7 Nguyên Nhân Ô Tô Xả Khói Đen Và Cách Khắc Phục

Một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến xe ô tô xả khói đen là do bộ phận lọc gió của động cơ bị bám nhiều bụi bẩn, động cơ bị thiếu oxy để xúc tác trong quá trình đốt cháy nhiên liệu ở trong buồng đốt.

Tình trạng xe ô tô ra khói đen là dấu hiệu cho thấy nhiên liệu trong buồng đốt không được đốt cháy hết. Đây là tình trạng không hiếm gặp. Nếu hiện tượng này thường xuyên diễn ra trong thời gian dài cần phải kiểm tra và sửa chữa xe ô tô kịp thời. Hiện tượng này đồng nghĩa với việc xe đang gặp rất nhiều vấn đề nghiêm trọng, chủ xe cần nhanh chóng đưa xe đến các gara để sửa chữa kịp thời. Vậy đâu là nguyên nhân ô tô xả khói đen và cách xử lý như thế nào?

ô tô xả khói đen

1. 7 nguyên nhân ô tô xả khói đen thường gặp nhất

Dưới đây là những nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng ô tô nhả khói đen.

1.1 Lọc gió của động cơ bị tắc

Một trong số những nguyên nhân chính dẫn đến xe ô tô ra khói đen là do bộ phận lọc gió của động cơ bị bám nhiều bụi bẩn, động cơ bị thiếu oxy để xúc tác trong quá trình đốt cháy nhiên liệu ở trong buồng đốt. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn dẫn đến khí thải ra ngoài tạo nên khói màu đen. 

nguyên nhân ô tô xả khói đen thường gặp nhất

Để khắc phục tình trạng nhả khói đen này, chủ xe cần thường xuyên kiểm tra bộ phận lọc gió của động cơ. Nếu có hiện tượng bị dính nhiều cặn bẩn gây nên tắc nghẽn, cản trở quá trình lọc không khí thì cần vệ sinh lọc gió ngay, càng sớm càng tốt. Các nhà sản xuất đưa ra khuyến cáo là nên lọc gió ô tô sau mỗi 5.000km và thay mới sau mỗi 20.000km. Tùy thuộc vào điều kiện di chuyển và chủ xe có thể tiến hành vệ sinh lọc gió sớm hơn dự kiến. Trong trường hợp lọc gió động cơ bị ẩm mốc hay bị rách thì nên thay thế lọc mới.

1.2 Bugi bị bám nhiều muội

Lọc gió của động cơ hoạt động không tốt, lâu ngày không được vệ sinh sạch sẽ và thay thế sẽ khiến cho bugi bám nhiều muội và cặn bẩn. Khi đánh lửa thì ống xả ô tô sẽ sinh ra khói màu đen. Trong trường hợp này chỉ cần chủ xe kiểm tra và vệ sinh lọc gió và thay bugi mới cho xe. Điều này vừa có thể khắc phục được hiện tượng xe ra khói màu đen vừa giúp cho bộ đánh lửa xe hoạt động mượt mà hơn.

Bugi bị bám nhiều muội

1.3 Bộ lọc nhiên liệu bị tắc 

Khi lọc nhiên liệu có hiện tượng bị tắc thì lượng nhiên liệu được bơm vào buồng đốt không được đảm bảo sẽ dẫn đến sự hòa khí kém hiệu quả hơn. Nhiên liệu dễ bị cháy sớm hoặc trễ hoặc thậm chí là không cháy, dễ dẫn đến xe ô tô ra khói màu đen. Ngoài ra, bộ lọc nhiên liệu bị tắc còn gây ra hiện tượng hao nhiên liệu, không khởi động được xe hay tiếng ồn động cơ to…

Lọc nhiên liệu cũng cần được vệ sinh thường xuyên để làm sạch các cặn bẩn, từ đó cung cấp nhiên liệu cho động cơ sẽ luôn được bảo đảm. Nhà sản xuất luôn khuyến cáo nên thay lọc nhiên liệu mới mỗi khi xe vận hành được 40.000km. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng hãng xe và điều kiện vận hành của mỗi xe mà lọc nhiên liệu cần được vệ sinh hay thay mới sau những khoảng thời gian và quãng đường nhất định.

Bộ lọc nhiên liệu bị tắc

1.4 Kim phun bị tắc

Hệ thống kim phun gặp trục trặc cũng là lý do dẫn đến ô tô ra khói đen. Kim phun sau một thời gian dài sử dụng sẽ bị bám cặn bẩn, muội than hay tạp chất,... dễ dẫn đến đầu phun nhiên liệu bị tắc, khiến cho lượng nhiên liệu được đưa vào buồng đốt nhiên liệu không đủ. Quá trình đốt cháy không được diễn ra hiệu quả, gây ra những sai leehcj về lưu lượng, thời điểm và áp suất, về lâu dài sẽ đóng cặn bẩn trong buồng đốt. Lượng nhiên liệu không được đốt cháy hoàn toàn cùng lớp cặn bẩn ở trong buồng đốt sẽ dễ gây ra khói đen. Điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành của động cơ và thậm chí là tuổi thọ của các bộ phận máy.

Kim phun bị tắc

Khi gặp vấn đề nằm ở kim phun nhiên liệu bạn cần kiểm tra và vệ sinh kim phun theo khuyến cáo từ các chuyên gia và nhà sản xuất từng hãng ô tô, kim phun nên được vệ sinh sau 15.000 - 20.000km vận hành. Tùy vào từng điều kiện vận hành mà chủ xe có thể vệ sinh sớm hơn hoặc tiến hành thay thế bộ kim phun mới, để cho xe vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

1.5 Nhiên liệu kém chất lượng

Nếu như bạn sử dụng phải nguồn nguyên liệu kém chất lượng, nhiên liệu bị lẫn tạp chất thì quá trình đốt cháy sẽ diễn ra không hiệu quả. Điều này sẽ dẫn đến lượng nhiên liệu không được đốt cháy hết trong buồng đốt của động cơ,và thải qua đường ống xả tạo nên khói đen. Ngoài ra, nếu như thường xuyên sử dụng nguồn nhiên liệu kém chất lượng sẽ gặp những tình trạng như máy nổ không đều, nóng máy, xe giật cục khi đạp ga hay thậm chí là chết máy đột ngột khi đang di chuyển trên đường.

Nhiên liệu kém chất lượng

Khi nhiên liệu bị bẩn hoặc bị pha lẫn tạp chất thì rất khó có thể phát hiện bằng mắt thường. Vì thế, nếu như xe có một trong những dấu hiệu bất thường như trên thì cần đưa xe đến các trung tâm sửa sữa và bảo dưỡng để kiểm tra và tiến hành hút bỏ lượng nhiên liệu kém chất lượng bên trong ra ngoài. Sau đó vệ sinh sạch sẽ nhiên liệu bẩn còn sót lại.

1.6 Bơm cao áp bị hỏng, tắc

Bơm nhiên liệu khi bị tắc nghẽn sẽ khiến cho áp suất bị yếu dần, không đảm bảo đủ lượng nhiên liệu cần thiết trong buồng đốt động cơ, nhiên liệu khi không được hòa trộn tốt với không khí thậm chí cháy không hết sẽ tạo ra lượng lớn khí thải màu đen. Đây cũng chính là nguyên nhân máy nổ ra khói màu đen.

Sau một thời gian dài sử dụng, bơm nhiên liệu có thể bị trục trặc do bị bám bẩn, hao mòn hay thường xuyên phải làm việc nhiều. Tuy nhiên, trên thực tế thì hệ thống bơm nhiên liệu ô tô khá bền nên nếu như kiểm tra thấy vấn đề nặng thì mới cần phải thay thế. Ngoài ra, khi tiến hành vệ sinh bơm cao áp thì cần vệ sinh hoặc thay thế kim phun và lọc nhiên liệu.

1.7 Piston động cơ bị mòn

Vòng piston được thiết kế nhằm ngăn chặn sự thẩm thấu của dầu động cơ vào bên trong buồng đốt. Trong quá trình vận hành, do bị ăn mòn hóa học của dầu bôi trơn và khí cháy cùng lực ma sát giữa xilanh và piston trong quá trình làm việc nên piston sẽ bị mòn khiến cho dầu động cơ bắt đầu chảy vào buồng đốt. Quá trình đốt cháy hỗn hợp giữa dầu động cơ và nhiên liệu chính là nguyên nhân khiến ô tô xả khói đen.

Vì vậy nên xử lý lỗi về piston sớm, cần đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra, và không nên thực hiện kiểm tra tại nhà.

Piston động cơ bị mòn

 

2. Cách xử lý ô tô nhả khói đen

Khi xuất hiện tình trạng ô tô xả ra khói màu đen thì chủ xe nên kiểm tra các bộ phận của xe và cần phải nhanh chóng tìm cách xử lý ô tô xả khói đen nhanh chóng, đảm bảo an toàn và giảm thiểu chi phí sửa chữa.

- Nên vệ sinh định kỳ và thay lọc gió động cơ khi xuất hiện tình trạng ô tô nhả khói đen.

- Nên kiểm tra và thay thế bugi khi cần thiết.

- Vệ sinh bộ lọc nhiên liệu ô tô định kỳ và thay lọc nhiên liệu mới nếu xe chạy hơn 40.000km.

- Thay bộ kim phun mới hoặc vệ sinh kim phun theo định kỳ.

- Thay thế bơm cao áp và vệ sinh bộ lọc nhiên liệu.

- Sử dụng đồng hồ kiểm tra áp suất trong buồng đốt để xác định bộ phận nào bị hư hỏng.

 Cách xử lý ô tô nhả khói đen

Để đảm bảo xe luôn ở trạng thái tốt nhất và hoạt động bình thường thì chủ xe nên mang xe tới những trung tâm bảo dưỡng uy tín để kiểm tra và sửa chữa định kỳ. Hiện tượng xe ô tô xả khói đen không phải hiếm gặp và không nên để tình trạng này kéo dài, sẽ gây hại rất lớn cho động cơ xe. VÌ vậy, kiểm tra và phát hiện sớm những triệu chứng dẫn đến xe xả khói đen sẽ giúp chủ xe tăng tuổi thọ của “xế cưng”.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Mercedes GLB khi về Việt Nam đã làm dấy lên nhiều tranh cãi, đặc biệt là về động cơ. Sự xuất ...
Mẫu xe hơi cao cấp Mazda CX-5 2018 ra đời là sự kiện đánh dấu bước đột phá trên thị trường ...
Gần đây, mẫu xe Nissan Sunny tiếp tục thu hút sự chú ý với những cải tiến mới về thiết kế ...
Ví đựng giấy tờ xe ô tô đẹp không chỉ đơn giản cất giữ ngăn nắp các loại giấy tờ mà ...
Mitsubishi Xforce 2024 là mẫu xe bản thương mại của chiếc Concept Mitsubishi XFC. Khi về thị trường Việt Na, Xforce ...
Ford là nhà sản xuất xe ô tô đa quốc gia đến từ Mỹ và được thành lập năm 1903. Hiện ...
Chevrolet Aveo 2018 cũ luôn tỏa sáng và thu hút sự chú ý của khách hàng. Dù phải cạnh tranh với ...
Toyota Vios là mẫu xe có số bán cao nhất thị trường Việt Nam, đây được xem là chiếc xe quốc ...
Yêu cầu tư vấn