Đi Ô Tô Nên Đổ Xăng Nào Tốt?

Trên thị trường đang phổ biến nhất là 2 loại xăng A95 và A92. đi ô tô nên đổ xăng nào thì phù hợp và tốt nhất? Xăng A92 hay A95? Nếu trộn lẫn hai loại xăng này với nhau để sử dụng thì có làm sao không?

Hiện nay, trên thị trường đang phổ biến nhất là 2 loại xăng A95 và A92. Loại xăng A95 thường có mức giá bán và chất lượng cao hơn so với loại xăng A92. Cũng có nhiều người thích dùng loại xăng A95 hơn vì nó giúp chiếc xe ô tô được vận hành ổn định và lâu bền hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều người thì lại thích dùng loại xăng A92, vì mức giá  bán rẻ và dễ tìm để đổ hơn. Vậy đi ô tô nên đổ xăng nào thì phù hợp và tốt nhất? Xăng A92 hay A95? Nếu trộn lẫn hai loại xăng này với nhau để sử dụng thì có làm sao không?... Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết bổ ích này. Hãy cùng theo dõi để tìm hiểu chi tiết về những loại xăng mà bạn đang sử dụng hằng ngày nhé!!!

đi ô tô nên đổ xăng nào

I. Khác biệt giữa xăng A92 và A95

Sự khác nhau đầu tiên giữa hai loại xăng A92 và A95 chính là từ chỉ số octan ở mỗi loại. Đây chính là thước đo định lượng truyền thống về chất lượng của nhiên liệu dành cho động cơ đốt trong, dựa trên khả năng đề nổ và thể hiện khả năng chống nổ của loại xăng đó. Chỉ số octan (RON) rất quan trọng vì cho biết khả năng chống kích nổ của xăng hiệu quả hay không. Từ đó, người dùng sẽ biết đi ô tô nên đổ xăng nào tốt để lựa chọn loại xăng phù hợp với chiếc xe của mình. Chỉ số octan càng cao thì khả năng chống kích nổ của xăng cũng sẽ được nâng lên và ngược lại. Nói một cách rõ ràng và cụ thể hơn, nếu có vấn đề phát sinh hoặc do điều kiện thời tiết, nhiệt độ, áp suất,… thì loại xăng A95 ít gây cháy nổ hơn xăng A92.

 

Màu sắc là thứ để người dùng có thể nhận biết và phân biệt hai loại xăng khác nhau này bằng mắt thường. Điều này cũng tùy theo những quy định về màu sắc của các quốc gia khác nhau. Ở tại Việt Nam, màu sắc dùng để biết xăng 92 hay 95 tốt hơn, được quy định cụ thể như sau: 

 
  • Xăng A92 (RON 92): Có màu màu xanh lá, với chỉ số octan là 92, được sử dụng cho các phương tiện có tỉ số nén dưới 9,5/1.
  • Xăng A95 (RON 95): Có màu vàng đất, với chỉ số octan 95. Đây là loại xăng cao cấp hơn, với khả năng chống kích nổ cao. Điều này giúp cho khối động cơ của máy hoạt động trơn tru hơn, được sử dụng cho những phương tiện có tỉ số nén trên 9,5/1, ví dụ như xe hơi đời mới, xe đua,…
  Khác biệt giữa xăng A92 và A95
 

II. Đi ô tô nên đổ xăng nào tốt hơn?

Nhiều người đi đổ xăng thường thấy những dòng chữ xăng RON 92 hoặc RON 95, nhưng không hiểu đó là gì. Về định nghĩa, RON hay còn gọi là chỉ số biểu thị khả năng nén gây nổ, được thể hiện trên thang điểm từ 0 đến 100. Áp suất thấp nhất khiến xăng có thể phát nổ là 0 RON và áp suất cao nhất mà loại xăng có thể chịu được là lên đến 100 RON. Điều này giúp cho người dùng nhận biết đi ô tô nên đổ xăng nào vì chỉ số RON càng cao thì càng an toàn.

 

Thị trường trong nước hiện tại đang tập trung cung cấp 2 dòng xăng chính là RON 92 và RON 95. Việc loại xăng RON 95 có thể chịu được áp lực cao hơn là điều dễ hiểu khi xăng bị nén đến áp suất 95 mới bị bốc cháy. Ngược lại với dòng RON 92 thì mới nén về chỉ số 92 nhưng đã cháy hết. Do đó, xăng A95 sẽ phù hợp cho những dòng động cơ có sức nén cao hơn, đặc biệt là những mẫu xe đời mới hoặc xe đua. Nếu đổ xăng A92 không phù hợp sẽ không đạt mức đốt cháy tối đa của động cơ xăng. Điều này cũng sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của động cơ và có thể làm hỏng hóc động cơ trong thời gian dài. Nhưng nếu động cơ của xe chỉ nén ở mức 92 RON mà đổ xăng RON 95 thì sẽ không đạt được áp suất tối đa mà xăng A95 có thể đạt được, làm lãng phí khả năng hoạt động của xăng. Do vậy, người dùng cần hiểu rõ về chiếc xe của mình, để biết xăng 92 hay 95 tốt hơn cho chiếc xe của mình. Mặc dù ngày nay, người ta thường có xu hướng ưa chuộng đổ xăng A95 hiệu quả hơn.

Đi ô tô nên đổ xăng nào tốt hơn  
 
 
 
 
 

III. Đổ trộn lẫn giữa xăng A92 và A95 có được không?

Một thắc mắc chung của khá nhiều người dùng, đó là khi trộn lẫn sử dụng cả hai loại xăng RON 95 và RON 92 thì chiếc xe có bị ảnh hưởng gì không. Điều này thường xuyên xảy ra khi các cây xăng thường chỉ bán hai dòng xăng này. Do nhiều yếu tố mà người dùng sẽ không nhớ xe mình dùng loại xăng nào và sẽ nhầm lẫn giữa xăng A92 và A95. Hoặc có nhiều người lại không biết đi ô tô nên đổ xăng nào, nên cứ đánh liều chọn đại một loại xăng để đổ. Nhưng điều này vô hình chung sẽ ảnh hưởng và gây hậu quả lớn cho động cơ của xe.

 

Các chuyên gia trong ngành cho rằng việc đổ lẫn giữa hai loại xăng A92 và A95 không hề tốt cho chiếc xe. Điều này còn có thể gây nguy hiểm cho cả chiếc xe và chính những người ngồi trên xe. Do động cơ xăng hiện nay là dạng đốt cháy cưỡng bức, nên nhà sản xuất thường cố gắng tìm mọi giải pháp tối ưu để tránh không gây hiện tượng kích nổ xăng. Tuy hậu quả của việc đổ lẫn hai loại xăng với nhau chưa được hình dung cụ thể nhưng người dùng cũng nên cẩn thận và lưu ý để biết xe của mình hợp với loại xăng nào hơn để nắm rõ đi ô tô nên đổ xăng nào.

 

Đổ trộn lẫn giữa xăng A92 và A95

III. Lưu ý gì trước khi đổ xăng

Người dùng trước khi tìm hiểu đi ô tô nên đổ xăng nào cho tốt thì cũng cần phải lưu ý một vài hướng dẫn trước khi đổ xăng dưới đây để không phạm phải những sai lầm đáng tiếc:

Lựa chọn đúng nhiên liệu mà xe đang sử dụng

Trước hết, tài xế nên nắm rõ loại nhiên liệu chính mà xe đang sử dụng để vận hành là gì. Hiện nay, phần lớn xe ô tô tại Việt Nam đều đang sử dụng hệ thống động cơ xăng hoặc động cơ diesel (dầu). Bên cạnh đó, khi vào trạm xăng, người lái cũng nên lưu ý dặn dò với nhân viên bán hàng về việc chiếc xe sử dụng xăng hay dầu, để tránh việc bơm nhầm nhiên liệu, gây hậu quả khó lường.

Xác định chính xác vị trí nắp bình xăng để đỗ xe

Để không vô tình “làm khó” nhân viên bơm xăng dầu, đồng thời cũng không phải mất nhiều thao tác để di chuyển xe tại trạm bơm nhiên liệu thì tài xế nên xác định rõ vị trí nắp bình xăng nằm ở bên trái hay bên phải thân xe để đánh lái phù hợp.

 

Lưu ý gì trước khi đổ xăng

Tắt động cơ trước khi bơm nhiên liệu vào xe

Một số tài xế vẫn có thói quen để động cơ ô tô hoạt động khi đang đổ thêm nhiên liệu. Đây được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Chủ xe cũng nên biết rõ xăng 92 hay 95 tốt hơn cho chiếc xe của mình trước khi bơm xăng. 

Không tùy tiện sử dụng thiết bị, điện thoại di động

Các trạm xăng dầu thường sẽ có biển báo cấm lửa và điện thoại. Vì vậy, bên cạnh việc không hút thuốc, thì tài xế cũng không nên sử dụng điện thoại di động trong khi đang đổ xăng dầu cho xe. 

Không nên đổ quá tràn bình nhiên liệu

Một số chủ xe khi muốn “đổ đầy bình” thường để nhiên liệu bị tràn dây ra hết miệng bình. Điều này không chỉ gây mất an toàn, dễ gây cháy nổ mà còn làm ảnh hưởng đến lớp sơn bảo vệ của chiếc xe. 

  

Như vậy, trên đây là tất cả những thông tin về những loại xăng phổ biến hiện nay tại thị trường Việt Nam. Việc phân biệt sự khác nhau để biết đi ô tô nên đổ xăng nào thực sự rất quan trọng, vì điều này còn ảnh hưởng tới cả quá trình hoạt động của động cơ chiếc xe. Các chủ xe cũng nên chú ý để tránh việc sử dụng trộn lẫn xăng với nhau, gây hại cho xe. Hy vọng bài viết thú vị này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hơn trong việc tiếp nhiên liệu cho chiếc xe của mình.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Mercedes S450 đã được đưa vào thị trường Việt Nam với mức giá khởi điểm tăng đáng kể so với các ...
Mazda CX-5 sở hữu thiết kế cực cuốn hút, công nghệ hàng đầu phân khúc CUV hạng C mang đến trải ...
VF5 giá bao nhiêu? Một câu hỏi mà gần như các tín đồ xe điện đều quan tâm. VinFast VF5 2024 ...
Với nhiều nét thay đổi từ thiết kế cho đến động cơ cũng như cải tiến thêm trang bị. Ngày 22/3/2024 ...
Ở thế hệ thứ 4 Mazda 3 được đánh giá là mẫu xe hạng C có nhiều sự thay đổi mạnh ...
Thương hiệu Kia Morning hấp dẫn khách hàng với thiết kế vẻ ngoài trẻ trung, hiện đại. Phần động cơ chất ...
Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Yêu cầu tư vấn