Kinh Nghiệm Lái Xe Qua Đường Bùn Lầy

Nếu không biết cách lái xe qua đường bùn lầy, ô tô rất dễ bị sa lầy, phải nhờ tới đội cứu hộ, mất thời gian và tốn kém chi phí. Để vượt qua được cung đường xấu này, người điều khiển ô tô cần phải có kỹ năng lái, thực hiện theo đúng hướng dẫn của những người có kinh nghiệm đi trước. 

Dạng đường bùn lầy, đặc biệt ở những khu vực nông thôn, miền núi, hệ thống giao thông chưa phát triển là một trong những thử thách khó vượt qua nhất, kể cả đối với những người lái xe dày dặn kinh nghiệm. Trên thực tế, nếu không biết cách lái xe qua đường bùn lầy, ô tô rất dễ bị sa lầy, phải nhờ tới đội cứu hộ, mất thời gian và tốn kém chi phí. Để vượt qua được cung đường xấu này, người điều khiển ô tô cần phải có kỹ năng lái, thực hiện theo đúng hướng dẫn của những người có kinh nghiệm đi trước. Việc tuân thủ những tip hướng dẫn xử lý khi qua đường bùn lầy này sẽ giúp chủ phương tiện tự tin di chuyển hơn trên địa hình “khó nhằn” này. Hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn kinh nghiệm và cách xử lý hiệu quả khi lái xe ô tô qua đường bùn lầy nhé!!!

Lái xe qua đường bùn

I. Kinh nghiệm lái xe qua đường bùn lầy

Khi phải di chuyển qua những dạng đường xấu lầy lội, việc đầu tiên mà người lái xe qua đường bùn lầy cần chuẩn bị đó là giữ sự bình tĩnh và tập trung vào mọi thao tác điều khiển xe. Từ đó, tài xế sẽ chủ động hơn trong việc xử lý an toàn khi lái ô tô vượt qua đường bùn lầy phù hợp. Để hỗ trợ cho người lái, dưới đây là một vài kinh nghiệm giúp tài xế di chuyển qua địa hình này bằng chính sức mạnh của động cơ ô tô:

Kinh nghiệm lái xe qua đường bùn lầy

1. Chạy xe chậm, không nhồi ga và hạn chế phanh gấp

Trước hết, người điều khiển phương tiện cần chuyển xe về dạng số thấp. Theo nguyên lý hoạt động của ô tô, số càng nhỏ thì lực kéo xe càng mạnh, như vậy sẽ giúp cho xe vượt qua cung đường lầy lội dễ dàng hơn. Nếu chiếc xe được trang bị hộp số tự động, người lái xe nên chủ động chuyển về chế độ số sàn, thông qua lẫy chuyển số ở trên vô lăng hoặc lựa chọn chế độ số thấp thông qua cần số. 

 

Hơn nữa, tài xế cũng cần giảm tốc độ và luôn duy trì ở vận tốc ổn định. Bởi vì càng đi nhanh trên đoạn đường bùn lầy, thì xe sẽ càng dễ mất đi độ bám, dễ trơn trượt. Vả lại, nếu di chuyển quá nhanh mà phát sinh những tình huống bất ngờ cần phanh gấp, bánh xe sẽ rất dễ bị trượt hoặc lún bùn sâu hơn. Bên cạnh đó, người lái xe qua đường bùn lầy không nên tăng ga hoặc đạp nhồi ga một cách không dứt khoát. Điều này sẽ khiến cho bánh xe quay nhanh hơn, phương tiện sẽ càng bị lún sâu và nhanh hơn xuống lớp bùn lầy. Lúc này sẽ khó giải quyết hơn nhiều. 

Chạy xe chậm, không nhồi ga và hạn chế phanh gấp
 

Một nguyên tắc khác mà người lái cần tuân thủ khi di chuyển trên dạng đường bùn lầy đó là càng hạn chế phanh càng tốt và tuyệt đối không được phanh gấp. Thay vào đó, người lái xe có thể cân nhắc việc sử dụng phanh động cơ bằng cách trả xe về số thấp. Trong trường hợp muốn dừng xe, người lái không nên đạp mạnh phanh xe mà hãy nhấn từ từ và nhấp nhả liên tục, để đảm bảo an toàn.

2. Không chạy theo vệt bánh xe trước đó và sử dụng thêm nút kiểm soát lực kéo

Nếu trên dạng đường trơn trượt, người điều khiển ô tô hoàn toàn có thể chạy theo những vệt bánh xe đi trước vì phần nước hay bùn đất có thể đã được những xe khác làm sạch. Tuy nhiên, khi đi qua cung đường có nhiều sình lầy, thì điều này lại là không thể, bởi vì những chỗ có vệt bánh xe thường sẽ tăng nguy cơ bị lún hơn so với bình thường. Do đó, người lái xe qua đường bùn lầy cần ghi nhớ rằng tuyệt đối không được chạy theo vệt bánh xe.

 

đường có nhiều sình lầy

 

Ngoài ra, tài xế có thể sử dụng thêm tính năng kiểm soát lực kéo, giúp xác định điều kiện di chuyển không ổn định của chiếc xe. Tính năng hiện đại này giúp ngăn chặn tình trạng trơn trượt bánh xe hoặc xoay vòng tại chỗ khi đang di chuyển trên đoạn đường trơn trượt, bùn lầy. Tuy nhiên, khi chiếc xe bị kẹt trong bùn thì người lái xe nên tắt tính năng kiểm soát lực kéo này. Nếu không, điều này có thể sẽ khiến tình trạng lún trở nên nghiêm trọng hơn và xe càng khó có thể thoát ra ngoài. Tài xế chỉ bật lại tính năng này khi đã xác định xe đã an toàn ra khỏi vùng sình lầy có nguy cơ cao.

3. Di chuyển ở chế độ 4WD và kèm theo dùng phanh để thoát lầy

Tính năng 4WD (viết tắt của Four Wheel Drive) cho phép xe ô tô có thể dẫn động bằng 2 bánh hoặc 4 bánh, tùy thuộc vào lựa chọn của người lái thông qua loại cơ cấu gài cầu (hoạt động bằng động cơ hoặc bằng điện) đặt bên trong ô tô. Để chạy xe ở trên chế độ này, người lái cần phải xác định được vị trí của cần số hoặc chuyển đổi số như thế nào ở trên bảng điều khiển. Người dùng cũng có thể quan sát thấy những ký hiệu như 2H, 4H, 4L và linh hoạt sử dụng, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể.

 Di chuyển ở chế độ 4WD và kèm theo dùng phanh để thoát lầy
 

Đặc biệt, người lái xe qua đường bùn lầy cần lưu ý rằng không nên giẫm phanh liên tục, nhất là khi xe đang xuống dốc. Thay vào đó, việc để xe ở cấp số thấp và chạy chậm sẽ giúp cho người lái dễ dàng kiểm soát chiếc xe hơn ở những đoạn đường bùn lầy và khó đi.

II. Xử lý như thế nào khi bánh xe bị lún

Có khá nhiều cách hiệu quả để người lái xe xử lý khi gặp phải tình huống bánh xe bị lún. Tài xế cần bình tĩnh giải quyết lần lượt từng biện pháp giúp xe vượt qua cung đường bùn lầy. Trong đó, có thể kể đến như:  

1. Sử dụng dụng cụ để giải quyết bánh xe bị lún bùn

Điều cần biết khi lái ô tô qua cung đường bùn lầy trong thực tế đó là không phải lúc nào khối động cơ cũng đủ khỏe để giúp chiếc xe có thể thoát khỏi vũng lầy, nhất là đối với những đoạn đường bùn đất, lầy lội dày đặc. Lúc này, người lái xe cần phải dùng tới những dụng cụ chuyên dụng khác để hỗ trợ:

 
  • Xẻng: Dụng cụ đơn giản nhưng lại là giải pháp hữu dụng cứu ô tô bị sa lầy. Người dùng dùng xẻng để đào hết lớp bùn nhão bám quanh thành bánh xe, sau đó lót thêm lớp đất cứng phía dưới nhằm tạo điểm bám tốt hơn cho bánh ô tô vượt lên. 
  • Thảm xe: Người lái có thể cân nhắc đặt phần thảm lót sàn xe dưới mỗi lốp, giúp thêm tăng độ bám cũng như tạo ra một đoạn đường ngắn, hỗ trợ bánh xe di chuyển dễ dàng hơn. 
 

Xử lý như thế nào khi bánh xe bị lún

 
  • Tuýp tháo ốc: Sau khi tháo phần ốp chụp la-zăng, người lái xe có thể lắp tuýp tháo ốc và buộc chặt với phần đầu ống hướng về phía trước. Khi chiếc xe lăn bánh, ống tuýp ghim xuống phần bùn lầy và giúp nâng bánh xe thoát khỏi khu vực sụt lún.
  • Xích sắt quấn quanh bánh: Trên thị trường hiện có bày bán những loại dây xích sắt chuyên dụng, giống với dây cáp và có điểm cố định vào bánh xe. Người lái có thể quấn xích sắt quanh bánh xe trước khi đi vào đường bùn lầy, giúp tăng ma sát với mặt đường và hạn chế trơn trượt và chống lầy.
  • Tời xe: Khi bánh xe bị lún nặng, tài xế cần phải sử dụng đến tời. Trong quá trình thực hiện, người lái cần chọn được điểm bám vững chắc cho tời cố định, có thể chịu được sức nặng của xe. Nếu gắn sai vị trí, cả người lái và phương tiện có thể sẽ gặp phải nguy hiểm.
  • Thanh gỗ: Người lái cũng có thể sử dụng thanh gỗ gắn vào bánh xe theo trục ngang nhằm tạo thành điểm tựa, giúp cho bánh xe thoát khỏi vũng lầy. Nên lựa chọn thanh gỗ có độ cứng tốt và buộc thật chặt, để tránh bị thanh gỗ bị gãy hoặc tuột khi chiếc xe di chuyển.
  • Kích bánh xe: Đây là loại dụng cụ không thể thiếu của loại ô tô chuyên chạy trên dạng địa hình gồ ghề, lồi lõm, có nguy cơ sa lầy cao (off-road). Kích bánh sẽ phần nâng bánh xe lên, giúp người lái kê những vật cản vào bên dưới, để tạo điểm tựa. Khi phương tiện đã đứng vững tương đối, người lái xe di chuyển xe lắc đều để thoát khỏi bùn lầy.

2. Nhờ sự giúp đỡ của mọi người hoặc phương tiện khác

Khi gặp phải những tình huống xấu như mắc kẹt ở cung đường sình lầy mà chiếc xe không thể tự di chuyển vượt qua hay các dụng cụ không có tác dụng thì tài xế nên nhờ sự hỗ trợ từ những người xung quanh hoặc những phương tiện khác ở gần đó. Khi dùng sức để kéo, đẩy bánh xe bị lún thoát khỏi vũng sình lầy, tài xế cần ở trên xe để kết hợp điều khiển chiếc xe. Ngoài ra, dưới bánh xe, tài xế nên lót một vài dụng cụ để chiếc xe vượt qua bùn lầy dễ dàng hơn.

Nhờ sự giúp đỡ của mọi người hoặc phương tiện khác

3. Liên hệ với đội cứu hộ

Đây được coi là biện pháp cứu cánh cuối cùng nếu như những cách xử lý bánh xe bị lún không mang lại hiệu quả. Cứu hộ giao thông là dịch vụ được nhiều tài xế chọn lựa khi chiếc xe gặp sự cố, đặc biệt khi bị mắc kẹt trong đường bùn lầy. Những người lái xe cũng nên lưu lại số điện thoại, hotline của một vài trung tâm cứu hộ ô tô uy tín, chất lượng mỗi khi cần thiết. Lưu ý khi liên hệ với đội cứu hộ, để công việc hỗ trợ diễn ra thuận lợi nhất, tài xế cần: nắm rõ thông tin về chiếc xe, thương hiệu để trao đổi với nhân viên kỹ thuật; mô tả cụ thể và chi tiết sự cố đang mắc phải; bật đèn cảnh báo cho những phương tiện khác biết; xác nhận kỹ rõ ràng chi phí cứu hộ để không bị chặt chém;... 

Liên hệ với đội cứu hộ

Tổng kết lại, khi không cần thiết, người lái xe nên tránh đi vào phần đường sình lầy để tránh những sự cố mắc kẹt không mong muốn, đặc biệt đối với những dòng xe không thuộc dạng địa hình off-road. Chúng tôi hy vọng rằng những kinh nghiệm và cách xử lý khi lái xe qua đường bùn lầy ở trên sẽ hữu ích đối với bạn khi tình huống xảy ra. Hãy chủ động làm theo hướng dẫn và tự tin bình tĩnh xử lý để điều khiển chiếc xe vượt qua đoạn đường bùn lầy khó di chuyển nhé!!!

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn