Giải Đáp: Lốc Kê Xe Tải Là Gì? Cấu Tạo, Cơ Chế Hoạt Động

Lốc kê xe tải là gì? Cấu tạo, cơ chế hoạt động ra sao? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thông tin chi tiết. 

Lốc kê là một bộ phận rất quan trọng trong xe tải đặc biệt là đối với những loại xe tải có trọng lượng lớn. Bộ phận này giúp phanh dừng lại hạn chế được tình trạng xe mất lái, đảm bảo an toàn cho tài xế trong trường hợp xe hết hơi, hoặc hệ thống phanh khí nén bị rò rỉ ra ngoài. Vậy lốc kê xe tải là gì? Cấu tạo, cơ chế hoạt động ra sao. Hãy cùng tìm hiểu với KATA bằng những thông tin dưới đây.

Giải Đáp: Lốc Kê Xe Tải Là Gì? Cấu Tạo, Cơ Chế Hoạt Động
Lốc kê là bộ phận quan trọng trong xe tải

Khái niệm lốc kê xe tải

Lốc kê xe tải, còn được gọi là hệ thống phanh khí nén, là một bộ phận quan trọng của xe tải, đặc biệt là đối với những chiếc xe có tải trọng lớn. Hệ thống này được sáng chế bởi kỹ sư George Westinghouse vào năm 1869.

Có mấy loại lốc kê xe tải?

Có thể có nhiều loại lốc kê khác nhau tùy thuộc vào loại xe tải, nhà sản xuất và công nghệ sử dụng. Để biết thông tin chính xác, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp phụ tùng xe tải chuyên nghiệp. Họ sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết và chính xác nhất về các loại lốc kê xe tải.

Tác dụng của lốc kê xe tải

Lốc kê xe tải, hay còn gọi là hệ thống phanh khí nén, có tác dụng chính là cung cấp hơi cho hệ thống phanh của xe. Dưới đây là một số tác dụng chính của lốc kê xe tải:

An toàn: Khi xe hết hơi hoặc hệ thống phanh khí nén bị rò hết ra ngoài, cơ cấu của phanh sẽ dừng lại. Đồng thời, khi không đủ hơi, hệ thống cũng sẽ khóa hết các bánh xe lại. Nhờ vậy, khả năng mất phanh giảm đi đáng kể, tăng an toàn cho tài xế.

Hiệu quả: Lốc kê xe tải giúp chuyển đổi áp lực khí nén thành lực đẩy, làm xoay cam quay của cơ cấu phanh. Điều này giúp tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống phanh, đặc biệt trên những chiếc xe tải có trọng tải lớn.

Tác dụng của lốc kê xe tải
Lốc kê xe tải có nhiệm vụ cung cấp hơi cho hệ thống phanh

Phổ biến: Hiện nay, hệ thống phanh khí nén được sử dụng rộng rãi trên những chiếc xe tải lớn, xe container hay sơmi rơ-mooc. Đây là một hệ thống không thể thiếu của những dòng xe tải trọng lượng lớn đời mới.

Như vậy, lốc kê xe tải đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và hiệu quả hoạt động của xe tải.

Cấu tạo

Cấu tạo cơ bản của hệ thống phanh hơi lốc kê xe tải gồm những phần chính sau:

Máy nén khí: là một bộ phận quan trọng nhất thuộc hệ thống này, có tác dụng nén và bơm khí đến những thùng chứa để sử dụng.

Van điều áp máy nén khí: Là bộ phận có công dụng điều khiển thời điểm bơm khí của máy nén vào những bình chứa nhằm đảm bảo sao cho thể tích đủ tiêu chuẩn.

Các bình chứa: những bình này chứa khí nén cho hệ thống phanh hơi lốc kê xe tải.

Các van xả hơi nước: Có tác dụng dùng để xả hơi nước lẫn trong khí nén, nằm bên dưới thân bình chứa.

Cấu tạo
Sơ đồ cấu tạo cơ bản của hệ thống phanh hơi lốc kê xe tải

Tổng van phanh: Để nhận tác động từ chân phanh, điều khiển nhả khí nén từ những bình chứa.

Bầu phanh: Có hình trụ với nhiệm vụ tạo ra lực đẩy thông qua một cần đẩy lên đòn điều chỉnh khe hở má phanh.

Cần đẩy: Là một thanh nối bằng thép, có công dụng hoạt động tương tự như một pít – tông nối giữa đòn điều chỉnh khe hở má phanh và  bầu phanh.

Đòn điều chỉnh khe hở má phanh: Là chi tiết nối cần đẩy với cơ cấu cam kiểu chữ S, có tác dụng để điều chỉnh khe hở giữa tang phanh và guốc phanh.

Cam chữ S: Có tác dụng ép các guốc phanh và sát tang phanh để phanh xe tại khi cần thiết.

Guốc phanh: Được làm bằng kim loại có phủ một lớp vỏ đặc biệt để tạo ma sát với tang phanh.

Hệ thống phanh hơi lốc kê xe tải có nguyên lý hoạt động dựa trên việc sử dụng hơi để cấp cho phanh xe. Khi xe hết hơi hay hệ thống phanh khí nén bị rò hết ra ngoài thì cơ cấu của phanh sẽ dừng lại. Bên cạnh đó, hệ thống đồng thời cũng sẽ khóa hết các bánh xe lại khi nhận thấy không đủ hơi.

Cơ chế hoạt động

Lốc kê xe tải, hay còn gọi là hệ thống phanh khí nén, hoạt động dựa trên nguyên lý sử dụng hơi để cấp cho phanh xe. Dưới đây là cơ chế hoạt động chi tiết của lốc kê xe tải:

Cơ chế hoạt động
Chi tiết cơ chế hoạt động của hệ thống phanh khí nén
 

Nạp khí: Khi xe nhả phanh thì hệ thống cần được nạp khí. Khi xe không hoạt động thì mặc định là xe sẽ phanh. Khi hệ thống đạt đến mức thích hợp thì xe mới có thể hoạt động.

Phanh: Khi tài xế tác động lực lên bàn đạp phanh, thì khi đó thông qua hệ thống điều khiển, phanh khí nén sẽ thực hiện hoạt động xả khí ở trong bầu phanh ra nhiều hoặc ít và tăng giảm lực phanh. Lúc này áp lực phanh sẽ phụ thuộc vào lò xo ở trong bầu phanh tạo ra.

Khóa cứng bánh xe: Cơ cấu của phanh sẽ dừng lại khi xe hết hơi hoặc hệ thống bị rò rỉ.  Bên cạnh đó, khi không đủ hơi, hệ thống cũng sẽ khóa hết các bánh xe lại. Nhờ cơ cấu phanh khí nén với công dụng “khóa cứng” khi không đủ hơi làm giảm khả năng mất phanh, đảm bảo an toàn cho người lái.

Với cơ chế hoạt động này, lốc kê xe tải giúp đảm bảo an toàn cùng với hiệu quả hoạt động của xe tải.

Dưới đây là một số bước quan trọng để vệ sinh và bảo dưỡng lốc kê xe tải:

Thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt: Thợ sửa xe sẽ nâng xe lên, tháo các ốc để xả nhớt vào thùng, sau đó tháo bộ phận lọc và kiểm tra độ dơ của lọc nhớt.

Vệ sinh lọc gió của động cơ: Đây là một bước quan trọng trong quá trình bảo dưỡng, giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động tối ưu của động cơ.

Kiểm tra hệ thống phanh: Kiểm tra đĩa phanh, má phanh, trống phanh, dầu phanh và guốc phanh.

Kiểm tra hệ thống động cơ và hệ thống lái: Bao gồm việc kiểm tra lọc dầu, bộ phận lọc nhiên liệu, dây đai dẫn động, lọc gió, dây đai cam và nước làm mát. Đồng thời, cũng cần kiểm tra áp suất lốp xe.

Vệ sinh bên ngoài các bộ phận: Đây là một bước quan trọng để đảm bảo xe luôn trong tình trạng tốt nhất.

Làm sạch lốc máy xe: Sử dụng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch lốc máy xe.

Bảo dưỡng định kỳ: Bảo dưỡng xe tải theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc khi xe đủ số km nhất định.

có mấy loại lốc kê xe tải
Bải trì, bảo dưỡng lốc kê xe tải là điều cần thiết

Hãy nhớ rằng, việc bảo dưỡng định kỳ xe tải là rất quan trọng để đảm bảo xe hoạt động bình thường, an toàn và ổn định.

Khi nào nên thay thế lốc kê xe tải? Thông thường, việc thay thế lốc kê xe tải phụ thuộc vào tình trạng hoạt động của nó. Nếu bạn phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy rằng lốc kê xe tải của bạn đang hoạt động không bình thường hoặc không hiệu quả, bạn nên mang xe của mình đến một trung tâm bảo dưỡng xe tải chuyên nghiệp để kiểm tra và thay thế nếu cần.

Về giá bán lốc kê xe tải, giá có thể thay đổi tùy thuộc vào loại xe và nhà sản xuất. Bạn có thể liên hệ với các nhà cung cấp phụ tùng xe tải để biết thông tin chi tiết về giá cả.

Trên đây là những thông tin quan trọng về lốc kê xe tải là gì? Cấu tạo, cơ chế hoạt động như thế nào? Giúp mọi người hiểu rõ về bộ phận này trong xe tải. Hy vọng những chia sẻ bổ ích của chúng tôi giúp mọi người sử dụng xe tải hiệu quả và an toàn hơn.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

 

Các tin khác

Mercedes S450 đã được đưa vào thị trường Việt Nam với mức giá khởi điểm tăng đáng kể so với các ...
Mazda CX-5 sở hữu thiết kế cực cuốn hút, công nghệ hàng đầu phân khúc CUV hạng C mang đến trải ...
VF5 giá bao nhiêu? Một câu hỏi mà gần như các tín đồ xe điện đều quan tâm. VinFast VF5 2024 ...
Với nhiều nét thay đổi từ thiết kế cho đến động cơ cũng như cải tiến thêm trang bị. Ngày 22/3/2024 ...
Ở thế hệ thứ 4 Mazda 3 được đánh giá là mẫu xe hạng C có nhiều sự thay đổi mạnh ...
Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Yêu cầu tư vấn