Cảnh Báo Lái Xe Ô Tô Qua Hầm Đường Bộ

Khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ, người lái xe cần tuân thủ, chấp hành theo đúng Luật Giao thông đường bộ hiện hành ở Việt Nam. Để tránh những tình huống không đáng có khi tham gia lưu thông trên hầm đường bộ.

Việc phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải đường bộ ở Việt Nam đang ngày càng được phát triển mạnh hơn từng ngày. Kéo theo đó là những hầm đường bộ, hầm chui đã, đang và sẽ tiếp tục được xây dựng ở nhiều nơi trên khắp cả nước, nhằm hỗ trợ người dân lưu thông qua lại tại những khu vực khác nhau thuận tiện hơn. Tuy nhiên, lái xe ô tô qua hầm đường bộ như vậy khá đặc thù, hơn nữa người dân hiện nay vẫn chưa thường xuyên đi lại trên những đoạn đường kiểu như thế, dẫn đến việc thiếu kiến thức về Luật, cũng như kinh nghiệm khi tham gia giao thông trong hầm đường bộ. Bài viết này sẽ giúp người tài xế nắm bắt, hiểu rõ quy định, mức phạt trong Luật đường bộ và lái xe an toàn hơn khi di chuyển qua những đoạn đường có hầm.

 

Lái xe ô tô qua hầm đường bộ

I. Lái xe ô tô qua hầm đường bộ cần lưu ý gì?

Hầm đường bộ là loại công trình thiết kế ngầm, được xây dựng với mục đích vượt qua địa hình đồi đèo bằng cách đi xuyên qua nó. Một số hệ thống hầm đường bộ nổi tiếng ở nước ta nhờ mang tính đặc thù riêng như: hầm Hải Vân, hầm Kim Liên, hầm Thủ Thiêm,... Khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ, người lái xe cần tuân thủ, chấp hành theo đúng Luật Giao thông đường bộ hiện hành ở Việt Nam. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi tham gia giao thông qua hầm:

 

 Lái xe ô tô qua hầm đường bộ cần lưu ý gì

1. Chia sẻ một số kinh nghiệm khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ

+ Lưu ý cần bật đèn chiếu sáng:

Để bảo đảm tầm nhìn tối đa, người lái xe lúc qua hầm cần phải bật đèn chiếu sáng gần. Mặc dù, thực tế ở trong hầm đường bộ đều được bố trí đèn đường nhưng sẽ không cung cấp đủ lượng ánh sáng giống như ở bên ngoài. 

 

+ Phải chạy đúng tốc độ được cho phép:

Biển báo hạn chế tốc độ thường được đặt ở vị trí cửa hầm để thông báo cho cánh lái xe về tốc độ giới hạn được quy định đối với từng làn đường xe chạy riêng trong đường hầm. Tốc độ tối đa và tối thiểu của xe ô tô khi chạy bên trong hầm thường ở mức 60 km/h và 30km/h. Tài xế cần phải nắm rõ và kiểm soát tốc độ, không được phép vượt quá mức quy định.

 

Chia sẻ một số kinh nghiệm khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ

 

+ Chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe đối diện:

Giữ khoảng cách an toàn với những xe phía trước khi di chuyển qua hầm sẽ giúp cho người lái xe kịp thời xử lý trong những tình huống xe phía trước bất ngờ thắng gấp. Theo quy định khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ, khoảng cách tối thiểu giữa các xe ô tô trong đường hầm là 30m.

 

+ Hạn chế sử dụng còi xe:

Âm thanh khi ở trong hầm đường bộ sẽ bị khuếch đại rất lớn, chính vì vậy, tiếng còi xe thường sẽ to và ồn hơn gấp nhiều lần. Do đó, để tránh ô nhiễm tiếng ồn, khi di chuyển vào hầm, người lái xe chỉ được phép sử dụng đèn để báo hiệu cho những xe khác, thay vì dùng còi xe như thông thường. 

 

+ Nghiêm cấm vượt, quay đầu, đi lùi hoặc dừng, đậu xe:

Theo đúng quy định, người lái xe hơi không được phép quay đầu, vượt, đi lùi hay dừng, đậu xe khi đang di chuyển qua hầm đường bộ. Tuy nhiên, nếu gặp phải tình huống khẩn cấp cần phải dừng xe, người lái cũng có thể ra tín hiệu thông báo ở khoảng cách mà các xe khác có thể nhận biết được.

 

Nghiêm cấm vượt, quay đầu, đi lùi hoặc dừng, đậu xe

 

+ Xử lý an toàn khi xảy ra sự cố cháy nổ:

Sự cố cháy nổ bên trong hầm đường bộ thường khá hy hữu, tuy nhiên tài xế cũng cần biết về cách xử lý để đảm bảo an toàn khi xảy ra trường hợp cháy nổ trong hầm:

 
  • Tắt động cơ xe và không rút chìa khóa
  • Tìm ngay nút báo cháy được bố trí sẵn bên trong hầm và thông báo cho những phương tiện khác đang di chuyển trong đường hầm
  • Chờ bộ phận quản lý đường hầm nhận thông tin báo cháy và trực tiếp tới để xử lý sự cố
  • Chủ xe có thể chủ động hỗ trợ dập lửa nếu có mang theo bình chữa cháy hoặc tìm được bình chữa cháy được trang bị sẵn bên trong hầm
  • Chủ động tìm kiếm lối thoát hiểm khẩn cấp trong hầm và di chuyển theo thứ tự để an toàn thoát khỏi đám cháy.
 

+ Xem xét về tình trạng lưu thông trong hầm:

Vào những khung giờ cao điểm hoặc giờ tan tầm, tỷ lệ tắc nghẽn, kẹt xe ở trong các hầm đường bộ thường khá cao. Do đó, tài xế muốn lái xe ô tô qua hầm đường bộ cũng nên cập nhật thông tin về tình trạng giao thông khi đang di chuyển trên đường, để tránh rơi vào tình trạng mất thời gian và tốn nhiên liệu khi mắc kẹt trong đường hầm.

Xem xét về tình trạng lưu thông trong hầm

2. Lái xe ô tô qua hầm đường bộ nên bật đèn gì?

Có nhiều tài xế thắc mắc khi lái xe ô tô qua hầm đường bộ Thủ Thiêm hay hầm Hải Vân thì nên bật đèn gì? Theo quy định, khi di chuyển qua hầm đường bộ, xe ô tô phải bật đèn chiếu sáng gần (thường gọi đèn cos hoặc đèn cốt). Không ít trường hợp người lái xe nhầm lẫn cho rằng có thể bật đèn định vị ban ngày (đèn mí) hay loại đèn sương mù (đèn gầm) để thay thế. Điều này là hoàn toàn sai, bởi hai loại đèn này sẽ không cung cấp ánh sáng tốt giống như loại đèn chiếu sáng gần. Nếu qua đường hầm dù cho bật đèn định vị hay đèn sương mù mà không bật đèn cốt lên thì cũng sẽ bị vi phạm và phạt. Ngoài ra, khi đi qua hầm, tài xế không được phép bật đèn chiếu sáng xa (đèn pha). Bởi ánh sáng tầm xa của loại đèn pha sẽ làm người xe đi ngược chiều bị chói mắt, rất nguy hiểm. Do vậy, người lái xe cần lưu ý khi vào đường hầm chỉ cần bật đèn cốt là đảm bảo an toàn.

 

Lái xe ô tô qua hầm đường bộ nên bật đèn gì

II. Quy định của Pháp luật khi ô tô qua hầm

Nhà nước đã công bố quy định riêng cho việc xe cơ giới tham gia lưu thông bên trong đường hầm đường bộ: Căn cứ theo quy định của Pháp luật, Điều 27, bộ luật giao thông đường bộ năm 2008 có quy định: Người điều khiển phương tiện ô tô trong hầm đường bộ, ngoài việc phải tuân thủ những quy tắc giao thông đã được quy định tại bộ Luật này, còn phải thực hiện thêm những quy định sau đây:

 

+ Xe cơ giới khi tham gia giao thông bên trong khu vực hầm đường bộ phải bật đèn chiếu sáng gần, ngay cả khi đường hầm có đầy đủ hệ thống ánh sáng. 

+ Phương tiện ô tô chỉ được dừng và đỗ xe ở những nơi quy định, tuyệt đối không được phép quay đầu hay lùi xe khi đang di chuyển trong đường hầm.

 

Quy định của Pháp luật khi ô tô qua hầm

 

Mức phạt đối với những hành vi phạm quy định giao thông của ô tô di chuyển bên trong hầm đường bộ được căn cứ theo Điểm a, i, Khoản 4, Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, quy định của Pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn giao thông hầm đường bộ như sau: “Điều 5: Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và những loại xe tương tự xe ô tô khi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ".

 

- Phạt tiền từ 800.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ, đối với người điều khiển ô tô chạy trong hầm đường bộ mà không sử dụng đèn chiếu sáng gần (đèn cốt).

- Phạt tiền từ 1.000.000 VNĐ đến 2.000.000 VNĐ, đối với người điều khiển xe ô tô đi lùi, quay đầu xe bên trong hầm đường bộ; dừng, đỗ và vượt xe bên trong hầm đường bộ không tuân thủ đúng nơi quy định.

  
 

Tóm lại, bài viết đã trình bày cho bạn một số nội dung liên quan đến vấn đề đảm bảo an toàn cũng như trách nghiệm khi phải lái xe ô tô qua hầm đường bộ. Hy vọng những thông tin trên sẽ hỗ trợ cho cách lái xe nắm vững được các kiến thức cơ bản cũng như kinh nghiệm mỗi khi di chuyển vượt qua hầm. Hơn nữa, để được bảo đảm tối ưu an toàn  xuyên suốt trên khắp những nẻo đường, chủ xe cũng nên cân nhắc lắp đặt thêm thiết bị công nghệ camera hành trình.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn