Quy định giảm thuế trước bạ ô tô năm 2020 – Thông tin quan trọng cần biết

Người sử dụng ô tô phải chi trả rất nhiều loại thuế khác nhau. Trong số đó, chủ xe ô tô bắt buộc phải chi trả thuế trước bạ trước khi sở hữu ô tô. Việc chính thức giảm thuế trước bạ ô tô kích thích người dân mua ô tô và sử dụng nó nhiều hơn. Vậy áp dụng giảm thuế trước bạ ô tô khi nào? Các loại xe nào được giảm loại thuế này? Tìm hiểu ngay!

1. Giảm thuế trước bạ ô tô

1.1. Thuế trước bạ ô tô được hiểu thế nào?

Để có thể đăng ký xe ô tô hợp pháp và đúng theo quy định thì chủ sở hữu bắt buộc phải đóng thuế trước bạ ô tô. Hay có thể nói rằng, thuế trước bạ là khoản thuế bắt buộc mà bất kỳ ai cũng phải đóng dù bạn mua xe cũ hay là xe mới.
Thuế trước bạ là khoản chi phí mà người sở hữu ô tô nộp cho cơ quan thuế của Nhà nước trước khi đưa ô tô đi vào sử dụng. Đóng thuế trước bạ cũng là cách để nhà nước công nhận quyền sở hữu hợp pháp của bạn với ô tô.
 
Nộp thuế trước bạ ô tô tại cơ quan thuế Nhà nước
Nộp thuế trước bạ tại cơ quan thuế Nhà nước.
Thuế trước bạ ô tô mới được tính như sau: 
T = Giá tính lệ phí trước bạ của từng xe x  Mức thu lệ phí trước bạ (%).
Thuế trước bạ cho ô tô cũ được tính như sau: 
T = (Giá niêm yết của xe x Giá trị còn lại) x Mức thu lệ phí trước bạ (%).

1.2. Giảm thuế trước bạ ô tô là gì?

Giảm thuế trước bạ ô tô là quy định mà Nhà nước mới ban hành cách đây không lâu. Thuế trước bạ mà mỗi chủ xe phải đóng được tính theo giá trị của chiếc xe. Chiếc xe có giá bán càng cao thì thuế trước bạ sẽ càng cao. Chính sách giảm thuế trước bạ ô tô 2020 giúp chủ xe tiết kiệm được số tiền khá lớn. Chính sách này có hiệu lực từ ngày 28-6, được nêu rõ trong Nghị định 70/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
 
Nghị định 70/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ 28/6/2020 giảm thuế trước bạ ô tô
Nghị định 70/2020/NĐ-CP giảm thuế trước bạ ô tô

2. Nghị quyết giảm thuế trước bạ ô tô 2020 như thế nào?

2.1. Bao giờ giảm thuế trước bạ ô tô 2020?

Có rất nhiều khách hàng thắc mắc khi nghe thông tin về việc giảm thuế trước bạ ô tô như: bao giờ giảm thuế trước bạ ô tô 2020? Chính sách giảm thuế trước bạ ô tô cụ thể như thế nào?, v.v. Với những thắc mắc trên thì bài viết này sẽ cung cấp cụ thể thông tin chi tiết đến bạn đọc.
Khi có thông tin về nghị quyết giảm thuế trước bạ ô tô năm 2020 không ít người dùng có nhu cầu mua xe ô tô thắc mắc không biết bao giờ giảm thuế trước bạ ô tô 2020. Theo đó, từ ngày 28 tháng 6 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 thì mức lệ phí cho thuế trước bạ đối với ô tô sản xuất và lắp ráp trong nước giảm xuống 50% so với mức được quy định trong nghị định số 20/2019.
 
Giảm 50% mức thu phí trước bạ cho xe lắp ráp và sản xuất trong nước
Giảm 50% mức thu phí trước bạ với xe lắp ráp và sản xuất trong nước
Thuế trước bạ được giảm mạnh vì đất nước đang trong tình hình dịch bệnh covid-19 nên kinh tế khó khăn, nguồn thu nhập của người dân giảm xuống đáng kể, hàng hóa không lưu thông. Vì thế, dự thảo giảm thuế trước bạ ô tô là hoàn toàn hợp lý nhằm giảm tình trạng ô tô trong nước bị tồn kho. Theo nghị định thì việc áp dụng giảm thuế trước bạ ô tô chỉ thực hiện cho hết năm 2020. Do vậy, người dùng nào có nhu cầu sở hữu ô tô thì nên mua xe trong năm 2020 để tiết kiệm chi phí.

2.2. Các loại xe nào được giảm thuế trước bạ ô tô?

Ngày 17 tháng 5 năm 2020, Chính Phủ có thông báo về quyết định giảm thuế trước bạ ô tô. Theo đó, Thủ Tướng đã có kết luận chính xác thông tin giảm thuế trước bạ ô tô đến 50%. Đề xuất giảm thuế trước bạ ô tô không được áp dụng cho toàn bộ các dòng xe mà người tiêu dùng sở hữu. 
Hiện nay, ô tô mới từ 9 chỗ ngồi trở xuống đều phải chịu hai mức thu lệ phí trước bạ 10% và 12% tính trên giá bán của xe.
 
Người dân được hưởng lợi khi mua xe mới nhờ chính sách giảm thuế trước bạ ô tô
Người dân được hưởng lợi khi mua xe mới bởi chính sách giảm thuế trước bạ
Nếu chính phủ giảm thuế trước bạ ô tô xuống 50% thì người dân tiết kiệm được một khoản khá lớn. Tuy nhiên, quy định giảm thuế trước bạ ô tô mới chỉ áp dụng cho những chiếc xe sản xuất và lắp ráp trong nước. Còn những chiếc ô tô cũ và xe nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài thì không được hưởng chính sách miễn giảm thuế trước bạ ô tô. Với quy định giảm thuế trước bạ ô tô trong nước thì việc mua những mẫu xe bình dân sẽ tiết kiệm được từ 15 - 80 triệu đồng.

3. Quy định giảm thuế trước bạ ô tô - Cơ hội vàng cho người mua xe

Quy định giảm thuế trước bạ ô tô 2020 không ảnh hưởng đến giá bán của xe ô tô trong nước vì đây là khoản nhà nước thu sau khi khách hàng đã mua xe. Tuy nhiên, việc giảm lệ phí trước bạ 50% chỉ dành cho dòng xe trong nước cũng dẫn đến người dùng ưu tiên lựa chọn các dòng xe được sản xuất và lắp ráp trong nước. Đứng trước sức ép lớn như vậy, các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc cũng phải giảm giá mạnh để cạnh tranh với các phiên bản ô tô trong nước.
 
Thị trường ô tô khởi sắc khi có chính sách giảm thuế trước bạ ô tô
Thị trường ô tô sôi động sau chính sách giảm thuế trước bạ ô tô
Việc có giảm thuế trước bạ ô tô 2020 đã thu hút được nhiều người dùng mua ô tô giúp ngành công nghiệp ô tô phát triển mạnh mẽ hơn. Chính sách giảm thuế được hiểu cụ thể như sau:
  • Đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống thì mức thuế trước bạ lần đầu là 10% và khi giảm 50% thì chỉ còn 5%. Trường hợp cần thu mức thuế cao hơn để phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương thì cơ quan chức năng của tỉnh thành phố đó có thể điều chỉnh tăng mức thuế lên nhưng không được tăng vượt quá 50% theo mức quy định chung.
  • Đối với ô tô vừa chở người, vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở cho phép nhỏ hơn 1.5 tấn, có 5 chỗ ngồi trở xuống thì lệ phí trước bạ lần đầu bằng 60% mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Nếu ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, ô tô vừa chở hàng vừa chở người và có 5 chỗ ngồi trở xuống thì lệ phí trước bạ lần thứ 2 trở đi là 2%.
Xe cũ vẫn giữ mức thu lệ phí trước bạ là 2%
Mức thu lệ phí trước bạ cho xe cũ là 2%
Theo thông tư ban hành về việc giảm thuế trước bạ ô tô, người dùng không cần băn khoăn bao giờ mới giảm thuế trước bạ ô tô. Mức thuế trước bạ dành cho ô tô, phương tiện cơ giới như rơ mooc, v.v đều được giảm 50% so với mức thuế trước bạ hiện hành trong thời gian nửa cuối năm 2020.
Chú ý dành cho người mới mua xe:
Theo quy định, khi bạn mua xe và làm thủ tục đăng ký xe thì phải nộp thuế trước bạ trong vòng 30 ngày. Nếu quá hạn 30 ngày thì chủ xe sẽ bị bạt theo quy định nộp thuế chậm. Mức phạt này thường được tính đúng bằng 0.03%/ngày trên số tiền thuế nộp chậm và thời gian tính tiền chậm là liên tục kể từ ngày tiếp theo ngày phát sinh tiền chậm nộp.
Phạt nộp thuế trước bạ ô tô chậm
Phạt 0.03%/ngày nếu chậm nộp thuế trước bạ ô tô
Khi có thông tin về việc nhà nước giảm thuế trước bạ ô tô, rất nhiều người dân đã ủng hộ. Với chính sách này, người tiêu dùng hãy cân nhắc mua xe ô tô lắp ráp và sản xuất trong nước trong khoảng thời gian từ cuối tháng 6 đến hết năm 2020. Bắt đầu từ năm 2021 thì mức lệ phí thuế trước bạ ô tô được tính theo như quy định cũ. 
Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về chính sách giảm thuế trước bạ mà chúng tôi mang đến. Hy vọng bạn đọc có những thông tin bổ ích để chớp lấy cơ hội vàng để mua xe.

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn