10 Xe Ô Tô Ế Khách Nhất 2023 Nguyên Nhân Là Gì?

Trong số hàng trăm mẫu xe được bán ra, có 10 mẫu xe ế khách nhất 2023 như: Ford EcoSport, Chevrolet Spark, Honda Civic, Suzuki Ciaz,  Honda Accord, Toyota Hilux, Ford Explorer, Suzuki Swift, Toyota Land Cruiser Prado, Isuzu mu-X. 

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2023 đã chứng kiến nhiều biến động và thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sự cạnh tranh khốc liệt của các hãng xe, và sự thay đổi nhu cầu của người tiêu dùng. Trong số hàng trăm mẫu xe được bán ra, có 10 mẫu xe ế khách nhất 2023. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho các hãng xe, mà còn làm giảm sự đa dạng và phong phú của thị trường ô tô thế giới và Việt Nam.

10 mẫu xe ế khách nhất 2023
Tại sao những mẫu ô tô dưới đây ế khách?

KATA sẽ giới thiệu cho bạn 10 xe ô tô bán ế nhất năm 2023, cùng với những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tiêu chí lựa chọn 10 xe ô tô bán ế nhất năm 2023 là dựa trên số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) về số lượng xe bán ra trong năm 2023, cũng như độ phổ biến và đánh giá của người dùng về các mẫu xe này.

1. Ford EcoSport thuộc top 10 xe ô tô ế khách nhất 2023

Ford EcoSport là một mẫu xe SUV cỡ nhỏ của hãng Ford, được nhập khẩu từ Ấn Độ và Thái Lan. Xe có giá bán từ 545 triệu đồng đến 635 triệu đồng, tùy theo phiên bản. Theo số liệu của VAMA, Ford EcoSport chỉ bán được 1.024 chiếc trong năm 2023, giảm 68% so với năm 2022.

Những ưu điểm của Ford EcoSport là thiết kế năng động và thể thao, khả năng vận hành linh hoạt và tiết kiệm nhiên liệu, trang bị nhiều tính năng an toàn và tiện nghi. Tuy nhiên, những nhược điểm của xe là không gian nội thất hạn chế, đặc biệt là khoang hành lý, chất lượng vật liệu và hoàn thiện không cao, độ ồn và rung động nhiều khi vận hành.

Ford EcoSport thuộc top 10 xe ô tô ế khách nhất 2023
Đầu danh sách ô tô ế khách gọi tên Ford EcoSport

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Ford EcoSport nằm trong 10 xe ô tô ế khách nhất 2023 là do sự xuất hiện của nhiều đối thủ cùng phân khúc, như Hyundai Kona, Honda HR-V, Toyota Raize, hay VinFast VF e34, có giá bán cạnh tranh hơn, thiết kế hiện đại hơn, và trang bị nhiều công nghệ mới hơn. Ngoài ra, Ford EcoSport cũng bị ảnh hưởng bởi việc Ford Việt Nam ngừng sản xuất tại nhà máy Hải Dương từ cuối năm 2022, khiến cho người tiêu dùng lo ngại về dịch vụ bảo hành và bảo dưỡng.

2. Chevrolet Spark

Chevrolet Spark là một mẫu xe hatchback cỡ nhỏ của hãng Chevrolet, được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Xe có giá bán từ 329 triệu đồng đến 375 triệu đồng, tùy theo phiên bản. Theo số liệu của VAMA, Chevrolet Spark chỉ bán được 789 chiếc trong năm 2023, giảm 55% so với năm 2022.

Những ưu điểm của Chevrolet Spark là thiết kế trẻ trung và năng động, khả năng vận hành linh hoạt và tiết kiệm nhiên liệu, trang bị nhiều tính năng an toàn và tiện nghi. Tuy nhiên, những nhược điểm của xe khiến cho xe nằm trong 10 xe ô tô ế khách nhất 2023 là không gian nội thất chật chội, đặc biệt là khoang hành lý, chất lượng vật liệu và hoàn thiện không cao, động cơ yếu và ồn.

Chevrolet Spark
Xếp sau Ford EcoSport chính là chiếc Chevrolet Spark 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ế khách của Chevrolet Spark là do sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ cùng phân khúc, như Kia Morning, Hyundai Grand i10, Toyota Wigo, hay VinFast Fadil, có giá bán tương đương hoặc thấp hơn, thiết kế mới mẻ hơn, và trang bị nhiều công nghệ hơn. Cùng chung nguyên nhân với Ford EcoSport, Chevrolet Spark cũng bị ảnh hưởng bởi việc Chevrolet Việt Nam ngừng sản xuất tại nhà máy Ninh Bình từ cuối năm 2022, khiến cho người dùng lo ngại về những dịch vụ bảo hành và bảo dưỡng.

3. Honda Civic

Honda Civic là một mẫu xe sedan cỡ trung của hãng Honda, được sản xuất tại nhà máy Thái Lan. Xe có giá bán từ 729 triệu đồng đến 929 triệu đồng, tùy theo phiên bản. Theo số liệu của VAMA, Honda Civic chỉ bán được 1.433 chiếc trong năm 2023, giảm 49% so với cùng kỳ năm 2022.

Những ưu điểm của Honda Civic là thiết kế thể thao và sang trọng, khả năng vận hành mạnh mẽ và ổn định, trang bị nhiều tính năng an toàn và tiện nghi. Tuy nhiên, những nhược điểm của xe là không gian nội thất không rộng rãi, đặc biệt là khoang hành lý, chất lượng vật liệu và hoàn thiện không cao, giá bán cao hơn. Bởi vậy xe vẫn ở trong top 10 xe ô tô ế khách nhất 2023.

4. Suzuki Ciaz

Suzuki Ciaz là một mẫu xe sedan cỡ nhỏ của hãng Suzuki, được sản xuất tại nhà máy Indonesia. Xe có giá bán từ 499 triệu đồng đến 549 triệu đồng, tùy theo phiên bản. Theo số liệu thống kê của VAMA, Suzuki Ciaz chỉ bán được 1.021 chiếc trong năm 2023, đã giảm sâu 47% so với năm 2022.

Suzuki Ciaz
Số lượng bán ra của Suzuki Ciaz đã giả 47% so với năm 2022

Những ưu điểm của Suzuki Ciaz là thiết kế đơn giản và thanh lịch, khả năng vận hành êm ái và tiết kiệm nhiên liệu, trang bị nhiều tính năng an toàn và tiện nghi. Tuy nhiên, những nhược điểm của xe là chỉ có một phiên bản để lựa chọn, động cơ ì ạch mặc dù được quảng cáo là tiết kiệm nhiên liệu. Hộp số tự động 4 cấp được xem là còn lạc hậu hơn với những đối thủ khác.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ế khách của Suzuki Ciaz là do sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ cùng phân khúc, như Toyota Vios, Honda City, Hyundai Accent, hay VinFast Lux A2.0, có giá bán tương đương hoặc thấp hơn, thiết kế mới mẻ hơn, và trang bị nhiều công nghệ hơn. Ngoài ra, Suzuki Ciaz cũng bị ảnh hưởng bởi việc Suzuki Việt Nam ngừng sản xuất tại nhà máy Long Bình từ cuối năm 2022, khiến cho người tiêu dùng lo ngại về dịch vụ bảo hành và bảo dưỡng. 

5. Honda Accord

Honda Accord là một trong 10 xe ô tô ế khách nhất 2023. Xe thuộc mẫu xe sedan cỡ lớn của hãng Honda, được nhập khẩu từ Thái Lan. Xe có giá bán từ 1,319 tỷ đồng đến 1,469 tỷ đồng, tùy theo phiên bản.  Accord chỉ bán được 1.056 chiếc trong năm 2023, giảm 46% so với năm 2022.

 

Những ưu điểm của Honda Accord là thiết kế sang trọng và đẳng cấp, khả năng vận hành mạnh mẽ, khả năng tiết kiệm nhiên liệu vượt trội, trang bị nhiều tính năng an toàn và tiện nghi. Tuy nhiên, những nhược điểm của xe là giá bán khá cao, hệ thống treo của xe cứng cùng với gầm xe hơi thấp. Đây được xem là mẫu xe nằm trong top 10 mẫu xe ế khách nhất 2023 và những năm trước tại Việt Nam.

Honda Accord nằm trong top 10 xe ô tô ế khách nhất 2023 vì sao? do là do sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ bị ảnh hưởng bởi việc người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang các mẫu xe SUV hoặc crossover, có không gian nội thất rộng rãi hơn và phù hợp hơn với địa hình Việt Nam.

6. Toyota Hilux 

Cùng phân khúc, như Toyota Camry, Mazda 6, Hyundai Sonata, hay VinFast Lux SA2.0, có giá bán tương đương hoặc thấp hơn, thiết kế mới mẻ hơn, và trang bị nhiều công nghệ hơn Hilux nên xe nằm trong 10 xe ô tô ế khách nhất 2023. 

Honda Accord
Toyota Hilux thiết kế kém sáng tạo hơn những mẫu cùng phân khúc 

Toyota Hilux là một mẫu xe bán tải của hãng Toyota, được nhập khẩu từ Thái Lan. Xe có giá bán từ 695 triệu đồng đến 879 triệu đồng, tùy theo phiên bản. Theo số liệu thống kê, Toyota Hilux chỉ bán được 1.235 chiếc trong năm 2023, giảm 45% so với năm 2022.

Những ưu điểm của Toyota Hilux là thiết kế khỏe khoắn và bền bỉ, khả năng vận hành mạnh mẽ và linh hoạt, độ bền vượt trội, trang bị nhiều tính năng an toàn và tiện nghi được cải tiến. Tuy nhiên, những nhược điểm của xe là tựa lưng ghế khá đứng, không gian nội thất chật chội, vô lăng thủy lực đã nhẹ nhàng hơn trước nhưng vẫn còn khá nặng để chạy đường phố. hệ thống treo sau vẫn còn hơi cứng. Ở trên bản 2.4L được trang bị khá khiêm tốn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng Toyota Hilux nằm trong 10 xe ô tô ế khách nhất 2023  là do sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ cùng phân khúc, như Ford Ranger, Mazda BT-50, Mitsubishi Triton, hay Isuzu D-Max, có giá bán tương đương hoặc thấp hơn, thiết kế mới mẻ hơn, và trang bị nhiều công nghệ hơn.

7. Ford Explorer

Ford Explorer là một mẫu xe SUV cỡ lớn của hãng Ford, được nhập khẩu từ Mỹ. Xe có giá bán từ 2,69 tỷ đồng đến 2,99 tỷ đồng, tùy theo phiên bản. Theo số liệu của VAMA, Ford Explorer chỉ bán được 1.145 chiếc trong năm 2023, giảm 41% so với năm 2022.

Những ưu điểm của Ford Explorer là thiết kế đẳng cấp và hiện đại, khả năng vận hành mạnh mẽ và ổn định, trang bị nhiều tính năng an toàn và tiện nghi. Tuy nhiên, những nhược điểm của xe là không gian nội thất không rộng rãi, đặc biệt là khoang hành lý, chất lượng vật liệu và hoàn thiện không cao, độ ồn và rung động nhiều khi vận hành.

Ford Explorer
Ford Explorer cũng giảm sức bán đậm tới 41%

Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến Ford Explorer trong 10 xe ô tô ế khách nhất 2023  là do sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ cùng phân khúc, như Toyota Land Cruiser, Lexus LX, Mercedes-Benz GLS, hay VinFast President, có giá bán tương đương hoặc thấp hơn, thiết kế mới mẻ hơn, và trang bị nhiều công nghệ hơn. Ngoài ra, Ford Explorer cũng như những mẫu xe khác là bị ảnh hưởng bởi việc người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang các mẫu xe SUV hoặc crossover cỡ nhỏ hơn, với không gian nội thất rộng rãi hơn và phù hợp với địa hình Việt Nam.

8. Suzuki Swift

Suzuki Swift, thuộc 10 mẫu xe ô tô ế khách nhất 2023, là một mẫu xe hatchback cỡ nhỏ của hãng Suzuki, được sản xuất tại nhà máy Indonesia. Xe có giá bán từ 499 triệu đồng đến 549 triệu đồng, tùy theo phiên bản. Theo số liệu của VAMA, Suzuki Swift chỉ bán được 1.178 chiếc trong năm 2023, giảm 40% so với năm 2022.

Suzuki Swift
Suzuki Swift bị hạn chế về tiện nghi và những tính năng an toàn

Những ưu điểm của Suzuki Swift là thiết kế trẻ trung và năng động, khả năng vận hành linh hoạt và tiết kiệm nhiên liệu, trang bị nhiều tính năng an toàn và tiện nghi. Tuy nhiên, những nhược điểm của xe là không gian nội thất chật chội, đặc biệt là khoang hành lý, chất lượng vật liệu và hoàn thiện không cao, động cơ yếu và ồn.

Suzuki Swift ế khách vì sự cạnh tranh khốc liệt của các đối thủ cùng phân khúc, như Kia Morning, Hyundai Grand i10, Toyota Wigo, hay VinFast Fadil, có giá bán tương đương hoặc thấp hơn, thiết kế mới mẻ hơn, và trang bị nhiều công nghệ hơn. Ngoài ra, Suzuki Swift cũng bị ảnh hưởng bởi việc Suzuki Việt Nam ngừng sản xuất tại nhà máy Long Bình từ cuối năm 2022, khiến cho người tiêu dùng lo ngại về dịch vụ bảo hành và bảo dưỡng.

9. Toyota Land Cruiser Prado

Toyota Land Cruiser Prado là một mẫu xe SUV cỡ lớn của hãng Toyota, được nhập khẩu từ Nhật Bản. Xe có giá bán từ 2,35 tỷ đồng đến 2,65 tỷ đồng, tùy theo phiên bản. Theo số liệu của VAMA, Toyota Land Cruiser Prado chỉ bán được 1.087 chiếc trong năm 2023, giảm 43% so với năm 2022.

Toyota Land Cruiser Prado
Toyota Land Cruiser Prado kém nổi bật hơn những mẫu xe khác cùng phân khúc

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ế khách của Toyota Land Cruiser Prado là do sự cạnh tranh giữa các đối thủ cùng phân khúc, như Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Hyundai Santa Fe, hay VinFast President, có giá bán tương đương hoặc thấp hơn, thiết kế mới mẻ hơn, và trang bị nhiều công nghệ hơn. Ngoài ra, Toyota Land Cruiser Prado cũng bị ảnh hưởng bởi việc người tiêu dùng có xu hướng chuyển sang các mẫu xe SUV hoặc crossover cỡ nhỏ hơn, có không gian nội thất rộng rãi hơn và phù hợp hơn với địa hình Việt Nam.

10. Isuzu mu-X

Isuzu mu-X là một mẫu xe SUV cỡ lớn của hãng Isuzu, được sản xuất tại nhà máy Thái Lan. Xe có giá bán từ 1,159 tỷ đồng đến 1,339 tỷ đồng, tùy theo phiên bản. Theo số liệu của VAMA, Isuzu mu-X chỉ bán được 1.112 chiếc trong năm 2023, giảm 42% so với năm 2022.

Isuzu mu-X thuộc 10 xe ô tô ế khách nhất 2023 là xe không đủ thu hút hơn những mẫu xe khác cùng phân khúc như Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Hyundai Santa Fe, hay VinFast President, có giá bán tương đương hoặc thấp hơn, thiết kế mới mẻ hơn, và trang bị nhiều công nghệ hơn. 

Isuzu mu-X
Isuzu mu-X cũng được xếp vào đội ngũ mẫu xe ế khách năm 2023

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã có cái nhìn tổng quan về 10 xe ô tô ế khách nhất 2023, cũng như nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Có thể thấy, các mẫu xe bị ế ẩm chủ yếu là xe Nhật Bản, có giá bán cao, thiết kế lỗi thời, trang bị kém cạnh tranh hoặc số lượng nhập về hạn chế. Đây là những yếu tố khiến khách hàng Việt Nam khó có thể chọn lựa khi có nhiều lựa chọn khác hấp dẫn hơn trên thị trường. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là các mẫu xe này không có giá trị, mà chỉ là chưa phù hợp với nhu cầu và sở thích của đa số người tiêu dùng. Hy vọng rằng, trong tương lai, các hãng xe sẽ có những cải tiến và đổi mới để mang đến những sản phẩm tốt hơn, phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng Việt Nam.

Bài tin tức chỉ mang tính chất tham khảo. KATAVINA KHÔNG KINH DOANH sản phẩm/dịch vụ trên.

Các tin khác

Hiện nay có rất nhiều hướng dẫn vệ sinh trần xe ô tô tại nhà khá đơn giản. Tuy nhiên, không ...
Hiện nay, các loại xe hơi đều được trang bị hệ thống đèn vô cùng phong phú, trong đó là đèn ...
Bạn đang muốn biết cấu tạo đèn pha ô tô khi tìm hiểu về những bộ phận ở xe hơi? Bài ...
Sở hữu đầy đủ các phẩm chất ưu việt, Lamborghini Urus chính là một trong số những chiếc siêu xe hàng ...
Ngoài việc thành thạo kỹ năng lái ô tô, tài xế cũng cần lưu ý đến cách lên xuống xe ô ...
Được đánh giá khác biệt so với thế hệ xe cũ, Toyota Avanza Premio là lựa chọn đáng tham khảo dành ...
Sở hữu nhiều ưu điểm, Toyota Sienna 2011 là chiếc xe giữ được chỗ đứng trên thị trường dù đã trải ...
Sở hữu nhiều phiên bản đa dạng cùng nhiều lựa chọn trang bị khác nhau, xe bán tải Ford Ranger cũ ...
Yêu cầu tư vấn