Điểm Tên 4 Hệ Thống An Toàn Trên Ô Tô Người Lái Thường Sử Dụng Sai Cách

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, người lái cần nắm rõ cách sử dụng của 4 hệ thống an toàn trên ô tô sau đây theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 
 

Trước đây khái niệm về các tính năng an toàn chỉ gói gọn về số lượng túi khí, hệ thống phanh thắng cơ bản. Tuy nhiên, hiện nay các dòng xe hơi cao cấp hay bình dân đều trang bị hệ thống an toàn trên ô tô đầy đủ, tiên tiến. Mặc dù được trang bị hệ thống an toàn hiện đại nhưng các tài xế vẫn chưa tận dụng và phát huy hết công dụng hay sử dụng chưa đúng cách. Cụ thể với 4 hệ thống an toàn cơ bản nhưng nhiều người dùng thường bỏ qua và không coi trọng nó như hệ thống dây đai trên ô tô, hệ thống cảnh báo an toàn trên ô tô, hệ thống cảm biến áp suất lốp và hệ thống cảnh báo quá tốc độ. 

Trong bài viết dưới đây, KATA sẽ giới thiệu đến bạn đọc 4 hệ thống an toàn trên ô tô và cách sử dụng chuẩn xác nhất. Thông qua đó, người dùng có thể tận dụng được toàn bộ tính năng an toàn mà nhà sản xuất đã thiết kế.

Hiện nay, các dòng xe hơi từ bình dân đến cao cấp đều trang bị đầy đủ hệ thống an toàn
Hiện nay, các dòng xe hơi từ bình dân đến cao cấp đều trang bị đầy đủ hệ thống an toàn

1. Hệ thống dây đai trên ô tô

Dây đai an toàn trên ô tô là hệ thống không thể thiếu trên mỗi chiếc xe hơi. Hệ thống này đóng vai trò ngăn chặn quán tính người ngồi va đập vào phía trước, giảm thiểu chấn thương cho người dùng. Tuy nhiên, cách thắt dây an toàn xe ô tô phải đúng cách mới có thể mang đến hiệu quả bảo vệ. Nhiều người dùng cho rằng không thắt dây an toàn sẽ có hệ thống túi khí bảo vệ xung quanh. Nhưng nếu không thắt dây an toàn đúng cách, theo quy định thì hệ thống túi khí sẽ không tự động bung ra để bảo vệ. Do đó, người dùng cần thắt dây an toàn theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Hệ thống dây đai góp phần ngăn chặn người ngồi va đạp về phía trước
Hệ thống dây đai góp phần ngăn chặn người ngồi va đạp về phía trước

Hiện nay luật giao thông đường bộ ở nước ta đều quy định việc thắt dây an toàn là bắt buộc với mọi vị trí ngồi trong ô tô. Nhưng nhiều người vẫn cho rằng việc thắt dây an toàn gây vướng víu, không thoải mái trong quá trình di chuyển. Đây sẽ là nguyên nhân gây ra tổn thương khi va chạm hay thắng gấp trong trường hợp khẩn cấp.

Cũng hiểu được vấn đề nằm ở người tiêu dùng, nhà sản xuất ô tô đã thiết lập thêm tính năng hiện đại. Nếu di chuyển mà không thắt dây an toàn sẽ có hệ thống phát ra cảnh báo. Hệ thống cảnh báo này hoạt động dựa trên việc kiểm soát lực căng của dây đai. Khi lực căng dây đai được tăng cường sẽ giảm bớt thương tích, tổn hại đến người ngồi trên ô tô.

Các nhà sản xuất đã thêm tính năng cảnh báo dựa trên việc kiểm soát lực căng dây đai
Các nhà sản xuất đã thêm tính năng cảnh báo dựa trên việc kiểm soát lực căng dây đai

2. Hệ thống cảnh báo an toàn trên ô tô

Trong hệ thống cảnh báo an toàn trên ô tô bao gồm nhiều thiết bị cảnh báo khác nhau. Trong đó cảnh báo điểm mù và cảnh báo va chạm thường xuyên bị người dùng tắt hay sử dụng sai cách. Hai loại cảm biến cảnh báo này hiện nay đều được trang bị đầy đủ trên các dòng ô tô hiện đại. Những loại cảnh báo va chạm và điểm mù thường thông báo đến người dùng qua đèn báo trên màn hình, thậm chí còn phát ra âm thanh cảnh báo.

Tình hình giao thông ở nước ta rất phức tạp, tắc đường xảy ra thường xuyên, phương tiện di chuyển qua các góc khuất của ô tô. Điều này làm cảm biến nhận biết được và phát ra âm thanh liên tục để cảnh báo. Như vậy khiến người dùng cảm thấy phiền phức, thường tắt đi hệ thống cảnh báo an toàn này. 

Việc tắt cảnh báo điểm mù sẽ khiến người lái gặp nhiều nguy hiểm khi di chuyển
Việc tắt cảnh báo điểm mù sẽ khiến người lái gặp nhiều nguy hiểm khi di chuyển

Một số hãng ô tô đã cải tiến hệ thống cảm biến này bằng cách cho phép điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện giao thông. Điều này giúp mang đến những trải nghiệm tốt và thích hợp với từng khu vực sinh sống của người dùng hơn. Chủ xe có thể chọn nhiều cách cài đặt hệ thống trên gương hay hiển thị nhắc nhở trên màn hình mà không nên tắt hẳn hệ thống cảnh báo đi. Trong nhiều trường hợp khó quan sát được toàn diện, hệ thống cảm biến sẽ rất tốt để cảnh báo cho người dùng đảm bảo an toàn hơn.

Ngoài hai hệ thống cảnh báo va chạm và cảnh báo điểm mù, hiện nay nhiều dòng xe ô tô hiện đại cũng trang bị thêm hệ thống chống bó phanh, hệ thống phanh khẩn cấp tự động… để hỗ trợ an toàn, giảm thiểu rủi ro khi tham gia giao thông.

Nhiều dòng xe hiện đại đã trang bị hệ thống chống bó phanh ABS
Nhiều dòng xe hiện đại đã trang bị hệ thống chống bó phanh ABS

3. Hệ thống cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô là một hệ thống rất thông dụng thực hiện nhiệm vụ kiểm soát áp suất bên trong bánh xe. Bánh xe quá mềm hay quá căng có thể gây ra nhiều nguy hiểm trong quá trình di chuyển. Có cảm biến áp suất lốp sẽ giúp kiểm soát áp suất hơi bên trong lốp xe ở mức phù hợp. Nếu có bất thường cảm biến sẽ cảnh báo đến chủ xe, hạn chế nguy cơ xảy ra tai nạn. 

Điển hình như trường hợp xe bị thủng lốp bất ngờ nhưng chủ xe không biết. Nếu di chuyển trong tình trạng này với tốc độ cao sẽ rất nguy hiểm, làm tài xế khó kiểm soát hướng đi của ô tô. Nhưng nếu có cảm biến áp suất, nó sẽ cảnh báo đến người dùng để kịp thời xử lý, giảm tốc độ.

Hệ thống cảm biến áp suất lốp trên ô tô sẽ cảnh báo người lái về tình trạng lốp
Hệ thống cảm biến áp suất lốp trên ô tô sẽ cảnh báo người lái về tình trạng lốp

Thông thường, áp suất lốp sẽ được thông báo đến người dùng khi xe chạy sau mỗi lần đo. Tuy nhiên, một số trường hợp vừa mới bơm lốp xong, chưa di chuyển nhưng cảm biến cũng đã gửi nhắc nhở kiểm tra. Nếu sau khi đã di chuyển một quãng đường ngắn sau khi bơm nhưng cảnh báo vẫn tiếp tục gửi đến người dùng thì đây là một dấu hiệu cho thấy cảm biến áp suất lốp bị lỗi.

Trên một số dòng xe ô tô hiện đại có trang bị thêm hệ thống theo dõi áp suất lốp gián tiếp được gọi là TPMS. Thông qua hệ thống này, người dùng có thể dễ dàng giám sát tình trạng lốp xe ô tô trước khi di chuyển. Hệ thống sẽ thực hiện cảnh báo đến tài xế nếu có những sự cố gây mất an toàn. Bên cạnh đó, hệ thống theo dõi áp suất lốp còn góp phần tiết kiệm nhiên liệu, tránh tình trạng nổ lốp và mòn lốp.

Hệ thống TPMS giúp tiết kiệm nhiên liệu, tránh tình trạng mòn và nổ lốp
Hệ thống TPMS giúp tiết kiệm nhiên liệu, tránh tình trạng mòn và nổ lốp

4. Hệ thống cảnh báo quá tốc độ cho người lái

Nhiều dòng xe hơi hiện nay đã trang bị hệ thống cảnh báo quá tốc độ trên ô tô. Thông tin về tốc độ tối đa cho phép trên các đoạn đường sẽ được cập nhật sẵn trên bản độ của hệ thống dẫn đường. Khi xe được định vị di chuyển vào đoạn đường cụ thể nhưng vượt quá tốc độ, hệ thống cảnh báo sẽ gửi đến người lái. Thông thường sẽ phát ra âm thanh cảnh báo qua loa trên xe ô tô về tình trạng vượt quá tốc độ cho phép. Nhưng thực tế định vị GPS trên hệ thống ô tô thường không được chuẩn xác, tốc độ xử lý thông tin chậm. Điều này làm chênh lệch tốc độ từ 5 – 10km/h khiến tài xế bị xử phạt hay gây nguy hiểm. Tốt nhất để đảm bảo xe luôn di chuyển đúng tốc độ tài xế nên nhìn đồng hồ trung tâm kết hợp biển báo giới hạn tốc độ trên đường.

Hiện nay một số dòng ô tô cao cấp có trang bị hệ thống nhận diện biển báo. Nhờ đó, khi kết hợp với đồng hồ đo tốc độ, ô tô có thể kiểm soát quá trình di chuyển ở mức phù hợp với từng đoạn đường theo quy định. Hệ thống này mang lại nhiều lợi ích và tiện nghi hơn cho người dùng nhưng đôi khi cũng gây ra những rắc rối như bị lỗi, hư hỏng gây ra nhiều cảnh báo sai, chênh lệch.

Hệ thống cảnh báo quá tốc độ hiện nay được kết hợp với hệ thống nhận diện biển báo
Hệ thống cảnh báo quá tốc độ hiện nay được kết hợp với hệ thống nhận diện biển báo

Tóm lại, KATA Việt Nam đã cập nhật những thông tin giới thiệu về hệ thống an toàn trên ô tô cơ bản cũng như công dụng mà nó mang đến trong bài viết trên. Rất hy vọng bạn đọc có thể tận dụng, nắm bắt được những lỗi kỹ thuật của từng hệ thống để có cách xử lý phù hợp với ô tô của mình. Mỗi hệ thống hay thiết bị trên ô tô đều mang lại một ý nghĩa riêng. Người dùng nên tìm hiểu và áp dụng tối đa nó vào trong hành trình di chuyển của mình.

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn