Dầu Phanh Ô Tô Có Quan Trọng Không? Khi Nào Cần Thay Dầu Phanh Ô Tô

Dầu phanh ô tô được xem là “huyết mạch” của hệ thống phanh thủy lực, dầu phanh rất cần được bảo dưỡng và thay thế định kỳ để hạn chế các tình trạng phanh xuống cấp và ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra khi xe vận hành.

Trên thực tế có rất nhiều vụ tai nạn xảy ra do mất phanh khi tham gia giao thông đặc biệt là ở đoạn đường đông đúc dân cư hay đường đèo. Nên việc kiểm tra hệ thống phanh cũng như dầu phanh ô tô  là cực kỳ quan trọng. Theo một nghiên cứu đã chứng minh được khi xe chạy khoảng 16.000 đến 25.000 km thì sẽ có khoảng 75.000 lần đạp phanh. Số liệu này cho thấy tần suất sử dụng phanh của tài xế là rất thường xuyên. Vậy thời điểm nào cần kiểm tra dầu phanh ô tô hoặc thay dầu phanh ô tô? 

Dầu phanh ô tô

1. Dầu phanh ô tô là gì và có tác dụng như thế nào đối với hệ thống lái xe?

Dầu phanh ô tô là một dạng chất lỏng được pha chế từ dầu gốc tinh chế cao cấp kết hợp với chất phụ gia đa năng. Dầu phanh đóng vai trò quan trọng trọng trong việc truyền lực giúp hệ thống phanh ô tô hoạt động. Ngoài ra, dầu phanh còn có tác dụng bôi trơn, chống ăn mòn, giảm lực ma sát, giúp các bộ phận trong hệ thống phanh có thể làm việc bền bỉ và trơn tru hơn.

Dầu phanh ô tô là gì và có tác dụng như thế nào đối với hệ thống lái xe

2. Khi nào cần thay dầu phanh ô tô?

Dầu phanh ô tô giống như các loại dầu động cơ khác cũng sẽ bị hao hụt theo thời gian bởi đặc tính dễ hút ẩm. Vậy khi nào cần thay dầu phanh ô tô?

Theo một nguyên cứu cho thấy cứ trung bình 1 năm vận hành thì dầu phanh ô tô sẽ bị nhiễm 2% nước, múc nước này có thể tăng lên 8% chỉ sau 3 năm. Khi dầu phanh bị nhiễm nước sẽ dễ bị hôi, áp suất có thể thể bị giảm và ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả hoạt động của phanh. Hơn hết, dầu phanh khi bị nhiễm nước có thể gây ra hiện tượng gỉ sét các chi tiết trong hệ thống phanh.

Khi nào cần thay dầu phanh ô tô

Mặt khác, khi hệ thống phanh làm việc nhiều thì các chi tiết ma sát với nhau dễ sinh ra muội than, làm cho dầu phanh bị bẩn. Sau một thời gian dài sử dụng, dầu phanh sẽ có hiện tượng bị biến chất, chất lượng không còn như ban đầu. Sử dụng càng lâu thì tình trạng biết chất càng nặng. Đây cũng là lý do lớn nhất dẫn đến nhiều lỗi phanh ô tô như phanh xe bị nặng, bị kẹt hay bàn đạp phanh bị thấp hay xe bị mất phanh. 

 

Thời gian chính xác cần thay dầu phanh ô tô sẽ còn tùy thuộc vào đặc điểm của mỗi dòng xe. Với các dòng xe phổ thông như Toyota, Honda, Mazda, Kia, Hyundai,.. thời gian thay dầu phanh ô tô thường là sau 3 năm sử dụng với bất kỳ số km là bao nhiêu. Riêng với các dòng xe cao cấp như BMW, Mercedes-Benz, Lexus, Audi…Nhà sản xuất khuyến cáo nên thay dầu phanh mỗi 2 năm một lần hoặc sau 30.000 - 40.000 km. Trong trường hợp xe sử dụng phanh liên tục, xe di chuyển nhiều trong môi trường bụi bẩn hoặc độ ẩm cao thì có thể thay dầu phanh sớm hơn. Để biết được chính xác nên thay dầu phanh ô tô thì nên kiểm tra lượng dầu phanh và chất lượng của dầu phanh thực tế có trong bình chứa.

3. Kiểm tra dầu phanh ô tô đúng cách

Hiện nay, trên các dòng xe ô tô thường được lắp đặt cảm biến dầu phanh. Nếu như dầu phanh xuống ở mức thấp thì đèn báo trên bảng đồng hồ xe sẽ được bật sáng. Tuy nhiên các chủ xe cũng nên chủ động kiểm tra dầu phanh ô tô đúng cách, định kỳ theo những cách thủ công.

Kiểm tra dầu phanh ô tô đúng cách

Dầu phanh được chứa trong một chiếc bình nhỏ màu trắng và đặt ngay ở khoang động cơ. Trên nắp bình dầu phanh có in dòng chữ Brake Fluid hoặc tem ký hiệu phanh màu vàng. Nếu như vẫn không thấy 2 chi tiết trên thì chủ xe nên tìm ở vị trí bình dầu phanh ô tô có trong sách hướng dẫn sử dụng của xe ô tô hoặc liên hệ với các bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của hãng xe để nhờ sự trợ giúp. Bình dầu phanh thường được làm bằng bình nhựa màu trắng, trên thân bình có in 2 vạch tương ứng với mức cao nhất có các chữ như Full to, Full hay Maximum, và mức thấp nhất có chữ Add hoặc Minimum. Từ bên ngoài có thể quan sát rõ chất lượng dầu có trong bình. Nếu như dầu đang ở mức thấp hoặc dưới mức thấp thì cần tiếp thêm dầu mới vào bình.

 

Khi kiểm tra lượng dầu có trong bình thì bạn nên kiểm tra luôn chất lượng dầu. Dầu phanh chuẩn thường có màu vàng nhạt hoặc không có màu. Sau một thời gian sử dụng có thể chuyển sang màu đậm hơn. Tuy nhiên nếu màu trở nên quá đậm, thậm chí có thể chuyển sang nâu thì dầu phanh đã bị biến chất rất nặng. Khi đó không nên tiếp thêm dầu vào bình mà cần phải thay hoàn toàn dầu mới.

Lưu ý, khi kiểm tra dầu phanh ô tô chỉ cần quan sát mức dầu phanh và màu sắc từ bên ngoài, hạn chế mở nắp bình dầu phanh. Bởi dầu phanh rất kỵ với hơi ẩm và không khí, khi mở nắp bình dầu có thể sẽ khiến không khí lọt vào trong bình.

4. Giá dầu và cách thay dầu phanh ô tô đúng cách

Bạn cần phải viết giá dầu và cách thay dầu phanh ô tô đúng cách tránh tình trạng hoang mang, lúng túng khi mua và thay dầu phanh ô tô.

4.1 Giá dầu phanh ô tô hiện nay

Giá dầu và cách thay dầu phanh ô tô đúng cách

Các loại dầu phanh ô tô thường được đánh giá theo tiêu chuẩn DOT. Đây là tiêu chuẩn đưa ra bởi bộ Hiệp hội kỹ sư ô tô và GTVT. Tiêu chuẩn DOT dựa trên các quy định về nhiệt độ sôi thấp nhất, khả năng duy trì của hiệu suất trong điều kiện nhiệt độ thấp và cao của dầu phanh ô tô. Theo tiêu chuẩn này, dầu phanh ô tô được chia thành các loại như sau:  DOT 2, DOT 3, DOT 4, DOT 5 và DOT 5.1. Trong số đó, dầu phanh DOT 3 và DOT4 được sử dụng nhiều nhất trên các dòng xe ô tô hiện nay.

 

Giá dầu phanh ô tô cũng tùy thuộc vào tiêu chuẩn DOT và thương hiệu.

  • Dầu phanh ô tô DOT 3 từ 80.000 – 180.000 đồng/bình 1 lít

  • Dầu phanh ô tô DOT 4 từ 150.000 – 300.000 đồng/bình 1 lít

  • Dầu phanh ô tô DOT 5 từ 300.000 – 500.000 đồng/bình 1 lít

  • Dầu phanh ô tô DOT 5.1 từ 350.000 – 450.000 đồng/bình 1 lít

4.2 Cách thay dầu phanh ô tô đúng cách

Dụng cụ cần chuẩn bị để thay dầu phanh ô tô:

- Bộ hút chân không, bình nhựa đựng dầu cũ, ống nhựa

- Bộ dụng cụ sửa xe, cờ lê để vặn van dầu thường là loại 8mm hoặc 10mm

- Dầu mới để thay thế

- Kích ô tô

- Khăn sạch để lau

- Chai xịt vệ sinh phanh

- Mỡ bôi trơn ốc, bu lông

Cách thay dầu phanh ô tô đúng cách

Tiến hành thay dầu phanh ô tô:

B1: Tháo bánh xe, trước khi thay dầu phanh ô tô thì nên vệ sinh phanh ô tô bằng chai xịt vệ sinh chuyên dụng cho phanh.

 

B2: Xác ddingj vị trí đầu ống dẫn, tháo núm cao su bọc bên ngoài ống. Tiến hành đặt ống nhựa vào bình chứa và mở van để xả dầu cũ chảy ra ngoài bình chứa. Nhằm mục đích giúp giảm thiểu tình trạng không khí chảy ngược vào xi lanh phanh.

 

B3: Chèn một miếng gỗ để chân phanh không bị bật xa khi áp suất dầu được giải phóng.

 

B4: Mở nắp bình chứa dầu phanh ô tô, sử dụng ống hút để hút hết lượng dầu cũ ra ngoài và đổ dầu mới vào và đóng nắp lại.

 

B5: Giữ phanh bằng lực ổn định, siết chặt bu lông van xả rồi nới ¼ vòng để có thể xả hết dầu cũ ra ngoài. Sau đó nhanh chóng siết chặt lại bu lông, tháo ống nhựa và lắp các núm bọc cao su vào như ban đầu.

 

Cuối cùng chủ xe khởi động máy, nhấn và nhả chân phanh để kiểm tra tình trạng hệ thống phanh.

Tiến hành thay dầu phanh ô tô

Dầu phanh ô tô được xem là “huyết mạch” của hệ thống phanh thủy lực, dầu phanh rất cần được bảo dưỡng và thay thế định kỳ để hạn chế các tình trạng phanh xuống cấp và ngăn chặn những rủi ro có thể xảy ra khi xe vận hành. Để nâng cao khả năng làm việc của phanh ô tô thì chủ xe nên lựa chọn loại dầu phanh không bị nén, có thể bôi trơn bộ kẹp phanh làm giảm nhiệt độ sôi cao và sự ăn mòn. 

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.
 

Các tin khác

Xem xét các tính năng và tiện nghi, Hyundai Custin vượt qua Toyota Innova, làm cho nó trở thành một sự ...
Denza N7 là một trong những mẫu xe chạy bằng năng lượng điện được giới hâm mộ săn đón nhất. Denza ...
Toyota Land Cruiser Prado 2024 mới sở hữu các thông số off-road ấn tượng như góc tiếp cận 31 độ, góc ...
Cùng khám phá chi tiết về KIA EV9 phiên bản GT-Line có gì nổi bật hơn VinFast VF9, nhằm giúp bạn ...
Mazda2 2024 được giới thiệu tại thị trường Thái Lan vào cuối tháng 6 năm 2023, mẫu xe sedan hạng B ...
Volkswagen Tiguan 2024 sở hữu chiều dài tổng thể lớn hơn so với thế hệ trước, tạo tiền đề cho không ...
Ford Mustang chính là dòng xe coupe thể thao đang là mẫu xe được ưa chuộng trên thế giới. Đã có ...
Thế hệ thứ 5 của dòng xe mang tên Toyota Supra 2023 được khách hàng đánh giá là mẫu xe có ...
Yêu cầu tư vấn