Hướng Dẫn Lái Xe Lên Và Xuống Dốc Dễ Dàng

Cách lái xe lên và xuống dốc cũng không quá khó khăn như bạn tưởng tượng, chỉ cần nhớ rõ các bước cũng như nắm vững một số mẹo, lời khuyên thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ tay lái, bất kể đoạn đường dốc nào. 
Đối với ai mới học lái xe hoặc những người tay lái yếu thì việc lái xe để đi qua những đoạn đường dốc quả thực là một bài toán khó. Không chỉ lên dốc mà việc xuống dốc cũng cả một vấn đề, nếu như không có kiến thức cũng như kinh nghiệm lái an toàn. Trên thực tế, cách lái xe lên xuống dốc cũng không quá khó khăn như bạn tưởng tượng, chỉ cần nhớ rõ các bước cũng như nắm vững một số mẹo, lời khuyên thì bạn hoàn toàn có thể làm chủ tay lái, bất kể đoạn đường dốc nào. Đây cũng coi như là bài học “vỡ lòng” khi bạn mới học lái xe, giống như cách đi lùi, đi đúng làn hay giữ khoảng cách an toàn,... Ngoài ra, những người lái mới thường gặp khó để phân biệt cách lái xe số sàn và số tự động. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm lái an toàn khi lên và xuống dốc, chắc chắn sẽ có ích cho bạn, đừng bỏ qua nhé!!!
lái xe lên/xuống dốc

I. Kinh nghiệm lái xe lên và xuống dốc an toàn

Người lái mới nếu muốn nắm vững và làm chủ tốc độ khi đi trên đoạn đường dốc đứng thì cách lái xe lên và xuống dốc là điều không được bỏ qua. Bởi vì tài xế phải phối hợp nhịp nhàng giữa chân phanh, chân côn, về số cùng đánh lái vô lăng sao cho phù hợp nhất, để điều khiển chiếc xe vượt qua con dốc. Dưới đây là cách lái dành cho xe số sàn và số tự động:
Kinh nghiệm lái xe lên/xuống dốc an toàn

1. Cách lái xe lên dốc

Đối với dòng xe số sàn: Cách lái xe lên dốc với số sàn tuy có hơi phức tạp hơn một chút so với xe số tự động, nhưng tài xế cũng có thể thực hiện một cách dễ dàng nếu như nắm rõ và điều khiển tay lái đúng kỹ thuật.
Bước 1: Tăng tốc đều cho đến khi xe tới gần chân dốc:
Tài xế nên cho xe tăng tốc dần dần đến gần chân dốc, nhằm tạo đà giúp cho xe lên dốc dễ dàng nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, người lái vẫn phải chú ý duy trì tốc độ trong giới hạn an toàn, chỉ để vận tốc nhẹ và đều, không dí mạnh chân ga, nhất là khi đang lái xe trên dạng đường trơn trượt.
Cách lái xe lên dốc
Bước 2: Nhấn chân côn và chuyển dần sang số thấp:
Khi gần tới chân dốc, người lái nhả nhẹ chân ga rồi đạp chân côn làm sao cho xe lần lượt chuyển về những số thấp hơn. Vòng tua máy sẽ giảm dần khi nhả ga để sang số. Do đó, tài xế cần lưu ý canh tốc độ xe và vòng tua máy phù hợp với số muốn chuyển. 

Bước 3: Nhả chân côn từ từ và đệm chân ga:
Sau khi xe đã chuyển sang số thấp, người lái cần nhả chân côn từ từ và đệm phần chân ga. Cần phải đệm ga mạnh hơn để cân bằng với vòng tua máy và tốc độ xe (vòng tua máy sẽ giảm khi xe đang ở số thấp).
Nhả chân côn từ từ và đệm chân ga
Bước 4: Chuyển về số 1 hoặc số 2 khi nhấn đề pa leo dốc:
Tuỳ theo độ nghiêng của đường dốc mà tài xế sẽ phải tùy chọn leo dốc bằng số 1 hoặc số 2. Đối với đường dốc thoải, người lái còn có thể đi bằng số 3. Khi bắt đầu đề pa để thực hiện cách lái xe lên dốc với xe số sàn, người lái cần nhả ga, đạp côn và chuyển về số phù hợp và nhuần nhuyễn. Sau đó, từ từ nhả chân côn ra, đệm mạnh chân ga để chiếc xe tiến lên dốc.

Bước 5: Chuyển xe về số thấp hơn nếu bị hụt ga
Nếu người lái đang lên dốc mà thấy chiếc xe bị hụt ga thì có thể do đã đã chọn sai số trước khi lên dốc, dẫn đến lực kéo không đủ để leo dốc. Để tránh cho xe bị nóng máy và chết máy giữa đường dốc, tài xế cần đạp chân côn rồi chuyển sang số thấp hơn, sau đó nhả chân côn ra và đệm mạnh phần chân ga để vượt qua dốc.
Chuyển xe về số thấp hơn nếu bị hụt ga
Đối với dòng xe số tự động: Cách lái xe lên dốc với số tự động sẽ đơn giản hơn so với xe số sàn, bởi chiếc xe đã tự động tính toán nên chuyển số nào thì phù hợp cho người lái. Khi cần lên dốc, cần số để ở chế độ D (Drive – số tiến) rồi tài xế lái xe như bình thường.

Khi đến gần chân dốc, người lái cần tăng tốc từ từ để tạo đà cho xe. Còn khi đang lên dốc, lực đạp ga sẽ tuỳ theo mức độ dốc của đường. Tuy nhiên, tài xế cũng cần lưu ý tránh đạp chân ga quá mạnh vì rất dễ làm chiếc xe bị giật, phóng nhanh cực kỳ nguy hiểm và cũng không nên đạp ga quá yếu khiến cho xe không đủ lực mạnh để leo lên đường dốc. Trường hợp với dốc đứng và xe tải hàng nặng, người lái nếu muốn kiểm soát xe tốt hơn thì có thể chuyển xe về chế độ số tay để điều khiển. 

2. Cách lái xe xuống dốc

Cách lái xe xuống dốc
Đối với dòng xe số sàn: Cách lái xe xuống dốc với xe số sàn cũng không quá khó nếu được thực hiện bài bản. Khi chiếc xe gần đến đỉnh dốc thì người lái bắt đầu giảm tốc độ dần để chuẩn bị xuống dốc. Đồng thời, từ từ cho chiếc xe chuyển sang các số thấp. Để biết số nào phù hợp để xuống dốc thì người lái chỉ cần theo áp dụng nguyên tắc “leo bằng số nào thì xuống số bằng đó”. Tuy nhiên, tài xế cũng nên linh hoạt lựa chọn số theo từng tình huống khác nhau. Số càng nhỏ thì độ hãm xe càng lớn, tốc độ càng chậm lại.

Đối với dòng xe số tự động: Khi cần xuống dốc, người lái nên sử dụng chế độ chuyển số tay thay vì để chế độ tự động. Bởi khi đó, người lái xe sẽ chủ động hơn trong việc kiểm soát, điều khiển vận tốc của xe và hạn chế sử dụng phanh nhiều hơn. Tuỳ theo độ đứng của đường dốc mà tài xế nên chọn chế độ số tay sao cho phù hợp, với dốc càng đứng thì chọn số càng thấp. Trong trường hợp nếu đã chuyển về số thấp mà tốc độ của xe vẫn nhanh, người lái muốn rà phanh thì hãy chuyển về số thấp hơn nữa để thực hiện. 

3. Đề pa ngang dốc

Đề pa ngang dốc
Với dòng xe số sàn
Dùng phanh tay:
Cách đề pa ngang dốc này tận dụng lực hãm của hệ thống phanh tay nên người lái xe không cần phải đạp phần phanh chân. Khi đề pa xe ở trên dốc, tài xế chỉ việc thực hiện những bước như bình thường: đạp chân côn, vào số, nhả chân côn và đệm chân ga từ từ. Trong lúc nhả chân côn, nếu thấy vô lăng và cần số hơi rung (do côn đã chạm vào nhau) thì nhả phanh tay ra. Khi đó, chiếc xe đã được đệm sẵn ga nên sẽ không bị tụt xuống, cho dù không đạp chân phanh. Kỹ thuật đề pa lúc ngang dốc này khá đơn giản và phù hợp với người mới.
xe số sàn
Điều khiển chân phanh, ga bằng mũi chân và gót chân phải:
Kỹ thuật này sẽ phù hợp hơn với những người đã có kinh nghiệm, vì có thể cùng lúc sử dụng mũi chân phải để đạp chân phanh và gót chân phải dùng để đạp chân ga. Cách thực hiện cụ thể như sau: Đầu tiên người lái đạp chân côn, vào số để khởi động xe giống như bình thường. Tiếp theo, tài xế đạp chân phanh để nhả phanh tay, mũi chân bên phải nhấn bàn đạp phanh, đồng thời, xoay gót chân phải sang bàn đạp chân ga. Trong lúc nhả chân côn, thì gót chân phải bắt đầu đệm ga dần dần. Sau đó, tài xế thả mũi chân phải khỏi bàn đạp phanh và đạp chân ga để chiếc xe leo lên dốc.

Nhả phanh từ từ khi đến điểm côn: 
Cách đề pa ngang dốc này hơi khó và đòi hỏi người lái cần phải có nhiều kinh nghiệm trong việc nhận biết điểm côn. Đầu tiên, tài xế đạp chân côn, vào số để khởi động chiếc xe. Sau đó, chân trái dí chân côn, chân phải người lái dùng để đạp phanh chân để nhả phanh tay. Tiếp đến, dùng chân trái nhả côn dần dần để dò điểm côn, đến khi thấy vô lăng và cần số rung lên thì tài xế nhả phanh để chuyển sang đệm ga. Cuối cùng, người lái dùng chân trái từ từ nhả hết chân côn, đồng thời chân phải cũng đạp ga mạnh hơn để chiếc xe tiến lên.
Với dòng xe số tự động
Với dòng xe số tự động
Đầu tiên, người lái sẽ phải đạp chân phanh, khởi động xe và nhả phanh tay ra. Tiếp theo, tài xế chuyển cần số về D, nhả chân phanh ra và chuyển sang đạp chân ga để xe từ từ tiến lên. Với xe số tự động thường sẽ tự hãm xe trong vòng 2 – 3 giây, nên rất ít khi xe bị tụt dốc nhanh và cũng không gây chết máy. Chỉ cần người lái nhả phanh, đạp chân ga là chiếc xe sẽ tiến lên phía trước.

4. Đỗ xe đường dốc

 • Khi muốn đỗ xe đường dốc, người lái cần lưu ý không đỗ xe ở những khúc cua, đoạn đường hẹp, những chỗ bị khuất tầm nhìn,… mà hãy chọn những nơi đỗ xe càng xa phần đường xe chạy càng tốt. 
 • Nếu phải đỗ xe lên dốc có vỉa hè: tài xế cần cho xe cách lề đường khoảng 20 – 30 cm. Sau đó, đánh lái sang trái, cho xe lùi dần để bánh trước chèn lên vệ đường và không cần trả thẳng lái. 
 • Nếu đỗ xe lên dốc nhưng không có vỉa hè: tài xế cần đưa xe về vị trí đỗ xe song song với rìa mép đường. Sau đó, đánh lái sang phải để lốp xe phía trước hướng ra phía ngoài, phòng trường hợp nếu chiếc xe bị tụt xuống thì bánh trước cũng bị lăn vào trong lề đường.
 • Nếu đỗ xe xuống dốc nhưng có hoặc không có vỉa hè: người lái nên đánh vô lăng về bên phải để lốp xe trước hướng ra phía ngoài đường hoặc đỗ sao cho bánh xe chèn vào phần gờ cao.
Đỗ xe đường dốc
 • Sau khi đỗ bằng xe số tự động xong thì tài xế phanh tay, về P và tắt máy. Còn với dòng xe số sàn thì phải về số 1 và kết hợp với phanh tay. Để an toàn hơn, người lái cũng có thể chèn thêm vào bánh xe cục đá, cục gạch hoặc thanh gỗ.

II. Lời khuyên khi cho xe lên xuống những đoạn dốc

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích để những người lái mới biết cách lái xe lên/xuống dốc dễ dàng hơn:
 
 • Chỉ xuống dốc khi về số thấp: Khi tài xế lái xuống dốc, chiếc xe phải chịu lực quán tính rất lớn nên vận tốc cũng sẽ nhanh hơn. Vì vậy, xuống dốc bằng số thấp sẽ giúp cho người lái dễ dàng kiểm soát tốc độ xe, cũng như không cần sử dụng chân phanh quá nhiều. 
 • Không rà phanh: Khi chiếc xe đang xuống dốc, lực quán tính lớn sẽ khiến cho hệ thống phanh sẽ phải chịu áp lực rất lớn. Nếu rà phanh liên tục thì sẽ làm cho hệ thống phanh sẽ bị nóng, má phanh và đĩa phanh sẽ bị mòn, bị cháy, khiến phanh không ăn. 
 • Giữ khoảng cách an toàn: Tài xế cũng cần phải giữ khoảng cách an toàn với những chiếc xe ở phía trước tầm khoảng 4 – 10 giây. Khi leo dốc, tuyệt đối không được bám sát đuôi xe ở phía trước để có thể dễ dàng xử lý những tình huống xảy ra bất ngờ.
 • Không nên vượt xe khác khi đang leo dốc: Trong Bộ Luật Giao thông quy định, tài xế không được phép vượt xe ở phía trước khi đang ở đầu dốc, vì vị trí, tầm nhìn hạn chế và đường không bảo đảm an toàn để vượt.
Lời khuyên khi cho xe lên xuống những đoạn dốc
 • Nên tắt những thiết bị không cần thiết: Trong trường hợp chiếc xe phải tải nặng, để tránh cho xe bị hụt ga và mất đà ở giữa chừng, người lái nên tắt những thiết bị điện không cần thiết ở trên xe như: hệ thống điều hoà, màn hình, loa,… để giảm tải cho hệ thống động cơ và tránh nóng máy.
 • Nhường đường cho chiều xe lên dốc: Theo quy định trong Bộ Luật Giao thông đường bộ, những xe xuống dốc phải nhường đường cho những xe lên dốc, vì xe khi lên dốc cần nhiều đà hơn, còn những xe xuống dốc thì chỉ cần kiểm soát tốt tốc độ bằng hộp số và phanh. 
Như vậy, có thể thấy rằng việc lái xe vượt qua đường dốc đối với người lái mới quả thực không dễ dàng, nếu như không nắm vững cách lái xe lên xuống dốc. Những kinh nghiệm cùng lời khuyên quý giá khi điều khiển xe đi qua đường dốc ở trên có thể sẽ hữu ích cho bạn, để tránh những tình huống nguy hiểm khi gặp phải đường dốc. Các thao tác kỹ thuật này sẽ khiến nhiều tay lái mới lúng túng nhưng nếu chịu khó luyện tập thì sẽ mang lại hiệu quả rất lớn. Cố gắng ghi nhớ và chúc bạn thuận buồm xuôi gió trên mọi chuyến đi!!!
Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Trình làng trong không khí sôi động của quê nhà Trung Quốc, với thiết kế ngoại hình thể thao và sức ...
Một sự kiện đáng chú ý khi Porsche Taycan chính thức trình làng toàn cầu vào ngày 4/9/2019. Màn ra mắt ...
Yêu cầu tư vấn