Giấy Tờ Xe Có Quan Trọng Như Thế Nào? Mất Có Được Cấp Lại Không?

Giấy tờ xe ô tô là loại giấy tờ rất quan trọng với chủ xe và người tham gia giao thông. Nếu bị mất đăng ký xe ô tô, chủ xe vẫn có thể đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin cấp lại.

Giấy tờ xe ô tô là một trong những giấy tờ quan trọng bắt buộc phải có khi tham gia giao thông. Giấy tờ xe giúp cơ quan chức năng dễ dàng quản lý cũng như truy cứu trách nhiệm nếu xảy ra va chạm. Chủ xe sẽ bị phạt nếu không mang đủ giấy tờ xe theo quy định khi tham gia giao thông. 

Vì giấy tờ xe ô tô rất quan trọng, do vậy nếu mất giấy đăng ký xe ô tô sẽ gây phiền phức cho chủ xe. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người lái xe vẫn sơ ý làm thất lạc các giấy tờ quan trọng. Mất giấy tờ xe có làm lại được không là điều mà nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp người đọc giải đáp thắc mắc trên.

I. Giấy tờ xe ô tô là gì?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, giấy tờ xe ô tô gồm 4 loại giấy quan trọng, bao gồm: 

  • Giấy phép lái xe ô tô của người đang điều khiển xe 
  • Giấy đăng ký xe ô tô 
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ 

Giấy tờ xe ô tô là gì

Ngoài ra, nếu xe ô tô được mua trả góp, chưa có giấy đăng ký xe, người điều khiển xe cần phải mang theo cả các giấy tờ bản gốc do phía ngân hàng cung cấp để thay thế. Tất cả các giấy tờ khác cũng đều phải là bản gốc mới có hiệu lực khi cơ quan chức năng kiểm tra. 

II. Tầm quan trọng của giấy tờ xe ô tô

Theo quy định, khi tham gia giao thông, chủ xe bắt buộc phải có đầy đủ 4 loại giấy tờ xe ô tô trên. Nếu thiếu 1 trong 4 loại giấy tờ xe đó thì sẽ bị phạt khi lực lượng chức năng kiểm tra hành chính hoặc giữ xe vì vi phạm giao thông. 

Với mỗi loại giấy tờ xe sẽ có mức phạt riêng nếu chủ xe không xuất trình đủ. Theo đó, nếu không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không đúng quy định, người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt từ 10 - 12 triệu đồng. Trong khi đó, nếu người điều khiển phương tiện không mang giấy phép lái xe thì sẽ bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.

Nếu không có giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng đăng ký xe đã hết hạn sử dụng, chủ xe sẽ bị phạt từ 2 - 3 triệu đồng. Khi tham gia giao thông, nếu không mang giấy đăng ký xe, người lái xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 - 400.000 đồng.

Tầm quan trọng của giấy tờ xe ô tô

Nếu người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự không mang hoặc không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực thì sẽ bị phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

Trong khi đó, nếu như người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sẽ bị phạt từ 200.000 - 400.00 đồng.

Trong trường hợp giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng, người lái xe sẽ bị phạt từ 3 - 4 triệu đồng.

III. Mất giấy tờ xe có làm lại được không?

Không ít chủ xe cảm thấy hoang mang, lo lắng rằng mất giấy tờ xe có làm lại được không. Câu trả lời ở đây là có. Hiện nay, thủ tục cấp lại giấy tờ xe khá đơn giản. Nếu phát hiện bị mất đăng ký xe ô tô, người điều khiển nên nhanh chóng thực hiện các thủ tục để làm lại giấy tờ xe bị mất.

Mất giấy tờ xe có làm lại được không

1. Trình báo mất giấy tờ xe ô tô

Khi phát hiện mất giấy tờ xe ô tô, việc đầu tiên cần làm đó là làm đơn trình báo. Điều này giúp cơ quan chức năng có căn cứ để hỗ trợ tìm kiếm, đồng thời làm giấy xác nhận cá nhân làm mất giấy tờ xe hoặc mất giấy phép lái xe ô tô, từ đó tiến hành làm thủ tục cấp lại giấy tờ cho chủ xe. Đơn trình báo cũng giúp chủ xe không bị phạt trong trường hợp bị cảnh sát giao thông kiểm tra đột xuất. 

2. Chuẩn bị thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô 

Để đăng ký cấp lại giấy đăng ký xe ô tô khi bị mất, cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau

  • Giấy khai đăng ký xe 
  • CMND hoặc CCCD 

Trong trường hợp chưa được cấp CMND/CCCD hoặc nơi đăng ký thường trú trong CMND không khớp với nơi đăng ký thường trú trên giấy đăng ký xe, chủ xe cần xuất trình sổ hộ khẩu thay thế.

Nếu chủ xe ủy quyền cho người khác để xin cấp lại giấy đăng ký xe, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • CMND hoặc CCCD của người được ủy quyền
  • Giấy ủy quyền từ chủ xe, có chứng thực của UBND xã/phường/thị trấn của cơ quan, đơn vị công tác.

Chuẩn bị thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô

Nếu xe bị mất giấy tờ là của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế, cần có thêm giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước, công hàm của Cơ quan đại diện ngoại giao/Cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

Trường hợp xin cấp lại giấy đăng ký xe của cơ quan lãnh sự, cần có giấy giới thiệu từ phía Sở Ngoại vụ và công hàm của Cơ quan lãnh sự. Để xin cấp lại giấy đăng ký xe đối với nhân viên nước ngoài cần có thêm chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ vẫn còn giá trị sử dụng.

3. Đến Phòng CSGT nộp hồ sơ

Phòng Cảnh sát giao thông đường sắt cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương là cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục xin cấp lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất. 

Sau khi nộp hồ sơ xin cấp lại giấy tờ xe, phòng cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra xem hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ chưa. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc thông tin trên hồ sơ chưa chính xác, cơ quan sẽ trả lại hồ sơ hoặc yêu cầu người nộp bổ sung đầy đủ. Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì sẽ trả người làm đơn giấy hẹn nhận đăng ký xe ô tô cấp lại theo yêu cầu. 

Đến Phòng CSGT nộp hồ sơ

4. Nhận giấy tờ xe theo giấy hẹn

Khi đến hẹn được ghi trên giấy hẹn nhận đăng ký xe ô tô cấp lại, chủ xe sẽ đến phòng cảnh sát giao thông để nhận giấy đăng ký xe ô tô mới. Thời gian cấp lại giấy tờ xe không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan chức năng nhận đủ hồ sơ hợp lệ. 

Khi đến lấy giấy tờ xe, lưu ý nên cầm thêm tiền để đóng lệ phí cấp lại giấy đăng ký xe. Theo đó, lệ phí cho việc cấp lại giấy đăng ký xe ô ô là 30.000 đồng nếu cấp lại đăng ký xe không kèm theo biển số và 150.000 đồng nếu kèm theo biển số. 

IV. Mất giấy tờ xe ô tô có bị phạt không?

Khi bị mất đăng ký xe ô tô mà lại điều khiển xe, nếu bị CSGT phát hiện, người lái xe vẫn sẽ bị lập biên bản về lỗi không có giấy đăng ký xe. Nếu sau khi bị lập biên bản mới làm lại giấy đăng ký xe thì sẽ được chuyển sang lỗi không mang theo giấy đăng ký xe khi tham gia giao thông và bị phạt theo mức tương ứng.

Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng, giấy tờ xe ô tô là loại giấy tờ rất quan trọng với chủ xe và người tham gia giao thông. Nếu bị mất đăng ký xe ô tô, chủ xe vẫn có thể đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để xin cấp lại. Khi phát hiện bị mất giấy tờ xe, cần nhanh chóng tiến hành làm thủ tục và chuẩn bị hồ sơ để xin cấp lại giấy tờ. Trong quá trình xin cấp phép lại giấy tờ xe, người lái xe vẫn bị phạt nếu tham gia giao thông mà không có đầy đủ các loại giấy tờ xe. 

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Yêu cầu tư vấn