Nằm Lòng Cách Lái Xe Ô Tô An Toàn

Lái xe ô tô an toàn trong tình hình giao thông ngày càng trở nên phức tạp như hiện nay thì mọi sự chuẩn bị trước khi lái xe đều rất cần thiết. Hãy luôn nhớ rằng khi tham gia giao thông bạn chỉ là người di chuyển bằng phương tiện, mọi sự an toàn đều quan trọng, không vì một chút nông nổi mà chủ quan hay để chứng tỏ điều gì.

Khi đã tham gia giao thông bạn sẽ không thể đoán biết được điều gì sẽ xảy ra. Trong khi mọi người phải sử dụng phương tiện tham gia giao thông mỗi ngày, hầu như sẽ không thể không sử dụng ô tô, xe máy, xe tải,.... Việc sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển đang dần dần phổ biến thì việc lái xe ô tô an toàn đang là mục tiêu mà mỗi người sở hữu xe ô tô muốn hướng tới. Với tình hình giao thông ngày càng trở nên phức tạp như hiện nay thì mọi sự chuẩn bị trước khi lái xe đều rất cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các tài xế ô tô lái xe như thế nào hoặc phải làm gì để lái xe ô tô an toàn nhé.

 

Hãy luôn nhớ rằng khi tham gia giao thông bạn chỉ là người di chuyển bằng phương tiện, mọi sự an toàn đều quan trọng, không vì một chút nông nổi mà chủ quan hay để chứng tỏ điều gì. Đường phố, xe cộ không dành cho việc đua xe, những người thân sẽ không ấn tượng gì khi bạn bị tai nạn khi bạn muốn chứng tỏ khả năng “tổ lái” của mình. Để tránh khỏi những tình huống ngớ ngẩn dẫn đến va chạm thì hãy cố gắng đừng cố chứng tỏ gì khi đang đi xe. Luôn luôn giữ đúng nguyên tắc và đi đúng luật.

lái xe ô tô an toàn

Những điều cần nhớ để lái xe ô tô an toàn hơn

Những câu chuyện An Toàn Giao Thông luôn là lời khuyến cáo cho mọi người, nhất là những bạn trẻ, những người mới biết hoặc chưa biết lái xe. Có vô vàn bài học xảy ra hằng ngày trên đường để bạn cảnh giác. Vì những hậu quả do những bài học (những vụ tai nạn) này gây ra là rất thương tâm.

 • Bạn muốn lái xe ô tô an toàn phải được đào tạo qua trường lớp, hoặc đúc kết kinh nghiệm từ những người đã có kỹ năng lái xe. Đây là yếu tố đảm bảo cho việc lái xe an toàn.
 • Phải học cách phán đoán và đánh giá những tình huống gặp phải trên đường khi đang lái xe, đặc biệt vào những khúc qua hay giao lộ, cách né tránh những ô tô đi ngược, cùng chiều vì đây là tình huống thường xuyên xảy ra nhất khi tham gia giao thông.

Những điều cần nhớ để lái xe ô tô an toàn hơn

 • Người lái xe càng bình tĩnh, càng cẩn thận, tỉ mỉ thì lái xe càng an toàn, đặc biệt trong những tình huống khẩn cấp. Bình tĩnh xử lý tình huống sẽ giúp bạn giảm thiểu được thương vong hậu tai nạn, hạn chế hư hại phương tiện lái. Đây chính là đức tính quan trọng quyết định một tài xế giỏi.
 • Học các tư thế ngồi ở ghế lái đúng cách, đảm bảo tầm nhìn thuận tiện, đầu óc tỉnh táo, cơ luôn ở trạng thái sẵn sàng. Lưu ý, không nên ngồi co ro, cũng không ngồi quá thư giãn như thế sẽ làm giảm mất cảm giác lái xe.
 • Luôn luôn quan sát cẩn thận rồi mới thực hiện các thao tác rẽ. Bạn không nên vội vã quay nhanh vô lăng, lúc nhường đường cho các xe chạy ngược chiều nên giữ bánh xe thẳng, bởi nếu bánh xe quay sang trái thì chẳng may bị đâm từ phía sau mà xe bạn sẽ bị hất sang làn đường của xe ngược chiều, lúc này tai nạn xảy ra là khó tránh khỏi. Đây chính là một trong những nguyên tắc an toàn cơ bản của kỹ thuật lái xe.

Cách lái xe qua vũng nước ngập an toàn

 • Trước khi di chuyển qua những vùng có nước ngập một cách an toàn, bạn phải xác định mức nước ở vùng ngập có sâu hay không. Tùy vào dòng xe mà bạn đang sử dụng để xác định chính xác mực nước. Những dòng xe sedan và hatchback có khoảng gầm thấp thì mức nước giới hạn có thể vượt qua là 400mm. Đối với những dòng xe SUV và bán tải thì khả năng lội nước cao hơn khoảng 600 - 800mm.

Cách lái xe qua vũng nước ngập an toàn

 • Khi chiếc xe ô tô của bạn tiếp cận những con đường bị ngập nước thì hãy giảm tốc độ hoặc từ từ dừng hẳn.
 • Trước đi đưa xe lội qua nước thì hãy bật đèn báo nguy hiểm và đèn chiếu sáng để tăng mức độ đánh giá độ sâu của vũng nước.
 • Hãy tắt điều hòa vì cánh quạt hút gió hoạt động khi xe bị ngập nước sẽ dẫn nước vào trong khoang động cơ. Kết hợp chuyển xe về số 1 nếu là xe số sàn hoặc số tay về mức thấp nhất nếu là xe số tự động. Cố gắng giữ cho vòng tua máy cao nhất có thể.
 • Nên hạ cửa kính ô tô xuống để không khí có thể lưu thông vì khi đó bạn đã tắt quạt gió và cả điều hòa.

ngẩm xe

 • Đi chậm để hạn chế tình trạng nước tràn qua khe hở gió và cả nắp ca pô, khoang động cơ, nhưng cũng không nên đi quá chậm hoặc ga không đều. Vì như vậy nước có thể tràn vào ống xả làm chết động cơ.
 • Nếu đã đi qua được vũng nước bạn cần rà phanh để loại bớt nước trên đĩa phanh và sau đó thì xuống kiểm tra gầm xe và động cơ.
 • Nếu bạn đi vào vùng nước chẳng may xe bị chết máy thì nhanh chóng gọi đội cứu hộ. Tuyệt đối không cố xử lý hoặc khởi động lại động cơ vì như vậy rất dễ gây ra tình trạng thủy kích dẫn đến những thiệt hại lớn.
 • Khi xe bị chết máy bạn nên quan sát xem mực nước có vượt qua được mép sàn xe hay không, nếu cao hơn thì không nên mở cửa xe vì nước chắc chắn sẽ tràn vào bên trong xe làm hư hại các hệ thống điện và nội thất xe bên trong.

Tuyệt đối không được lái xe khi đang say rượu, bia

Đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do uống rượu bia khi lái xe. Uống rượu bia có thể gây ra những tổn thương thần kinh, dẫn đến phán đoán sai lầm khi lái xe. Vì vậy nếu đã uống rượu bia thì hãy thuê tài xế hoặc nhờ người tỉnh táo lái xe đưa về, không nên chủ quan mà cầm lái.

Luôn thắt dây an toàn trước khi khởi hành

Môi người khi bước lên xe đều phải chịu trách nhiệm cho tính mạng của mình vậy nên việc thắt dây an toàn luôn là điều bắt buộc đối với cả tài xế và hành khách. Ngay cả khi lái xe với tốc độ chậm thì việc xảy ra tai nạn luôn là điều khó lường trước được.

Tuyệt đối không được lái xe khi đang say rượu, bia

Lái xe cạnh xe container an toàn, tránh gây tai nạn

Ngoài những lời khuyên chung cho việc lái xe an toàn thì việc lái xe canh xe container cũng là “ác mộng” đối với những chủ xe. Đã có không ít những vụ va chạm giữa container hoặc những xe tải lớn và ô tô con? Điều này làm mọi người băn khoăn làm sao để lái xe cạnh xe container một cách an toàn?

 

Không nên bám đuôi

Không nên bám đuôi quá sát chính là một trong các nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn liên hoàn trên những con đường lớn. Những xe container hay xe tải nặng có kích thước to và dài. Nếu bám đuôi sẽ khiến người lái xe trở nên thụ động trong việc quan sát diễn biến phía trước mà khó xử lý kịp thời những tình huống bất ngờ như xe phía trước giảm tốc hay phanh gấp đột ngột. Như vậy, kinh nghiệm lái xe an toàn cạnh những con xe lớn hay container, đầu tiên là không nên bám đuôi.

 

Lái xe cạnh xe container an toàn, tránh gây tai nạn

Nếu đã không được bám đuôi các xe có tải trọng lớn thì khoảng cách nào là an toàn khi chạy phía sau xe container?

Theo kinh nghiệm những lái xe cạnh những xe tải thì:

 • Khoảng cách an toàn tối thiểu là 30m nếu chạy với tốc độ 60km/h
 • Khoảng cách an toàn tối thiểu là 50m khi chạy với tốc độ 60-80km/h
 • Khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m khi chạy với tốc độ 80-100km/h 
 • Và khoảng cách an toàn tối thiểu 90m khi tốc độ tối đa là 100-120 km/h

kinh nghiệm những lái xe cạnh những xe tải

Trong những điều kiện tầm nhìn có thể bị hạn chế như lái xe giữa trời sương mù, lái xe trời mua hay lái xe ban đêm,... thì cần linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh khoảng cách phù hợp. 

 

Không nên chạy song song với xe tải trọng lớn

Dù được trang bị hệ thống gương chiếu hậu lớn như xe container thì vẫn có thể không quan sát được các góc khuất, điểm mù đặc biệt là khi chạy xe song song với container, dẫn đến những vụ tai nạn giữa ô tô và những xe tải lớn. Một khi đã lọt vào những điểm mù của những xe container thì rất nguy hiểm nhất là khi họ chuyển làn và chuyển hướng.

Không nên chạy song song với xe tải trọng lớn

Không vượt, cắt đầu xe container ẩu

Cắt đầu xe và vượt ẩu là một trong các nguyên nhân thường gặp gây ra những vụ tai nạn giữa xe tải và ô tô. Bởi các xe có trọng tải lớn thường nhiều không thể phanh tức thì, đoạn đường phanh dài hơn. Nếu những ô tô chưa ra tin hiệu đã vượt mà đã vượt, vượt không dứt khoát, vượt không đủ khoảng cách cần thiết thì dễ dẫn đến va chạm.

Vậy nên nếu muốn vượt xe container thì hãy nháy pha hoặc bấm còi để xin vượt. Chỉ vượt xe lớn nếu xe có dấu hiệu giảm tốc sẵn sàng nhường đường. Không nên vượt khi đến gần các giao lộ, cua rẽ, đường rẽ nhánh,.. Khi xe lớn cho phép vượt hãy vượt một cách dứt khoát và cẩn thận, tính toán tốc độ chính xác và khoảng cách phù hợp.

Không vượt, cắt đầu xe container ẩu

Muốn lái xe ô tô an toàn người lái xe cần phải luôn giữ thái độ nghiêm túc khi lái xe. Thực hiện đầy đủ những yêu cầu về luật an toàn, học hỏi những kinh nghiệm lái xe ô tô từ những tài xế lâu năm, không được chủ quan khi cầm lái để giữ an toàn trên mọi chuyến hành trình.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn