Honda Sensing Là Gì? Công Nghệ An Toàn Thế Hệ Mới Này Có Gì Đặc Biệt?

Honda Sensing là công nghệ an toán mới, độc quyền phát triển trên những mẫu xe Honda nhằm đảm bảo an toàn và mang đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

Công nghệ và những tính năng tự động đang là một trong những yếu tố quan trọng nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường ô tô những năm gần đây. Và để không bị bỏ lại trên đường đua này, Honda đã mang đến cho người dùng hệ thống công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn - Honda Sensing. Đây có thể xem là một trong những hệ thống an toàn thông minh và tiên tiến đầu tiên được Honda áp dụng vào những dòng xe mới của mình và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Cùng KATA tìm hiểu sâu hơn về công nghệ Honda Sensing qua bài viết dưới đây.

Honda Sensing hiện đang được độc quyền phát triển trên mẫu xe Honda
Honda Sensing hiện đang được độc quyền phát triển trên mẫu xe Honda

1. Công nghệ Honda Sensing là gì?

Honda Sensing là một hệ thống công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn tự động. Tính năng này có khả năng quan sát, đánh giá từ đó có những chỉ dẫn và cảnh báo kịp thời cho người lái về quan cảnh giao thông từ đó giảm thiểu các tai nạn ngoài ý muốn xảy ra. Với hệ thống này, người lái sẽ thoải mái hơn khi phải di chuyển trên những con đường dài. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ mang tính chất là một cụm hỗ trợ người lái, không thể thay thế hoàn toàn vai trò quan sát và nhận định của người điều khiển xe. Không nên nhầm lẫn rằng đây là một hệ thống lái tự động.

Hệ thống tiên tiến này gồm có 5 tính năng nổi bật: Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm, đèn pha thích ứng tự động, kiểm soát hành trình thích ứng bao gồm dải tốc độ thấp, giảm thiểu chệch làn đường và hỗ trợ giữ làn đường. Cả 5 tính năng này đều nhận được nhiều sự quan tâm và những lời khen từ nhiều khách hàng.

Honda Sensing là công nghệ an toàn của Honda
Honda Sensing là công nghệ an toàn của Honda

2. Nguyên lý hoạt động của công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn Honda Sensing

Công nghệ Honda Sensing hoạt động dựa trên nguyên lý dò tìm bằng sóng radar và theo dõi bằng camera sau đó hệ thống máy tính sẽ xử lý và đưa ra các chỉ dẫn. Radar được đặt dưới tản nhiệt, có khả năng nhận biết được các chướng ngại vật trên đường. Từ đó thiết bị sẽ đo khoảng cách chính xác giữ xe và vật đó ngay cả khi chúng đang di chuyển với vận tốc cao để đưa ra những chỉ dẫn kịp thời. Radar cũng có khả năng hoạt động tốt trong điều kiện mưa gió hay bụi bẩn.

Camera ở phía trước được gắn ở kính chắn gió với độ phân giải rất cao để có thể nhận diện chính xác ô tô, người đi bộ và thậm chí là vạch kẻ đường. Thông qua 2 thiết bị này, hệ thống có thể nhận biết và cảnh báo nhanh khi va chạm hoặc nguy hiểm đến người điều khiển để có thể tránh những tai nạn không đáng có nhất là khi người lái xe lơ đãng, mất tập trung do buồn ngủ hay đường quá tối, thiếu sáng.

Các hệ thống được tích hợp trong Honda Sensing đều cho phép người sử dụng điều chỉnh cũng như bật tắt tùy theo nhu cầu. Các thao tác đều rất dễ dàng và thân thiện với người dùng, chỉ cần 2-3 thao tác là đã có thể thiết lập hệ thống an toàn này cho xe. 

Honda Sensing hoạt động dựa trên việc sử dụng radar và theo dõi bằng camera
Honda Sensing hoạt động dựa trên việc sử dụng radar và theo dõi bằng camera

3. 5 tính năng nổi bật nhất của gói công nghệ Honda Sensing

3.1. Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS)

Hệ thống phanh chống va chạm (CMBS) sẽ hoạt động bằng cách đo khoảng cách với các chướng ngại vật phía trước thông qua radar và camera, từ đó cảnh báo đến người lái nếu tình huống nguy hiểm khi có vật cản phía trước. Trong trường hợp, người lái xe không kịp phản ứng dẫn đến không thể tránh khỏi xảy ra va chạm, hệ thống phanh tự động sẽ được kích hoạt để giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Tuy nhiên, người điều khiển xe vẫn nên tập trung bởi vì hệ thống này đôi khi sẽ đưa ra các cảnh báo sai. Vì vậy, để tránh xảy ra va chạm không đáng có, người lái nên chủ động quan sát.

Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm trên Honda Sensing
Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm trên Honda Sensing

3.2. Hệ thống đèn pha thích ứng tự động (AHB)

Hệ thống đèn pha thích ứng tự động cũng là một trong những công nghệ hiện đại mà nhiều người ưu thích. Hệ thống này sẽ chuyển đổi tự động giữ đèn chiếu gần và đèn chiếu xa tùy thuộc vào điều kiện giao thông thông qua camera quan sát. Chức năng này sẽ được kích hoạt ngay khi trời tối. Khi đi vào những con đường không có đèn đường và không có ánh đèn xe phía trước hệ thống sẽ tự động bật hệ thống đèn chiếu xa. Ngược lại hệ thống đèn chiếu gần sẽ bật nếu phát hiện ánh đèn đường hay ánh sáng từ xe phía trước. 

Hệ thống này của Honda Sensing cho phép người dùng điều khiển tự động hoặc điều chỉnh tay khi cần. Tuy nhiên, trong trường hợp vận tốc của xe dưới 24km/h hệ thống này sẽ tự động tắt. Người điều khiển cũng cần chú ý vì độ chính xác của tính năng còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện môi trường xung quanh như thời tiết hay mặt đường.

Hệ thống đèn pha tự động thích ứng trên Honda Sensing
Hệ thống đèn pha tự động thích ứng trên Honda Sensing

3.3. Hệ thống điều khiển hành trình thích ứng bao gồm dải tốc độ thấp (ACC With LSF)

Với hệ thống này, xe sẽ được đặt ga tự động, bám đuôi và duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước nhờ việc radar và camera sẽ đo khoảng cách chính xác giữa hai xe. Khi xe phía trước tăng hoặc giảm tốc hệ thống điều khiển hành trình thích ứng bao gồm dải tốc độ thấp sẽ tự động điều khiển tốc độ để đảm bảo an toàn ngay cả khi xe ở trước dừng lại. Người lái sẽ thoải mái hơn khi điều khiển phương tiện.

Tuy nhiên, tính năng này của hệ thống Honda Sensing chưa thích hợp với những cung đường tại Việt Nam khi mà hệ thống giao thông chưa được đồng bộ và đảm bảo chất lượng cũng như người lái xe chưa có ý thức giữ đúng khoảng cách khi tham gia giao thông.

Hệ thống ACC with LSF duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước
Hệ thống ACC with LSF duy trì khoảng cách an toàn với xe phía trước

3.4. Hệ thống giữ làn đường (LKAS)

Hệ thống giữ làn làn đường của Honda Sensing hoạt động dựa trên camera và hệ thống trợ lực lái điện RDM. Camera sẽ có nhiệm vụ xác định vị trí của vạch kẻ đường từ đó RDM sẽ giúp xe đi đúng làn đường. Nếu xe bị chệch ra khỏi làn đường, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo bằng cả âm thanh lẫn hình ảnh đồng thời có thể tự động kích hoạt phanh. 

Hệ thống này chỉ kích hoạt khi xe đang di chuyển trên các cung đường thẳng hoặc khi xe di chuyển với tốc độ 72km/h trở lên. Tuy nhiên,  hệ thống giữ làn làn đường LKAS sẽ không thể hoạt động khi người lái thực hiện bật xi nhan, đạp phanh hay sử dụng cần gạt mưa.

Hệ thống giữ làn đường sẽ phát ra cảnh báo và tự động kích hoạt phanh
Hệ thống giữ làn đường sẽ phát ra cảnh báo và tự động kích hoạt phanh nếu xe đi chệch làn

3.5. Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường (RDM)

Tương tự như tính năng giữ làn làn đường LKSA, hệ thống giảm thiểu chệch làn đường RDM của Honda Sensing hỗ trợ người điều khiển xe di chuyển chính giữa làn đường. Ngay khi phát hiện các vạch kẻ đường phía trước xe, hệ thống sẽ ngay lập tức cảnh báo cho người lái đồng thời tác động lực lên vô lăng để đánh lái, giúp xe đi đúng làn đường. 

Tuy nhiên, tính năng này cũng không thể hoạt động trên những cung đường quá cong và trong khi người lái sử dụng cần gạt mưa hay đạp phanh, sử dụng xi nhan. Hệ thống sẽ trả lại quyền kiểm soát cho người lái và chỉ kích hoạt nếu di chuyển trên cung đường thẳng và vận tốc đạt trên 72km/h.

Hệ thống này tác động lực lên vô lăng để đánh lái
Hệ thống này tác động lực lên vô lăng để đánh lái

Trên đây là những thông tin về hệ thống công nghệ Honda Sensing - hệ thống an toàn tiên tiến và tự động đầu tiên được áp dụng của Honda. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi “Honda Sensing là gì?” và giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức để có thể chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu. Không quên ghé qua website KATA Việt Nam để cập nhập thêm nhiều thông tin mới nhanh và chính xác nhất về các sản phẩm ô tô chất lượng.

Các tin khác

Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Trình làng trong không khí sôi động của quê nhà Trung Quốc, với thiết kế ngoại hình thể thao và sức ...
Một sự kiện đáng chú ý khi Porsche Taycan chính thức trình làng toàn cầu vào ngày 4/9/2019. Màn ra mắt ...
Yêu cầu tư vấn