Giá Các Loại Xe Ô Tô Nhập Khẩu Vào Việt Nam Có Đắt Không?

Ngoài những chiếc xe nhập khẩu nguyên chiếc thì hiện nay trên thị trường cũng xuất hiện các dòng xe lắp ráp tại Việt Nam. Giá các loại xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc cao hơn nhiều so với các dòng ô tô lắp ráp. Vậy tại sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy trên thị trường? Hãy cùng tìm hiểu qua thông tin trong bài phân tích hôm nay của KATA Việt Nam.

1. Giá các loại xe ô tô nhập khẩu bao gồm những gì?

Tại Việt Nam, thị trường ô tô ngày càng sôi động và phát triển mạnh mẽ bởi chất lượng cuộc sống ngày càng tăng kéo theo nhu cầu sử dụng ô tô cũng tăng cao. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu của người dùng, nước ta đã nhập khẩu rất nhiều dòng ô tô từ nhiều quốc gia trên thế giới. 
Những chiếc ô tô nhập khẩu từ nước ngoài phải chịu nhiều loại thuế khác nhau để được lăn bánh tại Việt Nam. Chính vì thế, giá thành của những chiếc xe này thường chênh lệch khá lớn so với giá bán niêm yết tại nước sản xuất.  

Chevrolet Corvette C8 nhập khẩu gần 7 tỷ đồng
Siêu xe Chevrolet Corvette C8 nhập khẩu từ Mỹ với giá lăn bánh gần 7 tỷ đồng
Giá các loại xe ô tô nhập khẩu sẽ bao gồm tiền thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, tiền thuế giá trị gia tăng và thuế trước bạ của xe. 
Thuế nhập khẩu
Trước năm 2018, dòng xe du lịch từ 9 chỗ trở xuống nằm trong khu vực ASEAN thì mức thuế là 30%, khu vực bên ngoài từ 70 đến 80%. Từ năm 2018, các xe ô tô có tỉ lệ nội địa hóa từ 40% sẽ không bị đánh loại thuế này. 
Với những dòng ô tô nhập khẩu từ các quốc gia ngoài ASEAN thì mức thuế nhập khẩu được giảm xuống theo nghị định 17/2020 của Chính phủ. 
Khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, ô tô nhập khẩu từ thị trường này sẽ không còn bị đánh thuế sau 9 đến 10 năm nữa (không bao gồm xe đã qua sử dụng, xe 10 chỗ trở lên và xe chở hàng).
>> Xem thêm: Toyota Innova 2020 thông số kỹ thuật và giá lăn bánh

Hiệp định EVFTA có hiệu lực giảm dần thuế nhập khẩu ô tô từ châu Âu
Người mua ô tô sẽ được hưởng lợi khi hiệp định EVFTA có hiệu lực 
Thuế tiêu thụ đặc biệt
Từ 2018, đối với ô tô du lịch dưới 9 chỗ ngồi, thuế tiêu thụ đặc biệt được tính theo dung tích xi lanh được điều chỉnh từ 35% đến 150%. Cụ thể:
 
Dung tích xi lanh (lít) Thuế tiêu thụ đặc biệt
<1.5 35%
1.5 - 2.0 40%
2.0 - 2.5 50%
2.5 - 3.0 60%
3.0 - 4.0 90%
4.0 – 5.0 110%
5.0 - 6.0 130%
>6.0 150%
Thuế giá trị gia tăng
Thuế giá trị gia tăng ô tô nhập khẩu = (giá ô tô nhập tại cửa khẩu + thuế nhập khẩu ô tô + thuế tiêu thụ đặc biệt cho ô tô) x thuế suất thuế giá trị gia tăng.

Mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 10%
Mức thuế suất thuế giá trị gia tăng chung là 10%
Thuế trước bạ cho xe
Không chỉ áp dụng cho dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc mà cả những chiếc xe lắp ráp, sản xuất trong nước cũng phải chịu mức phí này. 
Thuế trước bạ ô tô = Giá tính lệ phí trước bạ * Mức thu lệ phí trước bạ
Mức thuế phụ thuộc vào nơi đăng kí, loại ô tô và được quy định cụ thể trong các quyết định 618/QĐ-BTC, 1112/QĐ-BTC, 2064/QĐ-BTC và 452/QĐ-BTC).
Mức thu lệ phí trước bạ được quy định trong khoản 5 điều 7 trong nghị định 140/2016/NĐ-CP sửa đổi tại điểm a khoản 2 điều 1 trong nghị định 20/2019/NĐ-CP. Tùy theo địa phương, mức thu này có thể khác nhau nhưng không quá 15%. 
Ngoài các loại thuế trên, để được lăn bánh, xe ô tô nhập khẩu phải chịu thêm nhiều khoản phí như phí đăng kiểm, phí đăng ký biển số, phí bảo trì đường bộ, phí bảo hiểm bắt buộc dành cho ô tô.

Mercedes - Benz GLA 250 2021 nhập khẩu với giá hơn 2.4 tỷ VND
Mercedes - Benz GLA 250 4 Matic SUV 2021 nhập khẩu lăn bánh với giá hơn 2.4 tỷ VND
Tóm lại, giá xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc khi lăn bánh là tổng của các yếu tố sau:
  • Giá niêm yết của xe tại nước sản xuất * tỷ giá VND.

  • Thuế nhập khẩu.

  • Thuế tiêu thụ đặc biệt.

  • Thuế GTGT .

  • Thuế trước bạ.

  • Phí đăng kiểm ô tô.

  • Phí bảo trì đường bộ (1 năm/lần) .

  • Phí đăng ký biển số.

  • Phí bảo hiểm bắt buộc cho ô tô.

2. Chọn mua xe nhập khẩu hay lắp ráp trong nước? - Lựa chọn nào tốt hơn?

Hiện nay có rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc về việc mua xe nhập hay lắp ráp trong nước. Câu trả lời sẽ được làm rõ trong phần đánh giá dưới đây!

Honda CRV nhập khẩu Thái Lan và Mazda CX-5 lắp ráp
Honda CRV nhập khẩu Thái Lan từ 983 triệu và Mazda CX-5 lắp ráp từ 899 triệu

2.1. Đánh giá xe lắp ráp trong nước

Cùng một phiên bản, một thương hiệu và dòng xe nhưng những chiếc xe lắp ráp trong nước luôn có giá bán rẻ hơn so với xe nhập khẩu. Sự chênh lệch này có thể lên đến vài trăm triệu tùy thuộc vào từng dòng xe. Những dòng xe lắp ráp trong nước phù hợp với người tiêu dùng Việt về mặt tài chính, giảm bớt áp lực khi mua và sử dụng ô tô.
Khi khách hàng mua xe lắp ráp trong nước thì việc bảo hành, bảo dưỡng dễ dàng hơn bởi mạng lưới trung tâm, đại lý của các thương hiệu phủ khắp 3 miền. Thêm nữa, việc thay thế, mua linh kiện – phụ tùng cũng dễ dàng hơn. 

Nhà máy lắp ráp Thaco-Mazda
Nhà máy lắp ráp Thaco - Mazda tại Quảng Nam
Những thương hiệu như Hyundai, Honda, Kia, Mazda, Mercedes, BMW, v.v lắp ráp trong nước với giá thành cực kỳ cạnh tranh.
Nhược điểm lớn nhất của xe lắp ráp trong nước đó là hệ thống an toàn, tiện nghi không được trang bị đầy đủ như các loại ô tô nhập khẩu nguyên chiếc. Hơn nữa, chất lượng có thể bị ảnh hưởng vì tay nghề của thợ chưa cao, tiêu chuẩn an toàn và dây chuyền không hiện đại bằng. Do vậy, các hệ thống động cơ, khung gầm, ngoại thất, nội thất, nước sơn… không được chắc chắn và đồng nhất.

2.2. Mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc - Được và mất gì?

Những vấn đề thường gặp nhất trong việc lựa chọn ô tô đó là nên mua xe nhập khẩu hay xe lắp ráp trong nước. Mỗi dòng xe đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng. Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng người tiêu dùng mà bạn nên lựa chọn mua xe nhập khẩu hay lắp ráp trong nước cho phù hợp. Ở phần trên chúng tôi đã đánh giá về dòng ô tô lắp ráp trong nước, trong phần này KATA sẽ so sánh được và mất khi mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc.

Rolls-Royce Phantom Hòa Bình Vinh Quang gần 100 tỷ đồng
Rolls-Royce Phantom Hòa Bình Vinh Quang nhập khẩu có giá tới 100 tỷ đồng
Chất lượng của ô tô nhập khẩu nguyên chiếc thường được đánh giá tốt hơn vì sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, thợ có tay nghề cao, tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt của thương hiệu. 
Thêm vào đó các thiết bị tiện nghi, hiện đại và an toàn được trang bị tốt hơn và được trực tiếp nhà sản xuất có nhiều kinh nghiệm kiểm định.
Bên cạnh những ưu điểm của ô tô nhập khẩu nguyên chiếc thì nó cũng có những khuyết điểm như giá thành cao, khó khăn trong việc bảo hành, bảo dưỡng ở Việt Nam vì việc tìm kiếm linh kiện – phụ tùng thay thế khó khăn, không có nhiều đơn vị cung cấp chính hãng.

3. Thủ tục mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc không nhằm mục đích thương mại

Thủ tục và trình tự thực hiện mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc không nhằm mục đích thương mại như sau:
- Bước 1: Đối tượng nhập khẩu, tạm nhập khẩu ô tô không nhằm mục đích thương mại chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép.

Chuẩn bị hồ sơ theo mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc
Chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu để mua ô tô nhập khẩu nguyên chiếc
- Bước 2: Gửi hồ sơ cho cục Hải quan. Sau đó, cơ quan này sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ, lập phiếu tiếp nhận giao cho đối tượng đề nghị cấp giấy phép giữ 1 phiếu.
- Bước 3: Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hay hợp lệ thì ghi rõ lý do và trả lại hồ sơ để người khai sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu. Nếu hồ sơ đã hợp lệ, cục Hải quan sẽ cấp giấy phép nhập khẩu gồm 2 bản. Một bản giao cho đối tượng nhập khẩu và 1 bản lưu hồ sơ.
- Bước 4: Cập nhật đầy đủ dữ liệu về tờ khai nhập khẩu ô tô khi chi cục làm thủ tục nhập khẩu xác nhận sau đó sao gửi tờ khai hàng hóa.
Tuy thủ tục nhập khẩu ô tô khá đơn giản nhưng thời gian thực hiện khá lâu. Do vậy khách hàng có nhu cầu mua ô tô từ nước ngoài có thể tìm đến các đơn vị chuyên nhập khẩu để rút ngắn thời gian chờ đợi.
 
Tìm đến các đơn vị nhập khẩu ô tô trung gian
Tìm đến các đơn vị chuyên nhập khẩu trung gian giúp tiết kiệm thời gian và công sức
Giá các loại xe ô tô nhập khẩu so với cho các dòng xe lắp ráp tại Việt Nam có mức chênh lệch rất lớn. Khách hàng muốn tiết kiệm khoản mua xe để đầu tư vào những việc khác thì nên lựa chọn các dòng ô tô lắp ráp trong nước của các hãng uy tín. Đối với những khách hàng có điều kiện kinh tế, các dòng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc sẽ góp phần tăng thêm sự nổi bật và vị thế của chủ xế. Chúc bạn sớm tìm mua được chiếc xe hơi ưng ý nhất!
Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH các dòng xe trên

Các tin khác

Ngoại thất Mercedes GLS 480 Maybach là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự mạnh mẽ, hầm hố và sang trọng, ...
Hãng Refined Marques đã mất đến gần 2 năm để nghiên cứu và phát triển, nhằm tạo ra một sản phẩm ...
Mẫu xe Crossover điện cỡ nhỏ của Toyota lộ diện cho đến hiện tại nhưng vẫn chưa được đặt tên chính ...
Thị trường sedan cỡ C lao dốc 2023 ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: sự thay đổi xu hướng tiêu ...
5 Mẫu MPV bán tại Việt Nam 2023 gây được nhiều ấn tượng với người dùng nhất là: Mitsubishi Xpander, Toyota ...
Công nghệ e-Power của Nissan đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của Nissan và ngành công ...
Với những trang bị và thiết kế tuyệt vời từ ngoại thất, nội thất đến thông số kỹ thuật thì chiếc ...
Sony Honda Mobility đã công bố thỏa thuận hợp tác này tại cuộc họp báo trước khi khai mạc triển lãm ...
Yêu cầu tư vấn