Góc tư vấn: Các chi phí khi mua xe ô tô mới nhất 2020

Tại thị trường Việt Nam để sở hữu một chiếc xe hơi không hề dễ dàng một chút nào, bởi ngoài giá niêm yết bị tăng lên rất nhiều lần do các loại thế mà người mua hàng còn phải trả thêm nhiều khoản chi phí khác, con số cuối cùng để mua xe có thể khiến cho tất cả phải “giật mình”. Chính vì thế, khách hàng cần phải nắm được các chi phí khi mua xe ô tô mới nhất dưới đây, khi mua sắm ô tô.

1. Các loại thuế và phí khi mua xe ô tô

Là một trong những phương tiện giao thông quan trọng hiện nay, chiếc xe ô tô đang nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng khi chọn. Tuy nhiên với chi phí cực cao cộng với nhiều loại thuế phải đóng mà nhiều người đang băn khoăn khi mua sắm xe hơi. Vì thế, mỗi người cần phải trang bị kiên thức về các chi phí khi mua xe ô tô mới trước khi lựa chọn. Cụ thể như sau:

các loại phí khi mua xe ô tô

1.1. Những loại thuế cơ bản của ô tô tại Việt Nam

+ Thuế nhập khẩu linh kiện: Đối với các dòng ô tô được lắp ráp trong nước thì phải chịu loại thuế này và doanh nghiệp là người phải chi trả, mức chi phí đóng từ 10 -30% tùy từng loại.

+ Thuế nhập khẩu nguyên chiếc: Trong khi đó với các đơn vị nhập khẩu trực tiếp ô tô về bán thì phải chịu loại thuế này, mức phí phải đóng là 50-70% tùy từng loại xe nhập khẩu.

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp: Với các doanh nghiệp kinh doanh ô tô thì việc phải đóng thuế thu nhập là điều đương nhiên, mức phí khoảng 22% và người mua ô tô lúc đó cũng phải chịu mức phí không nhỏ để đóng cùng doanh nghiệp.

+ Thuế tiêu thụ đặc biệt: Mức đóng khoảng 40-60% tùy theo dung tích xe của xe, dung tích càng lớn thì phí càng cao và người mua xe cũng phải chịu một phần không hề nhỏ.

phí đăng kiểm ô tô

+ Thuế giá trị gia tăng VAT: Thuế giá trị gia tăng hay thường gọi là VAT là loại thuế gián thu, tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong suốt quá trình sản xuất và lưu thông cho đến khi hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Đối với xe ô tô, thuế VAT sẽ là được tính là 10% của giá sau khi đã cộng thuế tiêu thụ đặc biệt, bất kể khách hàng nào khi mua xe đều phải chịu loại thuế này cho các đơn vị hay doanh nghiệp.

1.2. Các chi phí khi mua xe ô tô mới

Ngoài số tiền mua ô tô, người tiêu dùng cũng cần chuẩn bị một khoản tiền không nhỏ cho các loại phí để chiếc xe có thể hợp pháp lăn bánh và các loại phí khi mua ô tô được liệt kê dưới đây:

1.2.1. Giá bán

Giá bán được dùng làm căn cứ tính phí trước bạ chính là giá niêm yết của các cơ sở sản xuất, lắp ráp trong nước, các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh nhập khẩu ô tô. Tuy nhiên, giá bán xe tại các đại lý liên tục thay đổi ảnh hưởng đến mức phí trước bạ, bởi theo các quy định của Thông tư 304/2016/TT-BTC.

phí trước bạ với các loại xe

1.2.2. Phí trước bạ ôtô

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức thu đối với ô tô đăng kí lần đầu là 10% giá trị xe. Tùy vào từng địa phương, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương có thể điều chỉnh tăng phí này, nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung (mức 10% giá trị xe). 

1.2.3. Phí cấp biển số

Theo biểu mức thu tại Thông tư 212/2010/TT-BTC, phí cấp biển số xe có giá từ 2-20 triệu đồng tùy vào từng địa phương. Hiện Hà Nội và TP.HCM là 2 khu vực có phí đăng ký xe ô tô mới cao nhất cả nước.

1.2.4. Phí bảo trì đường bộ

Theo Thông tư 133/2014/TT-BTC, mức phí bảo trì đường bộ đối với xe chở người dưới 10 chỗ đăng kí tên cá nhân là 130.000 đồng/tháng. Đối với các loại xe ô tô mới chưa qua sử dụng, có chu kỳ đăng kiểm trên 1 năm (với chu kì 18, 24 và 30 tháng), chủ phương tiện sẽ phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng), hoặc nộp phí cho cả chu kỳ đăng kiểm (18, 24 và 30 tháng).

phí bảo hiểm bắt buộc

1.2.5. Bảo hiểm ô tô

Ngoài các loại thuế phí trên thì khi mua xe ô tô mới, khách hàng còn phải chịu các loại phí sau:

+ Bảo hiểm dân sự: Mức phí là 480.700 VNĐ/1 năm được áp dụng cho các ô tô chở dưới 6 người và mức phí này cũng có thể khác nhau, tùy theo quy định của từng hãng bảo hiểm nhưng phần lớn sẽ không vượt qua con số trên.

+ Bảo hiểm vật chất: Va chạm thân vỏ, thủy kích: chi phí khoản 1.7%/giá trị xe

+ Gia hạn bảo hành: có mức phí dao động khoản: 8,500,000 VNĐ

1.2.6. Phí thử nghiệm khí thải 

Đối với các xe ô tô 7 chỗ thì phải chịu thêm mức phí thử nghiệm khí thải xe, 16 triệu đồng/lần cho xe sử dụng nhiên liệu xăng; 16,5 triệu đồng/lần cho xe sử dụng diesel. Cùng với phí cấp giấy dán nhãn năng lượng: 100.000 đồng

phí xăng dầu

2. Cách tính giá xe ô tô hiện nay 

Ngoài việc nắm được các loại phí khi mua xe ô tô thì bạn phải biết được cách tính giá xe ô tô, lựa chọn được mẫu xe phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Cụ thể như sau:

Giá lăn bánh = Giá niêm yết + Chi phí đăng kí xe ô tô

Chi phí đăng ký khi mua xe ô tô, bao gồm:

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự (là loại bảo hiểm bắt buộc, tùy từng loại xe)

- Phí đăng kiểm (tùy từng loại xe)

- Phí bảo trì đường bộ (tùy từng loại xe)

- Phí trước bạ: 10%. Riêng Hà Nội hiện tại đang là 12%

- Lệ phí cấp biển số (phí này tùy thuộc vào từng địa phương)

Ngoài ra, những ai đang có ý định sở hữu một chiếc xe hơi cũng nên cân nhắc về chi phí sử dụng phát sinh hàng tháng như tiền xăng, tiền gửi xe, chi phí bảo dưỡng hàng tháng/quý, hay phí sửa chữa xe. Các khoản này tuy không được liệt kê ngay lúc đầu mua xe, nhưng lại có   ảnh hưởng rất lớn đến điều kiện sống sau này bởi tiêu tốn một phần không nhỏ đến thu nhập của mỗi gia đình hiện nay.

phí chăm sóc bảo dưỡng

3. Những loại phí phải trả khi mua xe ô tô cũ

Dù xe ô tô có vai trò quan trọng với mỗi người nhưng với giá thành cao thì không phải ai cũng có điều kiện để sở hữu một chiếc ô tô mới. Lúc này, xe ô tô cũ được xem là lựa chọn phù hợp. Mặc dù vậy, khi mua ô tô cũ bạn cũng ngoài việc quan tâm đến chất lượng xe thì người mua cũng cần phải chịu các loại thuế khi mua xe. 

Mua ô tô cũ thì bạn cần chú ý đến hai loại thuế chính là: phí trước bạ và phí đổi biển số. Trong đó thuế trước bạ với xe ô tô cũ là 2% giá trị xe đã khấu hao. Khi sang tên đổi chủ, tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại. 

xe hạng trung và cao cấp

Cụ thể với xe hoạt động 1-3 năm tính 70% giá trị, 3-6 năm 50%, 6-10 năm 30%, Trên 10 năm 20%. Trong trường hợp người mua muốn làm đăng ký biển số mới cho xe thì phải chi trả thêm phí làm giấy đăng ký và biển số phương tiện giao thông tương tự như xe mới.

Tại Việt Nam để tính được chi phí trước bạ cho xe cũ, người mua cần phải căn cứ vào giá trị ô tô cũ được tính theo thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) và dựa trên tỷ lệ phần trăm với giá xe mới cùng loại. 

Trên đây là tất cả các loại thuế và phí khi mua xe ô tô mà chúng tôi đã tổng hợp, khi cộng các khoản này bạn sẽ ra mức cần phải trả để mua một chiếc xe ô tô mới. Tuy nhiên thì với sở thích và nhu cầu mua sắm của nhiều người khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi người để chọn mẫu xe ô tô phù hợp. Chúc bạn sẽ chọn được mẫu xe hơi ưng ý nhé!

xem thêm
Đánh giá tổng quan về Peugeot 5008

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn