộ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của những người ngồi trên xe khi tham gia giao thông. Đây là lỗi phổ biến, rất thường gặp với những người tham gia giao thông. Dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, gây những tình huống bất ngờ cho những xe khác cũng đang lưu thông trên đường. Bài viết này chỉ ra những sai phạm của tài xế khi quay đầu xe và cũng như đưa ra mức phạt thích hợp để bạn nắm được thông tin. Từ đó tránh được những rủi ro có thể xảy ra gây nguy hiểm đến tính mạng.
Những lỗi quay đầu xe ô tô thường gặp

2. Mức phạt lỗi quay đầu

Dựa theo Luật Giao thông đường bộ 2008, khoản 3 và khoản 4 điều 15 đã quy định:
Trong khi dân cư, người lái xe và người điều khiển xe ở những nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe. 
Tuyệt đối không được quay đầu xe ở phần đường cho người đi bộ, trên đầu cầu, trên cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường dành cho người đi bộ, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường hẹp hay đường cong tầm nhìn bị che khuất.
Mức phạt lỗi quay đầu
Những lỗi quay đầu xe ô tô cụ thể và mức xử phạt phù hợp:
Những người điều khiển xe ô tô phải lưu ý đảm bảo an toàn trên đường và đặc biệt là đúng luật. Dựa theo điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP 9, đã được sửa đổi từ nghị định 123/2021/NĐ-CP, với mức xử phạt người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự như xe ô tô với những lỗi quay đầu xe không đúng nơi quy định cụ thể như sau:
Theo điểm i và điểm k, khoản 2: Lỗi quay đầu xe không đúng quy định trong khu dân cư và quay đầu xe ở những phần đường dành cho người đi bộ qua đường, hầm, cầu vượt, đầu cầu (ngoại trừ những trường hợp tổ chức giao thông tại những khu vực này có bố trí nơi quay đầu xe), sẽ bị phạt từ 400.00 đến 600.000 đồng.
Khoản 3 điểm k được sửa đổi bởi điều a khoản 3 Điều 2 ở nghị định 123/2021/NĐ-CP): Lỗi quay đầu xe tại những nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đoạn đường sắt; quay đầu xe ở nơi đường hẹp, đường dốc hoặc đoạn đường cong với tầm nhìn bị che khuất, tại nơi có biển báo “Cấm quay đầu xe” sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.
mức phạt
Khoản 4 điểm d và i được sửa đổi bởi điểm d khoản 34 điểm 2 ở nghị định 123/2021/NĐ-CP: Lỗi quay đầu xe trái với quy định gây ùn tắc giao thông và quay đầu xe trong hầm đường bộ không đúng với quy định sẽ bị phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng. Bên cạnh đó, người vi phạm luật quay đầu còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1-3 tháng.
Theo điểm a và d, khoản 7 (được sửa đổi bởi điểm d khoản 3 điều 2 ở nghị định 123/2021/NĐ-CP: Lỗi quay đầu xe trên đường cao tốc và quay đầu xe không đúng với những quy định gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng. Và đồng thời người vi phạm cũng sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 - 04 tháng.

3. Một số biển báo cấm quay đầu bạn phải biết

Một số biển báo cấm quay đầu bạn phải biết
Để quay đầu xe văn minh đúng quy định pháp luật thì bạn cần đọc được biển báo, hiểu được những biển báo, đặc biệt là  một số biển báo cấm quay đầu. Biển báo cấm quay đầu xe sẽ có dạng hình tròn, nền trắng và viền đỏ, có vạch kẻ từ góc trái sang góc phải. Trên biển báo đó có tín hiệu cho xe quay đầu. Trong vài trường hợp thì biển báo sẽ hiển thị hình ảnh của phương tiện góc bên phải. Các phương tiện phải nắm rõ các biển báo cấm rẽ trái có được quay đầu xe hay không theo từng dạng biển báo.

3.1. Biển báo cấm rẽ có được quay đầu xe không?

Nhiều người còn nhầm lẫn biển báo cấm rẽ trái và quay đầu xe. Theo quy chuẩn cũ năm 201, thì việc cấm rẽ trái cũng đồng thời cấm luôn quay đầu xe. Nhưng vào năm 2016 thì quy định đã được sửa đổi, quy chuẩn 41 mới do Bộ TT vận tải ban hành có hiệu lực từ 1/11 đã quy định, biển cấm rẽ trái không có giá trị cấm quay đầu xe. Cụ thể, ở các vị trí trục đường giao nhau thì phải được đặt một biển cấm rẽ trái hoặc phải, biển báo này có hướng mũi tên chỉ, và không có hiệu lực cấm quay đầu xe.
Biển báo cấm rẽ có được quay đầu xe không
Biển cấm rẽ trái dành riêng cho ô tô tại Quy chuẩn 41/2016 cũng không tồn tại yêu cầu “ cấm ô tô rẽ trái thì cấm luôn quay đầu.”
Việc cấm quay đầu xe đã được bổ sung cụ thể như sau:
Cấm quay đầu xe và rẽ phải 
Cấm quay đầu xe và  rẽ trái
Cấm xe ô tô rẽ trái và quay đầu
Cấm xe ô tô rẽ phải và quay đầu
Các biển báo cũng được bổ sung tương ứng để thuận tiện cho việc lưu thông trên đường.

3.2 Cấm tất cả các phương tiện quay đầu dưới biển 124a: 

Biển báo có biểu tượng chữ U, hướng mũi tên đi xuống chỉ vào hướng muốn rẽ và có đường gạch chéo. Mũi tên rẽ hướng sang trái hoặc phải với mục đích cấm các loại xe cơ giới quay đầu nguy điểm, trừ những phương tiện được ưu tiên theo quy định như xe cứu thương, xe cứu hỏa,..

3.3 Cấm ô tô quay đầu bằng biển 124b:

Đây là biển báo biểu tượng chữ U, có hướng mũi tên về hướng quay đầu, có đường gạch chéo. Biển áp dụng cho ô tô nhằm cấm các phương tiện quay đầu trừ những phương tiện được ưu tiên. 
Cấm ô tô quay đầu bằng biển 124b

3.4 Cấm tất cả các phương tiện rẽ trái và quay đầu bằng biển 124c:

Đây là biển báo có biểu tượng 2 mũi tên chỉ hướng sang trái và ngược chiều sẽ được đặt trên đường để cấm các phương tiện rẽ trái hoặc quay đầu.

3.5 Cấm các phương tiện rẽ phải và quay đầu bằng biển 124d:

Biển có biểu tượng 2 mũi tên chỉ 2 hướng là sang phải và quay đầu được đặt trên đường với mục đích cấp quay đầu và rẽ phải.

3.6 Cấm ô tô được rẽ trái và quay đầu bằng hình 124e:

Cũng giống như biển P.124c, biển này có dạng 2 mũi tên chỉ sang trái và ngược chiều nhưng chỉ cấm ô tô còn xe máy vẫn đi bình thường.
 

3.7 Cấm ô tô quay đầu và rẽ phải bằng biển 124f: 

Tương tự biển P.124d và được đặt ở góc đường chỉ cấm ô tô rẽ và quay đầu, không cấm xe máy và các xe khác. 
 
Bài viết của chúng tôi đã đưa ra những quy định cụ thể về lỗi quay đầu xe ô tô và những phương tiện khác, cùng mức phạt theo mức độ lỗi. Khi gặp những biển cấm nên xử lý như thế nào và biển cấm rẽ có được quay đầu không? Đều được chúng tôi lý giải trong bài viết này. Để đảm bảo an toàn cho bạn và những người xung quanh hãy tìm hiểu thật kỹ những quy định của pháp luật về những lỗi phổ biến có thể mắc phải khi lưu thông trên đường. 
Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Trình làng trong không khí sôi động của quê nhà Trung Quốc, với thiết kế ngoại hình thể thao và sức ...
Một sự kiện đáng chú ý khi Porsche Taycan chính thức trình làng toàn cầu vào ngày 4/9/2019. Màn ra mắt ...
Yêu cầu tư vấn