Tất Tần Tật Chi Phí Sử Dụng Xe Ô Tô Hàng Tháng 2021

Chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng là rào cản với nhiều người để quyết định mua xe. Nên bài viết hôm nay, KATA sẽ tổng hợp chi phí hàng tháng cho xe ô tô để bạn hình dung. Sau đó bạn hãy đối chiếu với tài chính của mình. Việc có nên hay không sở hữu một chiếc xe ô tô sẽ có câu trả lời nhanh chóng. Bên cạnh đó, KATA cũng bật mí cho bạn mẹo giúp tiết kiệm chi phí nuôi xe. Cùng theo dõi nhé!

1. Tổng hợp chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng

Chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng gồm 2 loại: Chi phí cố định và chi phí linh hoạt. Việc phân chia này một phần giúp bạn hoạch định được khoản chi để nuôi xe. Chủ động tài chính là cách bạn không cảm thấy dùng một chiếc ô tô là quá tốn kém. 
Tổng hợp chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng 2021

1.1. Chi phí cố định sử dụng xe hàng tháng

Chi phí nuôi xe ô tô cố định là những thứ bạn luôn phải chi trả trong tháng. Thông thường khoản chi sẽ tương đối ổn định. 
  • Chi phí đăng kiểm
Đăng kiểm xe ô tô là bắt buộc để xe của bạn có thể lưu thông được trên đường. Định kỳ đăng kiểm sẽ tùy vào từng dòng xe có thể là 6 tháng, 12 tháng hay 18 tháng. Dựa vào lịch đăng kiểm bạn sẽ biết tháng nào sẽ có chi phí đăng kiểm ô tô. Phí đăng kiểm được quy định trong thông tư số thông tư số 238/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính với xe ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh là 240.000 đồng. 
  • Phí bảo trì đường bộ 
Đây là loại phí bắt buộc mà chủ xe cần phải nộp cho nhà nước theo quy định. Loại phí này thường được đóng cùng chu kỳ đăng kiểm xe hoặc nộp theo năm, theo tháng. Lệ phí bảo trì đường bộ là 130.000/ tháng đối với xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi. 
Chi phí nuôi xe ô tô có đắt không
  • Phí bảo hiểm (TNDS) trách nhiệm dân sự bắt buộc
Pháp luật yêu cầu người sở hữu xe ô tô bắt buộc phải tham gia bảo hiểm TNDS. Chi phí này được trả theo năm. Căn cứ vào bảng biểu phí bảo hiểm để biết được mức phí phải đóng. Nếu là xe ô tô dưới 6 chỗ ngồi thì mức đóng bảo hiểm là 437.000 đồng/năm
  • Phí giữ xe hàng tháng
Nếu nhà bạn không có chỗ để xe thì tiền gửi xe hàng tháng sẽ là một chi phí cố định. Phí gửi xe sẽ có mức khác nhau tùy thuộc vào cơ sở vật chất của bãi gửi xe. Nếu ở chung cư thì phí gửi xe sẽ kèm trong chi phí dịch vụ đối với căn hộ. 
Các loại phí khi sử dụng ô tô tại chung cư
Ngoài ra nếu bạn tham gia bảo hiểm vật chất ô tô thì bạn cũng nên tính khoản này vào chi phí cố định. Loại bảo hiểm này không bắt buộc nhưng hầu hết các chủ xe đều mua. Vì xe ô tô là tài sản lớn, chi phí sửa chữa nhiều. Nếu tham gia bảo hiểm vật chất sẽ giúp giảm thiểu phí sửa chữa khi xảy ra va chạm, mất cắp. 

1.2. Chi phí nuôi ô tô linh hoạt

Hàng tháng các chi phí sử dụng xe ô tô cố định bạn sẽ tính toán được từ đầu tháng. Nhưng với chi phí linh hoạt thì cuối tháng bạn mới tổng hợp được. Vì khoản chi này sẽ dao động theo từng tháng. Nhưng nếu sử dụng xe thường xuyên bạn cũng sẽ dự trù được chi phí này. 
  • Phí xăng/dầu
Số tiền chi cho việc mua nhiên liệu hàng tháng sẽ phụ thuộc vào quãng đường ô tô di chuyển. Bên cạnh đó giá xăng xe và loại xe cũng quyết định khoản chi này nhiều hay ít. 
Chi phí xăng dầu cho xe ô tô hàng tháng khoảng bao nhiêu
  • Phí cầu đường BOT
Phí cầu đường sẽ được trả khi bạn chạy xe qua các trạm thu phí. Nên sẽ có tháng bạn không phải trả nếu các cung đường bạn đi không có trạm thu phí BOT. Mức phí thu này thu theo lượt di chuyển và khác nhau ở từng loại xe và từng cung đường. 
  • Phí gửi xe bên ngoài 
Trong các loại phí khi sử dụng ô tô bạn cũng phải liệt kê phí gửi xe bên ngoài. Đây là khoản tiền bạn phải trả khi gửi xe ở các tuyến đường cho phép đỗ. Hoặc khi bạn vào những địa điểm yêu cầu trả phí gửi xe như bệnh viện, trung tâm thương mại. Số tiền mỗi lần gửi không lớn nhưng tính trong tháng sẽ là một khoản tiền kha khá. 
  • Chi phí sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ của xe
Bảo dưỡng ô tô hết bao nhiêu hàng tháng
Dù bạn có chăm xe như thế nào, xế yêu của bạn luôn có nguy cơ gặp lỗi hoặc hỏng hóc. Vậy nên chi phí sửa chữa, bảo dưỡng xe cũng là một khoản cần lường trước. Số tiền chi trả cho mỗi lần sửa chữa xe ô tô cũng rất tốn kém. Đặc biệt nếu xe của bạn là dòng độc và hiếm thì phụ tùng còn đắt hơn. Vì vậy đây là khoản chi phí khá lớn nếu tháng nào đó phát sinh. 

2. Mẹo tối ưu chi phí nuôi xe ô tô

Xe ô tô được liệt kê vào danh sách vật tiêu sản. Vì vậy, khi sở hữu xe ô tô, bạn cần phải “nuôi sao cho tiết kiệm”. Dưới đây là những mẹo tối ưu chi phí nuôi xe rất “đáng giá” bạn nên tham khảo và làm theo. 

2.1. Ưu tiên mua dòng xe tiết kiệm nhiên liệu

Cách tối ưu chi phí sử dụng xe ô tô
Để tiết kiệm chi phí xăng xe hàng tháng thì ngay từ đầu bạn nên lựa chọn chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu. Hãy xem xét thật kỹ về động cơ xe là động cơ đốt trong hay hybrid. Lời khuyên cho bạn là nên mua xe động cơ hybrid sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn. 

2.2. Mua và sử dụng xe đúng với nhu cầu

Trước khi quyết định mua xe bạn nên xác định rõ nhu cầu của mình là gì. Từ đó sẽ lựa chọn đến dòng xe, loại xe phù hợp. Ngoài ra, cân nhắc nhu cầu sử dụng xe để cho xe lăn bánh. Vì khi khởi động xe là bạn đã làm tiêu hao xe, tiếp đến là nhiên liệu và các phí trông giữ xe. 

2.3. Bảo dưỡng xe định kỳ

Tuân thủ định kỳ bảo dưỡng xe sẽ giúp chi phí nuôi xe giảm xuống. Khi bạn đưa xe bảo dưỡng sẽ nhanh chóng khắc phục những hỏng hóc bất thường. Điều này sẽ giúp hạn chế khoản tiền chi cho sửa chữa “vặt”. Bên cạnh đó chủ xe cũng nên chọn phụ tùng thay thế chất lượng chính hãng.
Làm sao để tiết kiệm chi phí hàng tháng cho xe ô tô

2.4. Thay dầu xe định kỳ

Hãy nhớ thời gian tiếp theo bạn cần phải thay dầu cho xế cưng. Điều này sẽ giúp cho động cơ xe vận hành ổn định và trơn tru hơn. Nhờ thế mà tuổi thọ của động cơ cũng được kéo dài. Tính tiết kiệm chi phí nuôi xe oto sẽ được thể hiện rõ vì sẽ xe sẽ không thường xuyên bị hỏng. 

2.5. Thường xuyên rửa xe

Bạn không biết rằng rửa xe thường xuyên giúp tiết kiệm chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng. Vì rửa xe sẽ giúp xe tránh được tình trạng han gỉ, ăn mòn do các vật chất bám trên xe. Hơn nữa, một số chuyên gia đã chứng thực: giữ xe sạch sẽ là một cách giúp xe tiết kiệm nhiên liệu. 

2.6. Mua bảo hiểm cho xe ô tô

Đơn vị bảo hiểm chia sẻ gánh nặng chi phí sửa chữa, mất mát cho xe ô tô của bạn. Nên bạn hãy mua bảo hiểm vật chất cho xế yêu của mình nhé. Đặc biệt nếu sở hữu những dòng xe cao cấp đắt tiền thì việc làm này lại càng quan trọng. 
Tiết kiệm chi phí nuôi xe ô tô bằng cách mua bảo hiểm

2.8. Mua phụ kiện ô tô chất lượng, độ bền cao

Phụ kiện, đô chơi ô tô bao gồm nhiều món đồ giúp nâng cao sự tiện nghi của xe. Nhưng việc chọn sản phẩm kém chất lượng khiến bạn phải thay thế thường xuyên. Chi phí nuôi xe vì thế cũng sẽ gia tăng mà nhiều khi bạn không tính toán được. 
Một trong số những phụ kiện nội thất ô tô thiết yếu là thảm trải sàn ô tô cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Bởi mỗi tấm thảm quyết định trực tiếp đến sự an toàn của người trong xe. Nên mua thảm có chất liệu nhựa nguyên sinh hoặc cao su thiên nhiên vì chúng bền bỉ, sang trọng hơn thảm nỉ, thảm 3D, 4D. Trong đó thảm trải sàn ô tô KATA là lựa chọn tiết kiệm chi phí nhất. Thảm có độ bền lên đến 10 năm với nhiều tính năng ưu việt như không mùi, giảm tiếng ồn, không xô lệch, dễ vệ sinh… 
Mua phụ kiện ô tô chất lượng cao để tận dụng tối đa công năng sử dụng
Bên cạnh đó, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn camera hành trình ô tô cho phù hợp. Ngay cả những phụ kiện nhỏ cho ô tô như bơm lốp, ô chắn nắng… cũng cần đầu tư dùng sản phẩm tốt. 
Nói chung, chi phí sử dụng xe ô tô hàng tháng là danh sách rất dài. Những chi phí liệt kê trong bài viết trên đây là những thứ cơ bản và thống kê được. Do vậy, khi đã có một chiếc ô tô làm tài sản riêng. Thì bạn cũng cần nên biết đến những thứ bạn phải chi ra để “nuôi” xế cưng của mình. Nhờ đó bạn sẽ cảm thấy chiếc xe hơi phục vụ bạn và gia đình tốt và xứng đáng với những khoản chi bạn bỏ ra. 

Các tin khác

Ngoại thất Mercedes GLS 480 Maybach là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự mạnh mẽ, hầm hố và sang trọng, ...
Hãng Refined Marques đã mất đến gần 2 năm để nghiên cứu và phát triển, nhằm tạo ra một sản phẩm ...
Mẫu xe Crossover điện cỡ nhỏ của Toyota lộ diện cho đến hiện tại nhưng vẫn chưa được đặt tên chính ...
Thị trường sedan cỡ C lao dốc 2023 ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như: sự thay đổi xu hướng tiêu ...
5 Mẫu MPV bán tại Việt Nam 2023 gây được nhiều ấn tượng với người dùng nhất là: Mitsubishi Xpander, Toyota ...
Công nghệ e-Power của Nissan đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của Nissan và ngành công ...
Với những trang bị và thiết kế tuyệt vời từ ngoại thất, nội thất đến thông số kỹ thuật thì chiếc ...
Sony Honda Mobility đã công bố thỏa thuận hợp tác này tại cuộc họp báo trước khi khai mạc triển lãm ...
Yêu cầu tư vấn