Những lưu ý khi sử dụng tẩu sạc ô tô

Ổ cắm đầu tẩu là nơi có nguồn điện mạnh nhất trên ô tô, có thể đủ dùng để sạc tất cả các thiết bị điện tử, nhưng mục đích các nhà sản xuất tạo ra ổ cắm đầu tẩu lúc ban đầu là để làm nóng bật lửa bằng điện, nguyên nhân là do các nước Châu Âu là những nơi đầu tiên chế tạo ra ô tô và ở những nơi này thường có nhiệt độ rất thấp vào mùa đông, có thể làm cho khí gas trong bật lửa bị đông cứng và không thể bật lên được, vì thế các nhà sản xuất đã tạo ra một ổ cắm đặc biệt chuyên để làm nóng bật lửa mỗi khi cần thiết và quê hương của nó là từ Đức và sau đó phổ biến tại Mỹ và các nước phương Tây khác

Với cường độ dòng điện mạnh lên đến 10 ampe, xấp xỉ với các ổ cắm thông dụng dùng trong các hộ gia đình tại Việt Nam, ổ cắm đầu tẩu là nguồn điện lý tưởng để có đủ lượng điện năng cần thiết cung cấp cho các thiết bị điển tử như điện thoại, máy tính bảng hay kể cả là laptop khi cần thiết. Ngoài ra ổ cắm đầu tẩu cũng được sử dụng là nguồn điện thay thế cho các thiết bị có cổng cắm là USB thông qua tẩu sạc điện thoại trên ô tô

Và tẩu sạc đóng vai trò như là đầu nối trung gian giữa nguồn điện từ ổ cắm đầu tẩu và các thiết bị. Việc sử dụng một nguồn điện mạnh như vậy trên một phương tiện di động như ô tô cũng cần phải có những lưu ý đặc biệt để tránh những trường hợp làm ác quy của xe cạn điện hay gây xung mạch tới các thiết bị cắm vào.

Sử dụng tẩu sạc phù hợp với các thiết bị điện tử

Có rất nhiều loại tẩu sạc ô tô hiện nay từ  mẫu mã, hình dáng đến tính năng nhưng có một điểm chung dễ nắm bắt nhất đó là ở những loại tẩu sạc không rõ nguồn gốc thường là những loại không có độ hoàn thiện cao cũng như không có chip điều chỉnh dòng điện.

Những lưu ý khi sử dụng tẩu sạc ô tô


Tính năng này nghe có vẻ không quan trọng nhưng trên thực tế nó sẽ quyết định việc tẩu sạc điện thoại trên ô tô của bạn có an toàn để sử dụng hay không, với việc có nhiều loại thiết bị khác nhau thì đòi hỏi cường độ dòng điện cũng ở mức khác nhau vì thế nếu sử dụng loại tẩu sạc không có chip điều chỉnh dòng điện trên tẩu sạc có thể dẫn đến việc sạc chậm, không nhận sạc hay gây nóng máy

Hơn nữa dòng điện trong ổ cắm thường không ở ngưỡng ổn định như nguồn điện tại gia đình nên việc sử dụng tẩu sạc ô tô có từ các hãng chất lượng như Ravpower là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cũng như tăng tuổi thọ cho thiết bị. Nguyên nhân là do ổ cắm đầu tẩu thường không có sự ổn định do điều kiện môi trường như: ở thời tiết lạnh thì hiêu điện thế của tẩu có thể ở ngưỡng 12,5 vôn hay có thể xuống đến 6 vôn khi động cơ xe vừa mới khởi động và lúc động cơ xe đã khởi động sẽ vào khoảng 14,5 vôn 

Tránh việc sử dụng tẩu sạc trên ô tô quá lâu

Hệ quả tất yếu khi người sử dụng trên xe dùng tẩu sạc ô tô quá lâu có thể là làm cạn bình ác quy của ô tô phải mất thời gian để sạc lại ác quy hoặc thậm chí có thể là phải thay mới.

Tẩu sạc điện thoại trên ô tô cũng là tác nhân dẫn đến việc làm bình ác quy của ô tô bị cạn kể cả khi đã dừng hẳn động cơ xe. Ở vấn đề này xuất phát từ 2 nguyên nhân chính, bao gồm: Trên một số xe của các hãng như Ford hoặc Volkswagen không ngắt nguồn điện cho tẩu sạc và Tẩu sạc không có chế độ tự ngắt khi điện thoại đã được sạc đầy.

Để tránh việc này xảy ra, mỗi khi tắt động cơ xe, các bác tài cần rút hẳn chân sạc.

Những lưu ý khi sử dụng tẩu sạc ô tô

Chú ý đến nguồn điện cấp trên tẩu sạc

Mỗi tẩu sạc điện thoại trên ô tô thường có chú thích rõ nguồn điện mà chiếc tẩu sạc đó có thể cung cấp tối đa, việc chọn lựa nguồn điện phù hợp sẽ rút ngắn thời gian sạc cho thiết bị của bạn. Hiện tại các loại tẩu sạc thường được phân loại ra làm 3 mức cường độ dòng điện khác nhau, mức trung bình để cung cấp cho các thiết bị sẽ xấp xỉ 2,1 ampe:
  • Loại sạc chậm: 5 vôn / 1 ampe
  • Loại sạc trung bình: 5 vôn / 2 ampe
  • Loại sạc nhanh:  9 vôn / 3 ampe
Số lượng thiết bị có thể sạc cùng lúc bằng tẩu sạc

Số lượng ổ cắm trên tẩu sạc ô tô thường sẽ rơi vào khoảng 2 ổ, với 1 ổ sạc thường và 1 ổ sạc nhanh, sở dĩ 2 ổ cắm trở nên phổ biến là bởi đây là ngưỡng tối ưu để vừa đảm bảo sạc đủ và sạc nhanh cho các thiết bị khi cắm vào tẩu sạc điện thoại trên ô tô.

Hiện tại có những tẩu sạc điện thoại trên ô tô có thể lên đến 5, 6 cổng nhưng cường độ dòng điện ở ngưỡng 2 ampe, điều đó sẽ làm cho các thiết bị cắm cùng lúc sẽ bị chậm hơn rất nhiều, nên chú ý chọn những loại có 5, 6 ổ cắm với cường độ dòng điện cao hơn.

 

KATA Team

Các tin khác

Với mức giá đang xuống thấp ở thời điểm hiện tại, BMW i8 chiếc xe biểu tượng của sự sang trọng, ...
Phiên bản mới nhất của Mercedes Maybach năm 2024 không chỉ đơn thuần là bản nâng cấp mà là một tác ...
Ra mắt lần đầu vào năm 2001, Mazda RX-8 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của cả giới chuyên ...
Hãng xe BYD đình đám của Trung Quốc là một đối thủ nặng ký nhất trong cuộc chạy đua về ô ...
Mercedes-AMG C 63 S E Performance là một mẫu xe có hiệu suất cao ấn tượng, nổi bật với những trang ...
Cuộc chạy đua về ô tô điện tại Việt Nam chưa bao giờ hết “hot” khi vừa có sự gia nhập ...
Hyundai Tucson 2024 thế hệ thứ 4 vẫn tiếp tục đem đến cho khách hàng 4 phiên bản lựa chọn đa ...
Hyundai Sonata 2024 xuất hiện với dáng vẻ lột xác đầy táo bạo. Hyundai Sonata 2024 là sự kết hợp hoàn ...
Yêu cầu tư vấn