Lắp Đuôi Gió Ô Tô Có Đăng Kiểm Không?

Đuôi gió ô tô là bộ phận được lắp ở phần đuôi của xe ô tô. Có thiết kế dựa trên nguyên lý khí động học tức là tác động của không khí lên xe khi ôtô đang di chuyển.

Đuôi gió ô tô hay còn gọi là cánh gió ô tô thường được trang bị nhiều trên những chiếc xe đua thể thao. Chi tiết này thể hiện vẻ ngoài mạnh mẽ, chắn gió và giảm lực cản cho xe. Hỗ trợ tăng tốc độ cũng như bám đường tốt. Vậy hãy cùng KATA tìm hiểu chi tiết về đuôi gió ô tô là gì? Lắp đuôi gió ô tô có đăng kiểm không? qua bài viết dưới đây.

Đuôi gió ô tô

1. Đuôi gió ô tô là gì? Có tác dụng gì?

a. Đuôi gió ô tô là gì?

Đuôi gió ô tô là bộ phận được lắp ở phần đuôi của xe ô tô. Có thiết kế dựa trên nguyên lý khí động học tức là tác động của không khí lên xe khi ôtô đang di chuyển. Với nguyên lý này, có 3 loại lực cơ bản là lực hông, lực cản và lực nâng với cơ chế hoạt động như sau:

Lực cản (Drag force): Đây là trường hợp mà dòng không khí có phương hướng song song với bề mặt của đường. Khi chiếc ô tô di chuyển, đặc biệt là trên những đoạn cao tốc hay ở những cung đường có ít chướng ngại vật thì sức mạnh sẽ tác động một lực lớn khiến cho xe chạy chậm lại. Sản sinh ra nhiều nhiên liệu hơn để xe được vận hành ổn định hơn.

Lực nâng (Lift force): Theo như nguyên lý khí động học, thì khi ô tô di chuyển luồng khí từ phía trên mui xe sẽ phải di chuyển một quãng đường dài hơn so với khí phía dưới gầm xe. Bởi vậy, do sự chênh lệch tốc độ gió tạo nên lực nâng với phương vuông góc với bề mặt đường. Sẽ làm giảm đi lực bám đường của ô tô.

Đuôi gió ô tô là gì?

Lực hông (Side force): Lực này được sinh ra do những dòng khí tác dụng vào hông của xe khiến cho ô tô bị mất cân bằng trong quá trình di chuyển. Loại lực này thường có vận tốc và hệ số tác động nhỏ hơn so với lực cản và lực nâng của xe.

Hiện nay, cánh lướt gió đã phổ biến hơn trước kia rất nhiều. Người ta lắp đuôi gió ô tô vào những dòng xe thể thao để tăng tính thẩm mỹ cung như tạo hiệu suất vận hành cho xe.

b. Tác dụng của đuôi gió ô tô là gì?

Ngoài những công dụng chính như tạo vẻ ngoài thể thao hay tạo ra lực kéo tốt hơn cho xe thì cánh gió ô tô còn có những chức năng như: Tăng tầm nhìn; tiết kiệm nhiên liệu; nâng cao hiệu quả phanh,..

Hãy cùng tìm hiểu những công dụng đó ngay sau đây:

Tác dụng của đuôi gió ô tô là gì?

Tăng khả năng bám đường: Khi ô tô chạy với tốc độ trên 1120km/h, áp suất có thể khiến xe bị nâng lên. Hiện tượng này sẽ cực kỳ nguy hiểm nếu như người điều khiển không kiểm soát được vô lăng. Do đó, trong một số trường hợp cần thiết đuôi gió điều hòa sẽ có chức năng làm giảm lực của không khí a tăng độ bám đường, tạo ra sự ổn định cho xe.

Tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả: Sức cản của gió là một trong những yếu tố dẫn đến việc tiết kiệm nhiên liệu của xe. Khi di chuyển với một tốc độ nhất định thì động cơ của xe sẽ luôn phải chịu những lực cản của gió. Lực cản này càng lớn thì chiếc xe sẽ tiêu hao nhiên liệu càng nhiều để có thể duy trì được sự vận hành của xe. Bởi vậy, trang bị đuôi gió ô tô là điều hết sức cần thiết để cản lại sức gió và giảm thiểu tình trạng tiêu hao quá nhiều nhiên liệu khi phương tiện di chuyển.

Hỗ trợ quá trình phanh được an toàn, ổn định: đây là một trong những công dụng mà ít ai biết khi sử dụng đuôi gió ô tô. Cánh gió ô tô có thể hỗ trợ quá trình phanh được ổn định hơn. Vị trí lắp đặt sẽ tạo ra lực cản và giúp cho việc điều khiển xe trở nên an toàn hơn nhiều. Đặc biệt là khi người lái di chuyển nhanh với tốc độ cao và phanh gấp lại.

Tác dụng của đuôi gió ô tô là gì?

Tăng tầm nhìn cho người lái: Nếu như khi di chuyển xe được trang bị cánh gió ô tô thì những phương tiện đi phía sau sẽ nhận biết được xe. Điều này sẽ giúp bạn có thể giảm thiểu được tối đa những vụ va chạm đảm bảo lưu thông an toàn trên đường.

Tăng hiệu suất khi động học: Thiết kế của đuôi gió ô tô sẽ làm tăng khí động học trên xe. Bởi khi lái xe, các dòng khí sẽ trở nên hỗn loạn hơn, tạo ra một vùng áp suất thấp tăng lực cản và khiến cho phương tiện rơi vào tình trạng vận hành không ổn định. Nên khi trang bị thêm đuôi gió ô tô ngay phía sau sẽ làm cho ô tô hạn chế được sự tách lường khí và áp suất ở phía trước bị cao hơn. Nên xe sẽ hoạt động ổn định hơn.

Làm giảm trọng lượng của xe: Đuôi gió có thể làm cải thiện lực nén và giảm trọng lượng của xe một cách hiệu quả. Bởi vậy, trang bị cánh gió ô tô là điều quan trọng và mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe khi xe lưu thông trên đường được ổn định và an toàn hơn. Giảm thiểu khả năng xảy ra những va chạm không đáng có.

 

Tăng tính thẩm mỹ và nhận diện cho xe: Đuôi gió ô tô được xem là phụ kiện ô tô giúp cho xe trở nên phong cách hơn rất nhiều. Chủ xe có thể chọn bộ phận cánh với những kiểu dáng phù hợp với chiếc xe của mình. Đây được xem là thiết kế rất hữu ích giúp cho xe được vận hành ổn định đảm bảo an toàn cho người lái trong quá trình vận hành xe. 

2. Lắp đuôi gió có đăng kiểm được không?

a. Lắp đuôi gió ô tô có bị phạt không?

Với nhiều công dụng như vậy thì khi lắp đuôi gió ô tô người điều khiển xe phải biết những lưu ý gì? Lắp đuôi gió có đăng kiểm không?

Lắp đuôi gió ô tô có bị phạt không?

Hiện nay rất nhiều chủ xe đã trang bị đuôi gió ô tô thì cần biết rằng:

Lắp đuôi gió ô tô là việc làm được xếp vào hành vi “tự ý thay đổi tổng thành khung; hệ thống phanh; tổng thành máy (động cơ); hệ thống chuyển động hoặc tự ý cải tạo kết cấu; hệ thống truyền động (truyền lực); kích thước của xe; hình dáng; thùng xe hoặc tự ý lắp thêm; giường nằm (đối với xe khách); tháo bớt ghế không đúng với thiết kế từ nhà sản xuất xe. Hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, và tự ý thay đổi tính năng sử dụng của chiếc xe” theo khoản 9 điều 30 của nghị định 46/2016. Nên sẽ bị xét vào hành vi vi phạm pháp luật giao thông Việt Nam. Những hành vi này người điều khiển phương tiện sẽ bị phạt với những mức đã được quy định như sau:

Với các cá nhân: phạt từ 6 đến 8 triệu đồng

Đối với tổ chức, công ty, doanh nghiệp thì bị phạt từ 12 đến 16 triệu đồng.

b. Lắp đuôi gió có đăng kiểm được không?

Lắp đuôi gió ô tô là hành vi khiến hình thức của xe khác với những thiết kế ban đầu nên việc lắp đuôi gió có đăng kiểm không? là không được nhé. Nếu bạn muốn đăng kiểm xe thì phải tháo chi tiết này ra và trả lại xe về thiết kế ban đầu đúng như thiết kế của nhà sản xuất.

c. Cách lắp đuôi gió ô tô không bị phạt?

Vẫn sẽ có cách cho những ai mê xe muốn độ xe lắp được đuôi gió ô tô như sau:

Theo như quy định về khung thành kích thước của xe hợp lệ dài rộng cao là 4 x 3 x 4 (cm) so với kích thước ban đầu của nhà sản xuất. Nên khi chọn lắp đuôi gió điều hòa bạn phải đảm bảo phụ kiện được lắp phải đáp ứng được những yêu cầu về kích thước này.

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những dòng xe mà đã được các nhà sản xuất trang bị sẵn cánh gió điều hòa ví dụ như Toyota Corolla Altis 2.0 hay Honda Civic RS,.. Đây là những dòng xe được đăng kiểm hợp pháp với những trường hợp có sở hữu cánh gió được lắp nguyên bản từ nhà sản xuất. 

Đuôi gió ô tô được xem là thiết thế thông minh, hữu ích có thể giúp bạn tăng khả năng lái xe an toàn. Nhưng hãy lưu ý trước khi mua xe. Bởi không mẫu xe ô tô này cũng sẽ trang bị đuôi gió ô tô cho mẫu xe của mình. Hãy cân nhắc trước khi lựa chọn lắp đặt hoặc mua xe nhé.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn