Khắc Phục Xe Ô Tô Hao Nhớt

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho ô tô bị hao dầu nhớt. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lượng dầu nhớt bị hao xem có nhiều không. Nếu thấy dầu nhớt bị hao hụt đáng kể và bất thường thì cần tiến hành tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Xe ô tô hao nhớt là một trong những tình trạng mà hầu hết chủ xe nào cũng từng gặp phải. Trong quá trình vận hành, động cơ ô tô thường chỉ hao hụt một lượng dầu nhớt rất nhỏ, không đáng kể và khó để phát hiện. Tuy nhiên, nếu như bạn thấy ô tô của mình bị hao hụt một lượng đáng kể dầu nhớt thì rất có thể động cơ đang gặp phải vấn đề và cần tìm cách khắc phục.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho ô tô bị hao dầu nhớt. Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lượng dầu nhớt bị hao xem có nhiều không. Nếu thấy dầu nhớt bị hao hụt đáng kể và bất thường thì cần tiến hành tìm nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Sau khi xác định xe bị hao dầu nhớt thì tiến hành xử lý tình trạng này.

I. Dấu hiệu xe ô tô hao nhớt bất thường

Thông thường, xe ô tô hao nhớt trong quá trình hoạt động thường rất ít, và chúng ta cũng không nhận thấy được rõ ràng. Tuy nhiên, nếu thấy xuất hiện những tình trạng sau thì chứng tỏ ô đang bị hao nhớt bất thường.

  • Chảy nhớt gầm xe cho thấy xe ô tô hao nhớt

Hiện tượng chảy nhớt gầm xe là dấu hiệu rõ nhất cho thấy ô tô đang bị rò rỉ nhiên liệu. Nếu thấy dưới gầm xe có một vũng dầu lớn, hãy kiểm tra động cơ xe ngay.

xe ô tô hao nhớt

  • Có vết dầu loang trên thân máy

Dấu hiệu này khó nhận biết hơn, bởi bạn phải kiểm tra thân máy thì mới phát hiện được. Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu thường thấy chứng tỏ xe đang bị hao nhớt.

  • Ống xả ô tô có khói xanh, xám

Nhìn vào ống xả khói của ô tô cũng có thể phát hiện được tình trạng ô tô đang “ăn dầu”. Bên cạnh đó, dấu hiệu đi kèm chính là khói xả có mùi hắc, khó chịu.

  • Xe bị hao 1 lít dầu sau 500km 

Để nhận biết được dấu hiệu này, cần phải kiểm tra mức tiêu hao dầu của động cơ ô tô. Để đo lượng dầu nhớt bị tiêu hao, cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đậu xe trên nền phẳng, đợi khoảng 20-30 phút để dầu rút hết về các te.

 

Bước 2: Mở nắp capo, dùng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu hiện có

Bước 3: Cho thêm dầu cho tới khi đạt mức full

Bước 4: Ghi lại số kilomet hiện tại

Sau khi đi được khoảng 500km, bạn dừng xe và kiểm tra mức hao hụt dầu. Nếu đo được lượng dầu hao hụt lớn hơn 1 lít thì chứng tỏ xe đang bị hao nhớt và cần khắc phục sớm.

Xe bị hao 1 lít dầu sau 500km

II. Nguyên nhân xe ô tô hao nhớt

Xe ô tô bị hao nhớt thường do các nguyên nhân sau:

  • Rò rỉ dầu

Đây là nguyên nhân xe ô tô hao nhớt phổ biến nhất. Sau một thời gian sử dụng, các gioăng làm kín và các phớt chặn dầu có thể bị mòn, mục, nứt… khiến cho dầu bị rò rỉ ra ngoài làm hao hụt nhanh. Dấu hiệu thường thấy của tình trạng này đó là ô tô bị chảy nhớt dưới gầm hoặc xuất hiệu các vết dầu loang trên thân máy.

  • Dầu lọt vào buồng đốt làm hao dầu

Một nguyên nhân khác khiến xe bị hao dầu nhớt là do dầu lọt vào buồng đốt động cơ. Nếu không xử lý sớm, xe không chỉ bị mất nhiều dầu máy mà còn ảnh hưởng đến hiệu quả đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu bên trong buồng đốt. 

Chú ý, nếu xe ô tô hao nhớt kèm theo tình trạng máy nổ yếu, ì ạch thì khả năng cao là do xéc măng bị hở. Khi ấy, dầu sẽ theo các khe hở này tràn vào bên trong buồng đốt. Ngoài ra, cũng không loại trừ khả năng phớt gít xupap hay lòng xi lanh động cơ đang bị mòn…

Nguyên nhân xe ô tô hao nhớt

  • Sử dụng phanh động cơ nhiều

Nhiều tài xế thường có thói quen lạm dụng phanh động cơ để giảm tốc khi xuống dốc. Khi phanh động cơ, áp suất chân không sẽ tăng lên rất nhanh, khiến lượng dầu được chuyển vào buồng đốt nhiều hơn. Thậm chí, nếu xe có tua bin tăng áp, trong quá trình vận hành, dầu gặp phải nhiệt lượng cao nên bay hơi nhanh hơn, bị hao hụt nhiều hơn. Dấu hiệu cho thấy xe đang gặp phải vấn đề này đó là ống xả thải màu xanh hoặc đen, xe ăn dầu máy nhiều…

  • Xe chở quá tải

Đây là dấu hiệu thường xuyên bị chủ xe bỏ qua. Thông thường, tài xế sẽ không để ý đến những hậu quả khi thường xuyên chở quá tải. Xe chờ người/vật quá tải khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn. Điều này sẽ khiến cho áp suất nén và áp suất đốt tăng lên, dẫn đến nhiệt độ xi lanh và piston cũng tăng theo. Kết quả đó là dầu sẽ bị bay hơi nhanh và hao hụt nhiều hơn so với bình thường.

III. Cách khắc phục xe ô tô hao nhớt

Muốn khắc phục xe ô tô hao nhớt, đầu tiên chủ xe cần phải tìm được nguyên nhân chính xác gây ra hiện tượng này. Các dấu hiệu kể trên chỉ là cách nhận biết xe đang gặp vấn đề. Để biết được chính xác nguyên nhân khiến xe hao nhớt, cần phải tiến hành kiểm tra ngay lập tức các bộ phận liên quan.

Cách khắc phục xe ô tô hao nhớt

Ví dụ, nếu nghi ngờ dầu xe đang bị rò rỉ, cần kiểm tra một số vị trí thường hay bị rò rỉ dầu như van thông gió hộp trục khuỷu, phốt đuôi trục khuỷu, các-te dầu hoặc lọc nhớt động cơ. Như đã nói ở trên, thông thường xe bị rỉ nhớt thường do các gioăng cao su hay phớt chặn dầu bị mòn, nát. Chỉ cần thay mới các chi tiết này là có thể khắc phục được tình trạng này.

Đối với các trường hợp do các bộ phận bên trong như xéc măng bị hở, phớt gít xupap hay lòng xi lanh động cơ bị mòn, tốt nhất nên mang xe đến các gara ô tô uy tín để được các kỹ thuật viên có chuyên môn và kinh nghiệm hỗ trợ kiểm tra, khắc phục xử lý. 

Do vậy, việc bảo dưỡng xe định kỳ là điều các chủ xe cần lưu ý. Thông thường, các tài xế sẽ ít khi phát hiện được lỗi hao dầu này nếu như xe không kèm theo các vấn đề khác. Việc chăm sóc, bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ giúp phát hiện được vấn đề này, tránh tình trạng xe bị hao dầu nhớt quá lâu dẫn đến hỏng động cơ. Nếu để xảy ra tình trạng trên tức là xe bị hỏng nặng, khó sửa chữa và chi phí sửa chữa rất tốn kém. 

bảo dưỡng ô tô

Ngoài ra, nên thay dầu nhớt định kỳ khi xe chạy được 5000 - 7000km hoặc khi xe đi được 5 tháng để giúp giảm ma sát động cơ, loại bỏ tạp chất bụi bẩn giúp động cơ xe hoạt động trơn tru. Ngoài ra, thời gian thay dầu còn tùy thuộc vào loại xe ô tô đời cũ hay mới, xe chạy trên đường bằng phẳng hay đường gập ghềnh, ngập úng. Đối với những xe ít sử dụng thì cũng nên thay dầu nhớt định kỳ 2 năm/ lần bởi dầu nhớt xe hơi có thể cạn dần theo thời gian.

Khi thay dầu nhớt, nên chú ý lựa chọn các địa chỉ thay dầu uy tín, nhân viên có chuyên môn cao. Ngoài ra, nên chọn các loại dầu nhớt phù hợp với xe các thông số của xe. Nếu không may chọn phải các loại dầu nhớt không phù hợp với động cơ thì có thể dẫn đến một số tình trạng như nóng máy, giảm khả năng bôi trơn, khiến động cơ nhanh bị mài mòn, giảm công suất vận hành. 

Xe ô tô hao nhớt là một trong những vấn đề mà nhiều xe gặp phải. Để tìm ra cách khắc phục, cần tìm ra nguyên nhân thực sự dẫn đến tình trạng này. Ngoài ra, để đảm bảo cho động cơ xe vận hành mượt mà, kéo dài tuổi thọ, cần mang xe ra các gara uy tín để bảo dưỡng, thay dầu nhớt định kỳ. Lưu ý nên lựa chọn các loại dầu nhớt phù hợp để bảo vệ động cơ xe tốt nhất cũng như phòng tránh nguy cơ hao hụt dầu nhớt trong quá trình sử dụng.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Trình làng trong không khí sôi động của quê nhà Trung Quốc, với thiết kế ngoại hình thể thao và sức ...
Một sự kiện đáng chú ý khi Porsche Taycan chính thức trình làng toàn cầu vào ngày 4/9/2019. Màn ra mắt ...
Yêu cầu tư vấn