5 Yếu Tố Gây Mất Tập Trung Khi Lái Xe Và Cách Khắc Phục

Mất tập trung khi lái xe vẫn khá phổ biến và thậm chí ngày càng trở thành vấn đề lớn, nghiêm trọng tại Việt Nam. Mọi người khi lưu thông trên đường có thể dễ dàng gặp cảnh tượng nhiều người khi đang điều khiển phương tiện giao thông nhưng vẫn sử dụng điện thoại cho dù đây là hành vi bị pháp luật cấp khi tham gia giao thông. 
Trong năm 2022, trên cả nước xảy ra hơn 11,400 vụ tai nạn giao thông khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương. Mặc dù con số này đã giảm hơn so với năm 2019, những vấn nạn về giao thông thì luôn là tâm điểm chú ý đối với mỗi người dân. Theo một số khảo sát thấy rằng trên 80% vụ tai nạn giao thông là do mất tập trung khi lái xe gây ra. Hiện nay, việc tham gia giao thông là điều cần thiết đối với mỗi người dân. Nhưng tham gia giao thông sao cho an toàn, giảm thiểu xảy ra tai nạn do mất tập trung khi lái xe? Những giải pháp khắc phục hiệu quả nhất là gì?
 mất tập trung khi lái xe

1. Thực trạng mất tập trung khi lái xe hiện nay

Nhận thấy được tình hình giao thông hiện nay rất phức tạp và nguy hiểm nên chính phủ đã ban hành nhiều quy định để phòng chống mất tập trung khi tham gia giao thông như: Cấm sử dụng điện thoại khi điều khiển phương tiện trên đường hay không uống rượu bia khi lái xe… Tuy nhiên tình trạng mất tập trung khi lái xe vẫn khá phổ biến và thậm chí ngày càng trở thành vấn đề lớn, nghiêm trọng tại Việt Nam. Mọi người khi lưu thông trên đường có thể dễ dàng gặp cảnh tượng nhiều người khi đang điều khiển phương tiện giao thông nhưng vẫn sử dụng điện thoại cho dù đây là hành vi bị pháp luật cấp khi tham gia giao thông. 
Thực trạng mất tập trung khi lái xe hiện nay
Chứng tỏ rằng việc xao nhãng mất tập trung hoàn toàn có thể khắc phục để giảm thiểu tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác. Với 100% tài xế đều phải đối mặt với những rủi ro xe cộ hằng ngày thì việc hạn chế được tình trạng mất tập trung là điều vô cùng cần thiết. Trong mỗi chúng ta chỉ cần có thêm một chút ý thức về việc phòng tránh những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe thì chắc chắn tai nạn giao thông sẽ giảm mạnh, không còn những người bị thương hay tử vong do tai nạn giao thông.

2. Những yếu tố nào gây mất tập trung khi lái xe

Trước khi tìm hiểu về cách khắc phục sự mất tập trung khi lái xe thì phải hiểu hiểu bản chất của việc mất tập trung khi lái xe  là gì, tại sao lại có hiện tượng mất tập trung hay những yếu tố nào gây mất tập trung khi lái xe?
Các chuyên gia đã phân tích sự xao nhãng khi lái xe được chia thành 3 loại như:
Xao nhãng tâm lý: Xao nhãng này xảy ra với bất kỳ suy nghĩ và hành động của tài xế khi lái xe nhưng lại không liên quan tới việc điều khiển phương tiện cụ thể như: Nghe nhạc, nghe radio, nói chuyện với người trong xe, suy nghĩ về một vấn đề nào đó không liên quan tới việc quan sát làn đường,... loại xao nhãng này có thể dẫn đến nhiều xao nhãng khác.
Những yếu tố nào gây mất tập trung khi lái xe
Xao nhãng thị giác: Tất cả những sự vật, sự việc mà tài xế quan sát trong lúc lái xe nhưng lại không phục vụ cho mục đích lái xe như: Theo dõi một ai đó hay sự việc nào đó, nhìn điện thoại, ngắm cảnh,… Đây là loại xao nhác rất nguy hiểm bởi trong những nguyên tắc lái xe an toàn do chính phủ ban hành thì luôn phải tập trung quan sát. Đôi khi bác tài chỉ cần xao nhãng vài giây cũng đã gây ra những hậu quả khôn lường.

Xao nhãng thao tác tay: Khi tham gia giao thông bằng bất kỳ phương tiện nào thì tay bạn luôn luôn phải điều khiển phương tiện. Vậy nên khi tài xế rời tay hay thậm chí rời cả 2 tay khỏi vô lăng hay ghi đông để làm bất cứ việc gì như: Sử dụng điện thoại, trang điểm, chỉnh màn hình xe, chỉnh loa,... Điều này sẽ làm giảm tốc độ xử lý khi chẳng may gặp sự cố trên đường.

Với 3 loại mất tập trung phổ biến như trên thì sẽ có những yếu tố gây mất tập trung khi lái xe  như sau:

 
  • Suy nghĩ miên man

Trong một nghiên cứu tại Mỹ đã cho thấy rằng có tới 62% vụ va chạm giao thông xảy ra do người lái suy nghĩ tới chuyện khác trong khi đang điều khiển xe. Tỷ lệ này cao gấp 5 lần so với tài xế nói chuyện điện thoại hay nhắn tin khi đang lái xe. Suy nghĩ những vấn đề không liên quan đến việc lái xe sẽ khiến não mất tập trung dẫn đến các sự cố nghiêm trọng. Khi não mất tập trung và không thu thập thông tin xung quanh thay vào đó là suy nghĩ miên man sẽ làm phản xạ khi gặp sự cố chậm hơn, giảm sự nhạy bén trong việc xử lý tình huống.
  • Buồn ngủ

Theo như Cơ quan An toàn Giao thông cao cấp Quốc gia Mỹ (NHTSA), có khoảng 600 người tử vong trong năm 2020 ở Mỹ liên quan tới việc buồn ngủ khi lái xe. Buồn ngủ chính là yếu tố gây mất tập trong khi lái xe khá thường gặp không chỉ ở Mỹ, đây cũng là yếu tố gây tai nạn giao thông nghiêm trọng. Với những trường hợp như:
Buồn ngủ
Người điều khiển phương tiện giao thông dài ngày, lái xe vào ban đêm. Lúc này, người lái có nguy cơ rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ, thiếu tỉnh táo. Hay lái xe một mình trên đường với tốc độ cao nhưng ở trạng thái êm, im lặng sẽ khiến người lái dễ rơi vào tình trạng buồn ngủ, mất kiểm soát tay lái. Buồn ngủ trở thành hiện tượng thường gặp và dễ gây tai nạn.
  • Sử dụng chất kích thích

báo cáo của NHTSA, khoảng 30% các ca tử vong là du va chạm giao thông ở Hoa Kỳ có liên quan đến người lái xe có sử dụng chất kích thích đã khiến 11,654 người tử vong vào năm 2020. Rượu bia nói riêng và chất kích thích nói chung sẽ ảnh hưởng đến chức năng của não bộ, bao gồm những khả năng tư duy, suy luận và phối hợp với cơ bắp đều bị giảm sút. Từ đó dẫn đến các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra. 
Sử dụng chất kích thích
  • Sử dụng điện thoại khi lái xe

Khoảng 25% vụ tai nạn ô tô ở Mỹ có liên quan đến người sử dụng điện thoại khi lái xe, nếu bạn sử dụng điện thoại sẽ gây xao nhãng, mất tập trung khi lái xe. Nên pháp luật đã cấm việc sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông.
  • Ăn uống trên xe

Trong một nghiên cứu về những yếu tố gây ra tai nạn giao thông thì thật đáng ngạc nhiên việc ăn uống tưởng chừng như vô hại lại có khả năng tăng tỷ lệ xảy ra tai nạn tới 80%, nếu người lái ăn uống trên xe. Khi ăn uống trên xe có khả năng xao nhãng tay lái để cầm đồ ăn, tâm trí và ánh mắt phải tập trung vào đồ ăn nên sẽ khiến cho ý thức lái xe trở nên bị gián đoạn gây ra tai nạn hoặc không kịp phản xạ trước tai nạn.

3. Những cách tập trung khi lái xe đơn giản và hiệu quả nhất

Để ngăn chặn những nguy cơ mất kiểm soát dẫn đến những sự cố nghiêm trọng, người lái cần phải nắm rõ những cách tập trung khi lái xe, tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về việc tham gia giao thông, hiểu được tầm quan trọng khi mất tập trung khi lái xe để xử lý những tình huống kịp thời. 

- Trước khi lái xe nên làm gì?
Để không sử dụng điện thoại trong khi lái xe thì tài xế nên check hết các tin nhắn cuộc thoại trước khi xuất phát. Điều này giúp chủ xe tập trung hơn vào tay lái, tránh mất tập trung vào điện thoại. Đặt chế độ: Không làm phiền cho điện thoại, mọi công việc qua điện thoại nên được xử lý sau khi xuống xe. 
Những cách tập trung khi lái xe đơn giản và hiệu quả nhất
Chuẩn bị ghế ngồi riêng cho trẻ em hoặc thú cưng nếu có mang theo. Điều này sẽ giúp người lái không phân tâm, giữ khoảng cách an toàn cho trẻ em khi gặp sự cố.
Tuyệt đối không sử dụng rượu bia hay chất kích thích khác. Nếu đã sử dụng rượu bia thì hãy để người khác cầm lái. Vì những chất này sẽ khiến cho não bộ của bạn thiếu tỉnh táo, mất tập trung khó kiểm soát được tay lái.
Ngủ đủ giấc trước khi bắt đầu mọi cuộc hành trình, luôn để tinh thần thoải mái  khi lái xe, tránh tình trạng buồn ngủ khi lái xe. 
 
- Cách tập trung khi lái xe:
Có 5 nguyên tắc “vàng” nổi tiếng của Smith System - “All Good Kids Love Milk” viết tắt là A.G K.L.M tạm dịch là những đứa trẻ ngoan đều thích sữa.
A - Aim high in steering - nhìn xa về phía trước. Không chỉ nên nhìn xuống phần đường ngay trước đầu xe mà cần có tầm nhìn xa hơn để dễ dàng phán đoán, xử lý những trường hợp khẩn cấp, nhanh chóng và kịp thời, dự đoán trước tình huống có thể xảy ra để đưa ra những phương án giải quyết hợp lý.
G - Get the big picture - nhìn khái quán. Nên có cái nhìn tổng thể và bao quát xung quanh sẽ giúp người lái dễ dàng dự đoán được nguy hiểm, xử lý kịp thời
K - Keep your eyes moving - quan sát linh hoạt xung quanh. Quan sát cả 2 bên hông xe, qua gương chiếu hậu, điều này sẽ giúp kiểm soát làn đường và hướng di chuyển dễ dàng hơn, nhận ra kịp thời những xe vượt đột ngột, hoặc xe đang muốn vượt.
Cách tập trung khi lái xe
L - Leave yourself an out - chừa khoảng thoát. Phải giữ khoảng cách an toàn với các xe khác, cố gắng để lại cho mình một lối thoát để đủ không gian hay thời gian xử lý những tình huống bất ngờ.
M - Make sure they see you - Đảm bảo bác tài khác nhìn thấy bạn. Trong những tình huống như xin vượt, muốn rẽ, chuyển hướng hay nhập làn thì hãy luôn bật đèn tín hiệu và còi xe để cảnh báo những tài xế khác và chủ động nhường đường. Tuyệt đối không mạo hiểm vượt ở khu vực có điểm mù. 

Lái xe không đơn giản chỉ là lái xe mà bạn phải đảm bảo những kiến thức về giao thông cũng như có ý thức tham gia giao thông để hạn chế sự mất tập trung khi lái xe. Những chia sẻ trên của chúng tôi hy vọng sẽ giúp phần nào cho bạn tăng thêm tính an toàn khi tham gia giao thông.
Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn