Bí Quyết Lái Ô Tô Tiết Kiệm Xăng Hiệu Quả

Thói quen lái xe hàng ngày là một trong những điều cần lưu ý nếu muốn ô tô tiết kiệm xăng. Phanh gấp, chở xe quá tải, khởi động máy liên tục, nhồi ga… là những thói quen lái xe không tốt khiến ô tô bị tiêu hao nhiên liệu hơn mức bình thường, cần phải khắc phục để giúp xe tiết kiệm xăng hơn.

Trong thời buổi vật giá leo thang, tiền xăng xe quả thực là vấn đề đau đầu nhức óc đối với người tài xế, đặc biệt là những người hoạt động trong ngành vận tải. Làm thế nào để lái ô tô tiết kiệm xăng là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Tùy vào từng loại xe mà mức tiêu hao xăng khi di chuyển sẽ khác nhau. Những loại xe sang, xe thể thao, siêu xe… với động cơ mạnh mẽ, tốc độ cao thường sẽ tốn xăng hơn so với những dòng xe phổ thông, kích thước nhỏ và công suất thấp. Tuy nhiên, nếu biết cách sử dụng, người lái xe vẫn có thể tiết kiệm xăng một cách tối đa. Dưới đây là một vài cách lái xe tiết kiệm xăng mà người đọc nên tham khảo.  

I. Ô tô tiết kiệm xăng hay không phụ thuộc vào yếu tố nào?

Sự tiêu hao nhiên liệu của ô tô phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, như cách lái xe, tác động môi trường, bảo dưỡng xe cùng nhiều vấn đề khác. Cùng tìm hiểu những chi tiết này tác động lên mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô như thế nào.

Ô tô tiết kiệm xăng

Động cơ ô tô

Động cơ ô tô chạy không trơn tru sẽ khiến xe bị tiêu hao nhiều xăng hơn. Ví dụ, dầu phun nhiên liệu bị rò rỉ có thể giảm nhiên liệu đến động cơ. Dầu nhớt không được thay kịp thời khiến động cơ xe nóng lên, vận hành kém gây tốn nhiên liệu. Cháy bugi cũng có thể dẫn đến các vấn đề về tiêu thụ nhiên liệu xe… Nhìn chung, khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe sẽ bị ảnh hưởng nếu động cơ không nhận đủ công suất đốt cháy.

Khí hậu, địa hình

Thời tiết nắng nóng, phải sử dụng điều hòa thường xuyên là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ của nhiên liệu xe. Xe càng bật điều hòa thường xuyên thì càng tốn xăng. Tiếp theo, yếu tố địa hình, đường sá cũng là vấn đề ảnh hưởng. Xe đi trên các mặt đường gồ ghề, khấp khểnh thì sẽ vận hành khó hơn, dẫn đến tốn xăng hơn. Ngoài ra, ô tô đi trong thành phố đông đúc, tắc đường, mức tiêu thụ nhiên liệu cũng sẽ cao hơn di chuyển ở ngoại thành, cao tốc đường thông hè thoáng. 

Thói quen lái xe

Nghiên cứu cho thấy, xe thường phanh gấp có thể tiêu hao từ 5 - 30% so với những xe thông thường. Thời gian quay tốc độ không tải dài cũng góp phần làm nhiên liệu bị tiêu hao nhiều, đồng thời giảm tuổi thọ của động cơ và thăm thêm khí thải môi trường. 

Thói quen lái xe

Ngoài ra, khi lái xe tốc độ quá cao, vượt ngưỡng cao nhất của xe cũng sẽ khiến động cơ xe hoạt động quá ngưỡng, dẫn đến tiêu thụ năng lượng hơn so với việc chạy đúng tốc độ giới hạn của xe.

Thói quen bảo dưỡng xe

Bảo dưỡng xe định kỳ, đúng cách sẽ giúp ô tô tiết kiệm xăng. Trong khi đó, nếu bảo dưỡng sai cách sẽ khiến các bộ phận nhanh xuống cấp và hoạt động kém hiệu quả, dẫn đến ảnh hưởng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe.

Ngoài ra, nếu bảo dưỡng xe tại những cơ sở không uy tín, tay nghề thợ còn non làm sai lệch khi phối lắp linh kiện, phụ tùng… cũng sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành và khiến xe tốn xăng hơn.

Chất lượng nhiên liệu

Sử dụng nhiên liệu không chuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất cũng là yếu tố khiến cho xe tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Xe sử dụng xăng có chỉ số octan không đạt chuẩn, nhiều tạp chất không chỉ ảnh hưởng khả năng vận hành, tiêu tốn nhiên liệu mà còn khiến động cơ xuống cấp và hư hỏng theo thời gian. 

Chất lượng lốp

Lốp xe bị mòn hoặc non hơi sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển động, khiến động cơ xe phải vận hành quá sức, từ đó gây nên tình trạng tiêu thụ xăng nhiều hơn bình thường. Để giúp ô tô tiết kiệm xăng, trước khi lái xe, người lái cần căn chỉnh lốp đúng quy chuẩn, bơm xe với áp suất phù hợp. Nếu thấy lốp xe bị mài mòn quá mức hoặc gặp vấn đề, cần đưa đến showroom bảo dưỡng và thay thế ngay.

Chất lượng lốp

II. Cách lái xe tiết kiệm xăng

Từ những yếu tố trên, người lái xe phần nào có thể biết cách đi ô tô tiết kiệm xăng như thế nào. Để giúp giảm thiểu tối đa chi phí xăng xe, hãy tham khảo những cách lái xe tiết kiệm xăng dưới đây.

Giữ đều tay ga

Lái xe ổn định, giữ đều tay ga là kỹ thuật lái xe tiết kiệm xăng hiệu quả nhất. Khi xe di chuyển với tốc độ ổn định, mức tiêu hao nhiên liệu sẽ được tối ưu hơn so với xe thường xuyên tăng giảm ga đột ngột hoặc đạp thốc ga. 

Giữ đều ga không phải là di chuyển với tốc độ trung bình mà là giữ cho vòng tua máy xe ở mức ổn định, không bị tăng giảm liên tục. Việc đạp ga thường xuyên sẽ khiến vòng tua máy bị đẩy lên cao, khiến xe hao xăng hơn. Khi di chuyển nên cố gắng giữ đều chân ga, không đạp phanh khựng lại rồi sau đó lại nhồi ga lên. Khi dừng xe rồi đạp ga lại nên đạp từ từ chứ không đạp mạnh khiến vòng tua máy bị đẩy cao đột ngột, khiến xe “ăn xăng” nhiều hơn.

Giữ khoảng cách ổn định với các xe

Giữ khoảng cách với các xe không chỉ giúp an toàn mà còn là cách lái xe tiết kiệm xăng mà mọi người nên lưu ý. Không bám đuôi xe phía trước, giữ khoảng cách nhất định… sẽ giúp người lái xe có đủ thời gian để xử lý các tình huống bất ngờ mà không phải đạp phanh gấp.

Cách lái xe tiết kiệm xăng

Đạp phanh gấp khiến xe bị mất trớn, khiến động cơ phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến tốn xăng. Nếu thấy chướng ngại vật đằng trước, nên đạp nhẹ ga để giảm ga từ từ thay vì đạp mạnh, phanh gấp. Điều này sẽ giúp ô tô tiết kiệm xăng đáng kể, đặc biệt khi di chuyển trong khu vực thành phố, đông dân cư.

Chỉ tắt máy khi dừng lâu

Nhiều người nghĩ rằng, dừng đèn đỏ nên tắt máy để cho động cơ “nghỉ ngơi”, góp phần tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, nếu tắt máy thì sau đó khi đề xe, động cơ sẽ phải khởi động lại. Điều này sẽ ảnh hưởng đến củ đề và ắc quy xe. Nếu xét về lợi ích kinh tế, thì việc tắt máy khi dừng đèn đỏ chưa hẳn đã tốt hơn việc dừng xe mà vẫn khởi động máy. Theo các chuyên gia, chỉ nên dừng xe lâu mới nên cần tắt máy xe để tránh “tổn thọ” củ đề cũng như ắc quy xe.

Đóng kín cửa xe

Hạ cửa kính khiến tăng lực cản gió, làm động cơ phải hoạt động vất vả hơn để thắng lực cản, từ đó dẫn đến tình trạng tiêu hao nhiên liệu hơn, đặc biệt là khi đang chạy trên đường cao tốc hoặc tốc độ cao. Do vậy, nên đóng kín cửa xe khi di chuyển để giúp ô tô tiết kiệm xăng hơn.

Đóng kín cửa xe

Không chở xe quá tải

Chở quá tải khiến động cơ phải vất vả để “gánh” nhiều hơn, tất yếu sẽ khiến xe bị hao xăng hơn. Ngoài ra, chở quá tải cũng làm mất an toàn và khiến xe dễ xuống cấp. Do vậy, chỉ nên chở với trọng lượng theo đúng quy định cho phép. 

Sử dụng Hệ thống Cruise Control

Hệ thống này giúp xe tự động vận hành theo một tốc độ cài đặt sẵn. Kích hoạt hệ thống này giúp bạn rảnh chân hơn khi lái xe tốc độ cao, đồng thời tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu nhờ duy trì xe ở vận tốc ổn định. 

Theo đó, thói quen lái xe hàng ngày là một trong những điều cần lưu ý nếu muốn ô tô tiết kiệm xăng. Phanh gấp, chở xe quá tải, khởi động máy liên tục, nhồi ga… là những thói quen lái xe không tốt khiến ô tô bị tiêu hao nhiên liệu hơn mức bình thường, cần phải khắc phục để giúp xe tiết kiệm xăng hơn. Ngoài ra, chăm sóc và bảo dưỡng xe định kỳ, thay thế các linh kiện, phụ tùng bị hỏng hóc, mài mòn cũng là cách khiến động cơ xe vận hành trơn tru hơn, từ đó tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả hơn.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Mercedes E300 sở hữu lợi thế về giá cả so với các đối thủ cùng phân khúc khi dòng xe này ...
Kia Sportage 2023 được nâng cấp mạnh mẽ, cực kì ấn tượng. Tuy nhiên, giá bán của xe vẫn cao hơn ...
Hyundai Santafe 2024 là một mẫu xe tiện nghi, hiện đại, gần như không có điểm trừ nào. Đây trở thành ...
Biển báo giao thông đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và trật tự giao ...
Mercedes E200 sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật về thiết kế và công nghệ khiến cho nhiều người mong muốn ...
Honda Brio giới thiệu tới khách hàng Việt Nam qua triển lãm VMS 2018 nhưng phải đến năm 2019 Honda Brio ...
Theo quan điểm của người Việt, biển số xe đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn, thu hút tài lộc cho ...
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá giá lăn bánh và thông số kỹ thuật mới nhất của Audi ...
Yêu cầu tư vấn