Khi Nào Cần Thay Lọc Xăng Ô Tô? Chi Phí Thay Lọc Xăng Bao Nhiêu?

Lọc xăng ô tô có nhiệm vụ lọc rỉ sét và tạp chất nên nếu lâu ngày sẽ dẫn đến tích tụ bụi bẩn. Điều này dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn nhiên liệu và làm chậm quá trình lọc.

Lọc xăng ô tô là một bộ phận thuộc hệ thống nhiên liệu của ô tô, nó giúp lọc sạch những tập chất và cặn bẩn có trong xăng ô tô trước khi đưa xăng vào buồng đốt của động cơ. Do chất lượng của xăng và môi trường của Việt Nam có khí hậu kém nên lọc xăng ô tô thường bị bẩn, tắc thậm chí là không thể vệ sinh được. Bởi vậy nếu lọc xăng ô tô bị bẩn thì động cơ xe sẽ bị yếu, khó khởi động cũng như khó dừng. Nên việc vệ sinh và thay lọc xăng ô tô cần thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về bộ phận lọc xăng này trong ô tô qua bài viết dưới đây.

Lọc xăng ô tô

1. Lọc xăng ô tô có cấu tạo và tác dụng như thế nào?

Bộ lọc xăng ô tô có thể làm từ những nguyên vật liệu khác nhau như vải, nhựa, giấy hoặc kim loại và thường được thiết kế để có thể lọc được và giữ được các tạp chất nhỉ như rỉ sét, tạp chất, bụi và các hạt nhỏ li ti. Thay lọc nhiên liệu ô tô định kỳ là cách đảm bảo được nhiên liệu cung cấp cho động cơ được sạch sẽ hơn, duy trì khả năng vận hành cũng như tuổi thọ của động cơ.

 Lọc xăng ô tô có cấu tạo và tác dụng

1.1 Cấu tạo chi tiết của lọc xăng ô tô

Phần vỏ bầu lọc: Phần ngoài bầu lọc có nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi các tác động bên ngoài và giữ cho nhiên liệu vào bầu lọc.

Phần lớp vật liệu lọc: Các lớp vật liệu này như giấy, nhựa, vải được xếp chồng lên nhau. Các lớp này sẽ có thể loại bỏ các tạp chất khác nhau trong nhiên liệu.

Nắp: Bộ phận này kết nối giữa vỏ bộ lọc và đường dẫn nhiên liệu. Nắp ca-pô cũng có thể có van xả khí để giúp loại bỏ được phần không khí thừa trong quá trình lọc nhiên liệu.

Thiết bị đệm: Là bộ phận nằm giữa vỏ bộ lọc và nắp, giúp giữ cố định được các lớp vật liệu lọc và giảm thiểu được tối đa độ rung.

Kim phun: Là một ống nhiên liệu nhỏ được lắp ở đầu vào của bộ phận lọc. Bộ phận này giúp phân phối nhiên liệu đều trên các lớp vật liệu lọc.

Đầu nối: Là các ống nhiên liệu được sử dụng để kết nối với bộ lọc và hệ thống nạp nhiên liệu của xe ô tô.

Van điều khiển: Một bộ phận nhỏ này sẽ giúp điều chỉnh lưu lượng nhiên liệu đi qua bầu lọc.

Cấu tạo chi tiết của lọc xăng ô tô

Tùy thuộc vào nhà sản xuất và kiểu dáng, cũng như cấu tạo của bộ phận nhiên liệu ô tô có thể khác nhau, nhưng về cơ bản các thành phần trên không hề thay đổi nhiều.

1.2 Tác dụng của lọc xăng ô tô

Tác dụng chính của lọc xăng ô tô là loại bỏ tạp chất, các cặn bẩn và các chất bám khác có trong nhiên liệu trước khi đưa nhiên liệu vào động cơ. Những tạp chất này sẽ có thể làm hỏng hệ thống nạp và làm tắc ống xả, đốt cháy nhiên liệu sai cách, làm giảm hiệu suất động cơ và hỏng các bộ phận khác của xe ô tô.

Tác dụng của lọc xăng ô tô

Nếu như bộ phận lọc nhiên liệu không được sử dụng thì các chất bụi bẩn sẽ gây ô nhiễm và xâm nhập vào hệ thống động cơ, gây ra những vấn đề về vận hành của động cơ giảm hiệu suất của xe. Bởi vậy, hệ thống lọc nhiên liệu đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống nạp nhiên liệu và động cơ của xe, làm gia tăng khả năng vận hành cũng như tuổi thọ của xe.

2. Dấu hiệu lọc xăng bị tắc

Để biết khi nào bạn cần thay lọc xăng ô tô thì bạn phải nắm rõ được những dấu hiệu cho thấy lọc xăng bị tắc, khi nào lọc nhiên liệu bị bẩn.

2.1 Xe có hiện tượng hao xăng bất thường

Nếu bộ lọc nhiên liệu bị ướt thì sớm muộn gì nhiên liệu sẽ bị đốt cháy, dẫn đến quá trình đốt cháy không hoàn toàn. Sẽ khiến tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Khi có những dấu hiệu bất thường như vậy thì cần kiểm tra bộ lọc nhiên liệu càng sớm càng tốt. Nếu thấy bộ lọc nhiên liệu bị bẩn thì phải làm sạch ngay lập tức. Nếu như bộ lọc nhiên liệu gần hết hạn hoặc đã quá hạn thì hãy thay thế càng sớm càng tốt.

Dấu hiệu lọc xăng bị tắc

2.2 Khi động cơ phát ra tiếng kêu lạ

Lọc xăng ô tô bị tắc sẽ khiến cho lượng nhiên liệu được phun vào buồng đốt không đủ. Điều này dễ làm giảm áp suất trong buồng đốt. Khi đó động cơ sẽ phát ra tiếng gõ hoặc tiếng kêu kỳ lạ.

2.3 Máy rung khó nổ, không nổ

Đây là hiện tượng phổ biến, dễ phát hiện ra khi ô tô bị tắc. Cảm giác động cơ yếu hơn bình thường, rung giật và máy bắt đầu kêu ì ạch khi xe bắt đầu chết máy. Thậm chí, xe còn có thể khó đề nổ hoặc không nổ, xe bị giật mạnh khi đạp ga hay lao xuống dốc vun vút giữa đường,..

Nếu bộ lọc nhiên liệu hỏng sẽ làm cho xăng khó phun vào buồng đốt của xy-lanh động cơ với thời điểm và lưu lượng chính xác. Khiến cho xăng bị cháy sớm, muộn hoặc chưa cháy hết,.. ảnh hưởng đến công suất của động cơ.

Máy rung khó nổ, không nổ

2.4 Ống xả tạo ra tia lửa và thải nhiều khí

Khi bộ lọc nhiên liệu bị bẩn có thể gây ra tiếng ồn lạ, khi đó ống xả tạo ra tia lửa và nhiều khí thải hơn bình thường, có mùi lạ. Nguyên nhân chính là do nhiên liệu trong xy-lanh động cơ không được đốt cháy hoàn toàn nên khi thải ở ống xả bị đốt gây ra những tia lửa điện. Dấu hiệu nhận biết là khi xe bắt đầu phát ra khói đen.

Ống xả tạo ra tia lửa và thải nhiều khí

3. Bao lâu nên vệ sinh và thay lọc xăng ô tô

Lọc xăng ô tô có nhiệm vụ lọc rỉ sét và tạp chất nên lâu ngày sẽ dẫn đến tích tụ bụi bẩn. Điều này dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn nhiên liệu và làm chậm quá trình lọc. Bụi bẩn ở trong bộ lọc nhiên liệu sẽ không đủ, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí của động cơ. Dẫn đến máy rung yếu hơn, xe bị giật khi có xăng hay xe khó khởi động. Vì vậy, hãy quan tâm tới bộ lọc xăng ô tô thường xuyên, nếu gặp bất kỳ hiện tượng bất thường nào hãy đem tới garage ngay lập tức. Trung bình thời gian lọc xăng ô tô định kỳ là mỗi 40.000 km hoặc khoảng sau 2 năm vận hành xe.

4. Chi phí thay lọc xăng ô tô

Chi phí thay lọc xăng ô tô chính hãng thường dao động từ 400.000 đến 1.000.000 đồng/bộ. Trong đó với những dòng xe cỡ nhỏ giá rẻ như Kia Morning, Hyundai i10 hay Toyota Wigo thì giá lọc xăng thường chỉ trên dưới 400.000 đồng/bộ.

Chi tiết cách thay bộ lọc xăng ô tô

B1: Tắt máy xe ô tô.

B2: Làm theo các bước sau để giảm áp suất của hệ thống nhiên liệu:

- Nếu như xe còn xăng thì phải khởi động xe cho đến khi hết xăng

- Nới lỏng nắp bình nhiên liệu

Chi phí thay lọc xăng ô tô

- Tháo cầu chì ra khỏi bơ rơ le và bơm nhiên liệu

- Lái xe trong khoảng hai giây để có thể đảm bảo áp suất nhiên liệu đã giảm xuống

B3: Dùng kìm để tháo ắc quy ra khỏi bộ lọc xăng.

B4: Xác định chính xác vị trí bộ lọc nhiên liệu và ngắt kết nối đường nhiên liệu khỏi bộ lọc.

B5: Tháo vít nắp bộ lọc xăng và tháo bộ lọc xăng.

B6: Lắp lọc xăng vào , thay ốc vít.

B7: Kết nối lại các đường dẫn nhiên liệu. Sau đó thì đóng cầu chì bơm nhiên liệu.

B8: Kết nối với pin.

B9: Đổ dầy xăng và khởi động xe cũng như kiểm tra sự rò rỉ. Sau quá trình này hãy đợi khi xăng có thể chảy vào bộ lọc và đi qua hệ thống phun nhiên liệu dẫn vào buồng đốt động cơ. 

B10: Kiểm tra rò rỉ.

 

Lọc xăng cũng như những bộ phận khác trên ô tô luôn cần chú ý thường xuyên. Hi vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu rõ được những dấu hiệu “bệnh” của lọc xăng ô tô có thể gặp phải để kịp thời khắc phục, tránh khỏi những rủi ro không đáng có xảy ra trong quá trình vận hành xe.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

 

Các tin khác

VF5 giá bao nhiêu? Một câu hỏi mà gần như các tín đồ xe điện đều quan tâm. VinFast VF5 2024 ...
Với nhiều nét thay đổi từ thiết kế cho đến động cơ cũng như cải tiến thêm trang bị. Ngày 22/3/2024 ...
Ở thế hệ thứ 4 Mazda 3 được đánh giá là mẫu xe hạng C có nhiều sự thay đổi mạnh ...
Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Yêu cầu tư vấn