Bí Kíp “Vàng” Lái Xe Ô Tô Đường Trơn Trượt An Toàn

Bạn cần trang bị những kỹ năng lái xe ô tô đường trơn trượt cơ bản để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm, kỹ thuật lái xe ô tô đường trơn trượt sẽ giúp tránh tình trạng này. 

Khi lái xe ở những mặt đường trơn trượt do thời tiết xấu tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn như dễ bị va chạm, mất lái,... Vì vậy, các bạn cần trang bị những kỹ năng lái xe ô tô đường trơn trượt cơ bản để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Bài viết này sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm, kỹ thuật lái xe ô tô đường trơn trượt sẽ giúp tránh tình trạng này. 

lái xe ô tô đường trơn trượt

1. 5 lưu ý quan trọng khi lái xe ô tô đường trơn trượt

Những lưu ý quan trọng sau sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn khi phải thường xuyên di chuyển trên địa hình trơn trợt.

1.1 Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ

Việc bảo dưỡng xe ô tô giúp cho xe có được trạng thái lý tưởng nhất mỗi khi đi tham gia giao thông. Đồng thời, việc bảo dưỡng giúp cho việc phát hiện sớm các hư hỏng của xe để xử lý kịp thời. Hạn chế được những sự cố có thể sảy xa rất nguy hiểm trong quá trình di chuyển.

5 lưu ý quan trọng khi lái xe ô tô đường trơn trượt

1.2 Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Bởi vậy, chất lượng lốp quyết định rất lớn tới sự an toàn, êm ái khi lái xe ô tô, đặc biệt là di chuyển trên những đoạn đường trơn trượt.

Bởi vậy, để đảm bảo an toàn tránh gặp nguy cơ trượt xe, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra lốp. Nhằm đảm bảo an toàn thì lốp phải đủ áp suất để duy trì sự tiếp xúc giữa mặt đường và lốp tốt hơn. Trong khi đó, mặt gai lốp cũng cần đảm bảo và thực hiện thay thế lốp nếu thấy lốp xuống cấp và hư hỏng. Đặc biệt, nếu lốp đã bị mài mòn quá vạch chỉ dẫn thì nên thay sớm. Trong một số trường hợp có thể hạ áp suất lốp để tăng độ bám đường.

Kiểm tra lốp xe thường xuyên

Nếu thường xuyên di chuyển trên các con đường trơn do băng tuyết thì nên sử dụng lốp mùa đông để an toàn hơn. Lốp mùa đông là lốp sử dụng cao su mềm dẻo và dễ bám đường khi trời lạnh. Khi đó, số lượng rãnh lốp nhiều, sâu và nhỏ hơn so với lốp mùa hè nên khả năng tiếp xúc mặt đường tốt hơn nhiều. Vì vậy, lốp mùa đông được sử dụng thường xuyên khi lái xe trên các mặt đường trơn và nhiều băng tuyết.

1.3 Kiểm tra kỹ hệ thống phanh

Hệ thống phanh luôn góp phần quan trọng tới sự an toàn khi bạn di chuyển trên đường, đặc biệt là những cung đường trơn trượt. Vì vậy bạn cần giữ được thói quen kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên, Kiểm tra đèn báo ABS, má phanh, tiếng phanh, đĩa phanh và dầu phanh để nhanh chóng phát hiện ra hư hỏng và xử lý kịp thời.

1.4 Đảm bảo hệ thống đèn xe hoạt động bình thường

Hệ thống đèn xe giúp bạn rất nhiều khi lái xe ở thời điểm mưa to, trời tối. Giúp bạn quan sát kỹ mặt đường, cũng như những xe lưu thông xung quanh. Ngoài ra, nó còn giúp cảnh báo sự hiện diện của bạn với những phương tiện xung quan đảm bảo việc lưu thông trên đường được an toàn. Bởi vậy, các bạn đừng quên kiểm tra hệ thống đèn thường xuyên để đảm bảo đèn xe hoạt động bình thường.

Đảm bảo hệ thống đèn xe hoạt động bình thường

1.5 Đảm bảo tầm nhìn

Khi thời tiết trở nên xấu, tầm nhìn của bạn ít nhiều cũng sẽ trở nên bị hạn chế. Để có thể có được tầm nhìn tốt thì bạn cần giữ kính chắn gió và gương chiếu hậu luôn sạch sẽ nhằm thuận tiện cho việc quan sát xung quanh.

Bạn cần kiểm tra cần gạt nước thường xuyên, thay thế kịp thời khi bị hỏng hóc. Điều này giúp cần gạt nước mưa hoạt động tốt vào trời mưa và bạn có thể quan sát đường phía trước tốt hơn. Đồng thời có thể sử dụng chế độ sấy gương để hạn chế tầm nhìn bị mờ do trời mưa có hơi nước lạnh ảnh hưởng tới việc quan sát.

2. Chia sẻ kỹ thuật lái xe ô tô đường trơn trượt an toàn

Địa hình tại Việt Nam luôn là những cung đường trơn trượt. Bởi thời tiết đặc trưng của nước ta luôn là ẩm nóng mưa nhiều. Nên việc lái xe đường trơn trượt là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, ngoài những lưu ý trước khi lái xe bạn cần nắm rõ thì những kỹ năng lái xe ô tô đường trơn trượt luôn là điều cần thiết bạn phải biết để giữ an toàn cho mình và những người xung quanh.

Chia sẻ kỹ thuật lái xe ô tô đường trơn trượt an toàn

2.1 Luôn giữ được bình tĩnh

Tâm lý luôn là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi bạn di chuyển bằng ô tô và quan trọng là di chuyển trên những cung đường trơn trượt. Vận hành xe ô tô trên những con  đường trơn, xấu, nhiều nước sẽ có nhiều tình huống bất ngờ có thể xảy ra mà người lái xe khó có thể làm chủ được. Khi đó nếu bị mất bình tĩnh thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng lúng túng và có thể bị mất kiểm soát khi lái xe. Điều này thực sự dễ gây nguy hiểm không chỉ cho bạn mà cả những người ngồi trên xe.

2.2 Hãy chủ động giảm tốc và giữ khoảng cách an toàn

Khi gặp thời tiết không thuận lợi, tầm nhìn bị hạn chế, đường trơn trượt thì bạn phải chủ động giảm tốc độ xuống tối thiểu là 20% trên những cung đường khó khăn, thậm chí là giảm tốc tối đa trên những đoạn đường lạ tại những khúc cua hoặc  giao lộ,.. điều này sẽ giúp bạn quan sát tốt hơn và dễ phản xạ khi gặp tình huống xấu, tránh khỏi việc bị phanh gấp bất ngờ. Khoảng cách an toàn giữa các xe khi lái xe trên những mặt đường trơn trượt thường là 30m.

Hãy chủ động giảm tốc và giữ khoảng cách an toàn

2.3 Lựa chọn chế độ lái phù hợp

Hiện nay, có một số dòng xe thế hệ mới được trang bị những chế độ lái như: lái xe đường trơn, đường tuyết hay đường cát,.. Nếu bạn sở hữu những dòng xe có những chức năng này thì nên lựa chọn chế độ lái phù hợp để nhận được hỗ trợ di chuyển an toàn từ hệ thống lái.

2.4 Di chuyển theo vệt lốp của xe đi trước

Nhiều bác tài xế lâu năm nhận thấy rằng, nếu lái xe trên những đoạn đường trơn trượt, đặc biệt là tài xế không thạo đường thì việc đi theo vệt lốp của bánh xe phía trước là một lựa chọn không ngoan. Bởi những vệt xe phía trước đã dọn sẵn đường và định hướng đường giúp bạn. Phần mặt đường tại các vệt lốp đó đã được hạn chế độ kết dính giữa bụi và nước mưa hay đất cát trên mặt đường.Vì vậy, mặt đường đó bớt trơn trượt hơn nhiều.

Di chuyển theo vệt lốp của xe đi trước

2.5 Hạn chế phanh gấp

Phanh gấp là khi xe di chuyển trên đường trơn cực kỳ nguy hiểm nên dễ khiến xe bị mất lái, nên bạn hạn chế phanh gấp xe, chỉ phanh gấp khi thực sự cần thiết. Hãy luôn đề cao cảnh giác, thao tác vận hành nhẹ nhàng, điều chỉnh khoảng cách phù hợp với các phương tiện lưu thông khác.

2.6 Luôn giữ chặt vô lăng ở vị trí 3 và 9 giờ

Các chuyên gia cho rằng để lái xe an toàn thì vô lăng nên ở vị trí 9 hoặc 3 giờ là lý tưởng nhất. Vị trí này sẽ giúp bạn kiểm soát bạn xe và xử lý tình huống tốt hơn khi lái xe trên đường trơn trượt. Nếu để tay ở vị trí thấp bạn sẽ bị hạn chế tay lái, có thể khiến cho xe bị trượt dài thậm chí bị lật nếu gặp tình huống bất ngờ. 

2.7 Chạy giữa tim đường

Thông thường khi đi trên đường thì tim đường thường là phần cao hơn 2 bên làn. Bởi vậy, khi trời mưa hoặc đường lầy bùn đất thì chúng thường có xu hướng trôi về 2 bên làn đường. Bởi vậy, chọn vị trí tim đường sẽ giúp các bác tài xế hạn chế được việc ngập bánh xe, đất dính làm cho xe bị trơn trượt nhiều.

Chạy giữa tim đường

Với những chia sẻ về những kinh nghiệm lái xe ô tô đường trơn trượt, cùng những  kỹ năng cần thiết được nêu trên, hi vọng giúp ích được các bạn khi di chuyển trên đường sẽ an toàn hơn, đặc biệt là di chuyển ở thời tiết xấu. Chúc các bạn luôn có những chuyến hành trình an toàn, thoải mái.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

 

Các tin khác

Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Yêu cầu tư vấn