Khắc Phục Điểm Mù Ô Tô Thế Nào Cho An Toàn?

Để tránh những nguy hiểm mà điểm mù ô tô có thể gây ra, người lái cần tìm hiểu các vị trí điểm mù và cách khắc phục hiệu quả nhất trong bài viết sau.

 

Khi tham gia giao thông, sự quan sát là một trong những yếu tố lớn nhất để giúp người lái có thể đảm bảo được an toàn khi di chuyển. Một trong những mối nguy hiểm mà rất nhiều người lái xe quan ngại đó chính là điểm mù ô tô. Cùng KATA tìm hiểu một số thông tin về điểm mù ô tô và cả những cách khắc phục điểm mù hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Người lái cần nắm rõ các vị trí điểm mù và cách khắc phục
Người lái cần nắm rõ các vị trí điểm mù và cách khắc phục

1. Điểm mù ô tô là gì?

Điểm mù ô tô là những khoảng không gian mà người lái không thể quan sát được qua gương chiếu hậu hay thậm chí là quan sát trực tiếp khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Các điểm mù thường ở phần giới hạn quan sát như điểm mù gương chiếu hậu, điểm mù trước đầu xe, điểm mù phía sau, điểm mù cột trước,... 

Các điểm kể trên đều là những vị trí có thể gây ra nguy hiểm cho người điều khiển khi phải chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu xe, đỗ xe... Bởi vì, khi đó người lái không thể quan sát được những xe chạy cùng đường hay khác làn từ phía sau hoặc những chiếc xe chạy cắt ngang qua giao lộ. Vì vậy, chỉ cần thiếu sự cẩn thận, các điểm mù này sẽ khiến người tham gia giao thông gặp các tai nạn nghiêm trọng không đáng có.

Điểm mù ô tô còn có thể bị ảnh hưởng vì nhiều yếu tố khác như tầm vóc người lái hay kích cỡ xe. Với những chiếc xe càng lớn thì điểm mù cũng sẽ càng lớn. Vậy nên, việc khắc phục điểm mù xe cũng là một vấn đề được nhiều người dùng ô tô quan tâm.

Điểm mù ô tô sẽ gây nguy hiểm cho người lái khi tham gia giao thông
Điểm mù ô tô sẽ gây nguy hiểm cho người lái khi tham gia giao thông

2. Điểm tên 4 vị trí điểm mù ô tô khó khắc phục nhất

2.1. Vị trí điểm mù trước đầu xe

Điểm mù phía trước đầu xe thường gây ra thiết kế của đầu xe. Những dòng xe có gầm thấp như sedan hay hatchback thường có điểm mù phía trước ít ảnh hưởng hơn so với những dòng xe gầm cao như xe SUV hay các loại xe có tải trọng lớn. Điểm mù ô tô này nghiêm trọng nhất trên những chiếc xe tải hay container vì kích thước xe quá lớn và gầm xe cũng rất cao.

Loại điểm mù này sẽ thường gây ra nguy hiểm cho người lái khi phải di chuyển trong những khu vực đông dân cư hay nhiều những khu dân cư có nhiều trẻ em. Ngoài ra, điều khiển xe qua cầu hay dốc cao tài xế phải quan sát cẩn thận song song với việc phát tín hiệu âm thanh và cả xi-nhan để báo cho những người đi đường. 

Điểm mù trước đầu xe thường gặp trên những dòng xe có thiết kế đầu to
Điểm mù trước đầu xe thường gặp trên những dòng xe có thiết kế đầu to 

2.2. Vị trí điểm mù phía sau xe

Một trong những điểm mù lớn nhất khi điều khiển xe chính là điểm mù phía sau xe. Nguyên nhân gây ra vấn đề này là do khoảng không gian này không thể quan sát trực tiếp hay thông qua gương chiếu hậu khi di chuyển. Đặc biệt, những loại xe có gầm càng cao thì vùng này càng lớn. Vị trí điểm mù phía sau xe có thể kéo dài vài mét kể từ đuôi xe. 

Trở ngại lớn nhất với người lái xe gây ra bởi loại điểm mù ô tô này chính là gây va chạm với những xe có kích thước nhỏ như xe đạp trẻ em hay va phải đá tảng, cột khi đổ xe.

Điểm mù phía sau thường xảy ra ở những loại xe gầm cao
Điểm mù phía sau thường xảy ra ở những loại xe gầm cao

2.3. Vị trí điểm mù trên gương chiếu hậu

Một trong những vị trí điểm mù ô tô cũng gây ra nhiều tai nạn nghiêm trọng khi chuyển làn hay quay đầu, lùi đỗ xe... chính là điểm mù trên gương chiếu hậu. Mặc dù đã điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách, nhưng bởi vì tầm nhìn bao quát của gương chiếu hậu cũng có nhiều hạn chế đặc biệt là với những loại xe khác nhau, tầm nhìn của gương chiếu hậu cũng sẽ khác nhau. 

Vậy nên, các phần như khu vực hai bên hông xe hay phía sau xe thường khó có thể lọt vào gương. Điều này gây ra nhầm tưởng cho người lái rằng khoảng đường bên trái hay phải đang trống và trực tiếp chuyển làn. Từ đó, có thể gây ra nhiều vụ va chạm nhất là khi xe đang di chuyển với tốc độ cao.

Minh họa điểm mù trên gương chiếu hậu
Minh họa điểm mù trên gương chiếu hậu

2.4. Vị trí điểm mù trên cột trước

Cột trước của xe cũng là một trong những vị trí không quá lớn nhưng lại gây cản trở đáng kể đến tầm nhìn của người lái. Điểm mù trên cột trước thường nằm ở hai góc chéo phía trước xe khiến người lái gặp nguy hiểm khi vào cua, chuyến làn, chuyển hướng…

Thiết kế cột trước cũng gây ra điểm mù trên ô tô
Thiết kế cột trước cũng gây ra điểm mù trên ô tô

3. 6 cách thức hiệu quả khắc phục điểm mù ô tô 

3.1. Ngồi lái đúng tư thế

Tầm vóc và tư thế ngồi lái cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng quan sát khi di chuyển. Do vậy, để có thể khắc phục điểm mù ô tô thì một trong những việc đơn giản nhất mà người lái xe cần lưu ý đó chính là ngồi lái đúng tư thế. Một tư thế thoải mái và giúp quan sát tốt sẽ là điều kiện lý tưởng để giảm điểm mù khi điều khiển ô tô.

3.2. Lắp gương cầu lồi ô tô

Một trong những nguyên nhân lớn gây điểm mù ô tô đó chính là gương chiếu hậu có tầm nhìn không đủ bao quát. Vậy nên, giải pháp cho vấn đề này chính là lắp thêm gương cầu lồi ô tô. Đây được xem là một loại gương xóa điểm mù ô tô. Nhờ gắn thêm sản phẩm này, gương chiếu hậu sẽ được mở rộng tầm nhìn đặc biệt là khu vực góc phần tư phía sau xe.

Lắp gương cầu lồi có thể mở rộng tầm nhìn ra khu vực sau xe
Lắp gương cầu lồi có thể mở rộng tầm nhìn ra khu vực sau xe

3.3. Sử dụng cảm biến lùi ô tô

Để khắc phục các điểm mù phía trước và phía sau ô tô, người dùng có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm cảm biến lùi ô tô. Sản phẩm này sẽ hỗ trợ và cảnh báo khi gặp các vật cản xung quanh. Nhờ thế, người lái có thể lái xe cũng như lùi đỗ xe an toàn và nhanh chóng hơn.

3.4. Sử dụng camera hành trình ô tô

Camera hành trình ô tô cũng là một công cụ hữu ích cho người lái xe hạn chế các điểm mù phía trước và phía sau xe. Đây cũng là một vật dụng được đánh giá cao trong việc loại bỏ điểm mù ô tô cho người lái, giúp tăng khả không gian quan sát. Hiện nay, KATA Việt Nam cũng cung cấp nhiều loại camera hành trình ô tô có chất lượng tốt và nhiều tính năng hiện đại giúp hỗ trợ tối ưu cho người dùng.

VAVA Dual Dash Cam của KATA được các chủ xe ưa chuộng
VAVA Dual Dash Cam của KATA được các chủ xe ưa chuộng

3.5. Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Nhiều xe đời mới đã được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô để tăng tầm nhìn cho người lái. Đây là một hệ thống an toàn hiện đại sẽ đưa ra cảnh báo khi phát hiện có xe đang đi bên hông hay xe phía sau đang không duy trì đúng khoảng cách và di chuyển quá gần. Điều này sẽ giúp tài xế có thể lưu ý để thực hiện các thao tác chuyển làn hay quay đầu...

3.6. Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với các tình huống

Gương chiếu hậu đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo tầm nhìn cho tài xế. Vì lẽ đó, người lái cần phải chủ động điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho đúng cách và phù hợp với từng trường hợp để có thể khắc phục tối đa điểm mù ô tô khi đang di chuyển.

Điều chỉnh gương chiếu hậu để khắc phục điểm mù ô tô
Điều chỉnh gương chiếu hậu để khắc phục điểm mù ô tô

4. Lưu ý khi tránh điểm mù xe lớn 

Các loại xe kích thước lớn và gầm cao thường có điểm mù ô tô khá lớn. Khi di chuyển, người lái xe cần tránh đi vào điểm mù của các loại xe trọng tải lớn này để tránh các tai nạn không đáng có. Nhất là các khu vực ngay phía sau đuôi xe trước và bên hông xe sẽ là những nơi khuất tầm nhìn khi người di chuyển xe lớn muốn chuyển làn hay phanh gấp.

Ngoài ra, người lái cũng cần hạn chế vượt xe ngay điểm mù ô tô. Bởi vì khi đó người điều khiển xe phía trước sẽ không thể quan sát và nhận được những tín hiệu nên sẽ dễ gây ra tai nạn hơn. Thế nên, để đảm bảo an toàn, người tham gia giao thông nên nắm rõ các điểm mù của xe và tốt nhất là không nên vượt ngay điểm mù ô tô. Còn nếu muốn vượt, người lái cực kỳ cẩn trọng quan sát và đảm bảo rằng tín hiệu của mình xe muốn vượt đã nhận được.

Tránh đi vào điểm mù của các xe có trọng tải lớn
Tránh đi vào điểm mù của các xe có trọng tải lớn

Trên đây là những thông tin cực kỳ cụ thể và đầy đủ về điểm mù ô tô mà KATA Việt Nam muốn gửi đến các bạn. Hy vọng rằng qua bài viết này các vấn đề liên quan đến điểm mù ô tô sẽ được khắc phục nhanh chóng và an toàn. Ngoài ra, hãy ghé qua website của KATA để có thể cập nhật thêm những thông tin nhanh và chính xác nhất.

 

Các tin khác

Đến từ thương hiệu xe hơi VinFast Việt Nam, Fadil 2023 là chiếc ô tô nhận được nhiều sự chú ý ...
Là một trong số các dòng xe của BMW series 3 thế hệ mới, BMW 320i 2023 sở hữu nhiều nâng ...
Xe 5 - 7 chỗ đang là lựa chọn phổ biến cho nhiều gia đình. Trước khi mua xe ô tô ...
Phiên bản Hyundai Stargazer ra mắt tại Việt Nam vào tháng 4/2024, đây là bản tiêu chuẩn đã giảm gần 90 ...
Xe BMW X1 là một trong những mẫu SUV 5 chỗ hạng sang cỡ nhỏ hàng đầu, nổi bật với thiết ...
Honda WR-V 2024, một mẫu SUV cỡ A, chưa được phân phối chính thức tại Việt Nam. Xe ra mắt Đông ...
Dưới đây là thông tin cập nhật mới nhất về giá bán và thông số kỹ thuật của xe Fortuner trong ...
Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin chi tiết về giá và thông số kỹ thuật của Ford Tourneo, bài viết ...
Yêu cầu tư vấn