Các Loại Đèn Cảnh Báo Trên Ô Tô Mà Chủ Xe Cần Lưu Ý

Các loại đèn cảnh báo trên ô tô giúp phản ánh tình trạng hoạt động của xe, do đó người lái cần nắm rõ ý nghĩa của những tín hiệu này nhằm điều khiển xe an toàn.

Các ký hiệu, cùng các loại đèn cảnh báo trên ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc phản ánh tình trạng hoạt động của ô tô. Thông qua các loại đèn tín hiệu này, người lái có thể điều chỉnh việc vận hành xe để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều tài xế mới chưa nắm được hết ý nghĩa của các loại đèn cảnh báo trên ô tô. Nếu là một trong số đó chắc chắn quý khách cần đọc bài viết dưới đây của KATA Việt Nam.

1. Màu sắc các loại đèn cảnh báo trên ô tô có ý nghĩa gì?

Các loại đèn cảnh báo trên ô tô ra đời để giúp tài xế theo dõi trạng thái hoạt động và tình trạng của ô tô. Để từ đó, trong những tình huống khẩn cấp, taplo sẽ phát ra các tín hiệu giúp người lái nhanh chóng xử lý nhằm giảm thiểu tối đa những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Trước hết, để nhận biết được mỗi loại đèn mang những ý nghĩa gì, chúng ta cần phân biệt được ý nghĩa màu sắc của các loại đèn cảnh báo. Các loại đèn cảnh báo trên ô tô được xây dựng dựa trên tín hiệu màu sắc của đèn giao thông:

  • Màu xanh lá cây: hệ thống đang kích hoạt, động cơ xe hoạt động bình thường
  • Màu vàng: hệ thống xe đang gặp trục trặc, hoạt động không chính xác, tài xế cần kiêm tra lại hệ thống trước khi khởi hành.
  • Màu đỏ: hệ thống xe đang trong trạng thái đặc biệt nghiêm trọng, ẩn chứa nhiều nguy hiểm, tài xế nên dừng xe để đảm bảo an toàn.

Màu sắc của các loại đèn cảnh báo trên ô tô được thiết kế dựa trên đèn giao thông
Màu sắc của các loại đèn cảnh báo trên ô tô được thiết kế dựa trên đèn giao thông

2. Các loại đèn cảnh báo trên ô tô mà chủ xe cần lưu ý

Mỗi loại đèn cảnh báo trên ô tô đều mang một ý nghĩa, chức năng khác nhau. Để việc vận hành xe thêm an toàn, tiết kiệm nhiên liệu, người lái nào cũng nên nắm vững nguyên lý hoạt động của các loại đèn sau đây: 

2.1. Cảnh báo phanh tay

Đây được xem là loại đèn phổ biến nhất và xuất hiện ở hầu hết mọi loại xe ô tô. Đèn cảnh báo phanh tay chỉ hiện lên nếu chủ xe quên nhả phanh khi bắt đầu di chuyển, vì vậy việc cần làm là kiểm tra lại phanh tay. 

Còn đối với tình trạng đèn tiếp tục báo sáng, có thể hệ thống phanh đã bị cài đặt sai hoặc gặp trục trặc. Nếu đèn báo nháy liên tục có nghĩa rằng dầu phanh trong xi lanh đang dần cạn kiệt. Lúc này, chủ xe cần tắt máy kiểm tra để tránh những tình huống nguy hiểm.

Đèn cảnh báo phanh tay hiện lên khi người lái quên nhả phanh lúc bắt đầu di chuyển
Đèn cảnh báo phanh tay hiện lên khi người lái quên nhả phanh lúc bắt đầu di chuyển

2.2. Cảnh báo trợ lực lái điện

Đèn cảnh báo trợ lực lái điện hay còn có những tên gọi khác như: đèn cảnh báo EPS hoặc EPAS. Đây là một trong các loại đèn cảnh báo trên ô tô quan trọng, bởi khi cảnh báo này hoạt động, có nghĩa hệ thống tay lái trợ lực của xe đang bị vô hiệu hóa.

Đối với hệ thống lái trợ lực thủy điện, lí do dẫn đến cảnh báo này được kích hoạt là do mực chất lỏng ở trực lái đang hạ thấp. Người lái nên bổ sung dầu vào hệ thống trợ lực để xe được hoạt động bình thường.

Đối với hệ thống lái trợ lực điện, để giải quyết tình trạng này, chủ xe nên tắt xe khoảng 30 giây và khởi động lại động cơ. Nếu đèn cảnh báo vẫn kích hoạt, chủ xe cần đưa xe đến gara để được nhân viên hỗ trợ kịp thời.

Đèn cảnh báo trợ lực lái điện báo hiệu tay lái trợ lực đang bị khóa
Đèn cảnh báo trợ lực lái điện báo hiệu tay lái trợ lực đang bị khóa

2.3  Cảnh báo nhiệt độ

Đúng như tên gọi của mình, cảnh báo này chỉ được bật khi nhiệt lượng từ động cơ tỏa ra quá nóng. Khi động cơ máy tăng cao quá mức chịu đựng sẽ dẫn tới tình trạng ứng suất nhiệt lớn, làm mất tác dụng bôi trơn của dầu nhờn, đồng thời làm hỏng các chi tiết và dẫn đến tình trạng kẹt piston, dễ gây cháy nổ động cơ xăng. 

Nguyên nhân của cảnh báo này chủ yếu do: xe quá tải, lên dốc dài, thiếu nước làm mát hay hệ thống làm mát đang gặp sự cố. Do đó, người lái cần nhanh chóng đỗ xe ở nơi có bóng râm, mở nắp ca pô để động cơ tỏa nhiệt.

Đèn cảnh báo nhiệt độ cho biết nhiệt lượng từ động cơ
Đèn cảnh báo nhiệt độ cho biết nhiệt lượng từ động cơ

2.4. Cảnh báo áp suất dầu

Là một trong các loại đèn cảnh báo trên ô tô quan trọng, cảnh báo đèn báo áp suất dầu sẽ kích hoạt khi áp suất dầu động cơ ở mức quá thấp hoặc quá cao so với tiêu chuẩn khoảng 2 – 4kg/cm2. Áp suất dầu tăng hay giảm chủ yếu dựa vào nhiệt độ môi trường xung quanh động cơ, cụ thể chỉ số áp suất nhớt tăng khi quá nhiệt độ quá lạnh và ngược lại.

Khi phát hiện đèn cảnh báo áp suất dầu phát sáng trên bảng đồng hồ trung tâm, người lái cần nhanh chóng đỗ xe. Vì trường hợp này tiềm ẩn nguy hiểm rất cao do ảnh hưởng trực tiếp đến lớp đệm và gioăng của động cơ. Lúc này, bạn nên kiểm tra tình trạng rò rỉ dầu và tiến hành đổ thêm nếu cần thiết.

Đèn cảnh báo áp suất dầu kích hoạt khi áp suất dầu động cơ quá thấp hoặc quá cao
Đèn cảnh báo áp suất dầu kích hoạt khi áp suất dầu động cơ quá thấp hoặc quá cao

2.5. Cảnh báo áp suất lốp

Đèn báo áp suất lốp hay còn gọi là đèn báo TPMS, có biểu tượng hình móng ngựa kèm dấu chấm than bên trong, được dùng để cảnh báo áp suất lốp đang ở mức thấp. Cảnh báo chỉ được bật khi lốp xe bị thiếu hơi hoặc đang gặp trục trặc do hao mòn hay có nguy cơ nổ lốp.

Khi lái xe trong tình trạng này, bánh xe sẽ bị giảm khả năng bám đường, lốp cũng nhanh mòn và hỏng. Khi phải di chuyển khẩn cấp trong trường hợp này, chủ xe nên chú ý duy trì tốc độ, tránh phanh gấp và di chuyển trên những đoạn đường bằng phẳng để đảm bảo an toàn.

Đèn cảnh báo áp suất lốp chỉ bật khi lốp thiếu hơi, hao mòn hoặc có nguy cơ nổ
Đèn cảnh báo áp suất lốp chỉ bật khi lốp thiếu hơi, hao mòn hoặc có nguy cơ nổ

2.6. Cảnh báo lỗi ắc quy

Biểu tượng này chỉ xuất hiện tại táp lô khi pin không được sạc, hoặc có vấn đề ở hệ thống ắc-quy. Lý do thường thấy cho trường hợp này là cáp nối ắc quy bị đứt, bào mòn hoặc do hệ thống điều khiển điện thế trục trặc khiến xe không thể nổ máy. 

Trong tình huống này, người lái cần tắt máy hoàn toàn trước khi tiếp xúc với ắc quy để tránh chết hệ thống. Sau đó, bạn nên tiến hành sạc ắc quy hoặc thay thế ắc quy khác cho ô tô.

Đèn cảnh báo lỗi ắc quy hoạt động khi ắc quy gặp trục trặc
Đèn cảnh báo lỗi ắc quy hoạt động khi ắc quy gặp trục trặc

2.7. Cảnh báo động cơ khí thải

Đèn báo động cơ khí thải cũng là một trong các loại đèn cảnh báo trên ô tô quan trọng được khởi động khi phát hiện các lỗi liên quan tới các chi tiết máy bên trong hệ thống. Các lý do thường gặp cho cảnh báo này có thể kể đến như: hỏng dây cao áp hoặc bộ chia điện, hỏng bugi, hỏng cảm biến đo gió, hỏng van hằng nhiệt, nắp xăng hở, hỏng bộ lọc khí thải, cảm biến oxy không hoạt động, hỏng van điều khiển lọc khí,…

Đèn báo động cơ khí thải nếu chỉ xuất hiện một mình, chủ xe không cần phải khắc phục ngay. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đưa xe đi bảo dưỡng sớm để tránh những thiệt hại nặng hơn.

Khi đèn cảnh báo động cơ khí thải bật quá thường xuyên, chủ xe nên đi bảo dưỡng xe
Khi đèn cảnh báo động cơ khí thải bật quá thường xuyên, chủ xe nên đi bảo dưỡng xe

2.8. Cảnh báo ABS

Đèn cảnh báo ABS (Anti-lock Brake System) cho người lái phát hiện lỗi trong hệ thống phanh thông minh. Hệ thống này giúp tài xế giảm tốc độ cho xe hay dừng xe một cách an toàn, giúp ngăn tình trạng hãm bánh xe khi phanh khẩn cấp. Nguyên nhân của cảnh báo này có thể đến từ đứt dây dẫn, hay các chi tiết như cầu chì, cảm biến, hộp ECU... bị hư hỏng. 

Khi ký hiệu đèn báo ABS phát sáng, chủ xe vẫn có thể vận hành xe bình thường, nhưng không bảo đảm được an toàn tuyệt đối. Do đó, tài xế cần nhanh chóng đưa ô tô đến gara để kiểm tra sớm nhất.

Đèn cảnh báo ABS giúp phát hiện lỗi của hệ thống phanh
Đèn cảnh báo ABS giúp phát hiện lỗi của hệ thống phanh

2.9. Cảnh báo ESC

Hệ thống cân bằng điện tử ESC giúp đảm bảo an toàn cho tài xế khi mất kiểm soát thông qua  hệ thống phanh và công suất động cơ. Khi cảnh báo ESC được bật, chắc hẳn hệ thống đã gặp trục trặc, hoặc người lái đã vô tình tắt nó. 

Trong tình huống này, chủ xe nên dừng xe, khởi động lại động cơ. Nếu cảnh báo vẫn được bật, chủ xe hãy đưa xe đi kiểm tra vì ESC là một tính năng an toàn quan trọng của xe khi vận hành.

Đèn cảnh báo ESC là một trong các loại đèn cảnh báo quan trọng trên ô tô
Đèn cảnh báo ESC là một trong các loại đèn cảnh báo quan trọng trên ô tô

Chắc hẳn, qua bài viết này, chủ xe có thể nắm chắc các cơ chế hoạt động của các loại đèn cảnh báo trên ô tô, từ đó giúp việc vận hành ô tô của chủ xe được thuận tiện hơn. Theo dõi trang tin tức KATAVINA để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị trong kỳ tới!

xem thêm
800 Triệu Mua Xe Gì 2022 Ngon - Bổ - Rẻ?

Các tin khác

Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Trình làng trong không khí sôi động của quê nhà Trung Quốc, với thiết kế ngoại hình thể thao và sức ...
Một sự kiện đáng chú ý khi Porsche Taycan chính thức trình làng toàn cầu vào ngày 4/9/2019. Màn ra mắt ...
Yêu cầu tư vấn