Có nên mua xe ô tô cũ đã chạy trên 3 năm

Trong những năm gần đây, người Việt Nam sử dụng ô tô ngày càng nhiều và số lượng xe cũ được mua đi bán lại cũng rất đa dạng về thương hiệu cũng như độ cũ mới. Vậy có nên mua xe ô tô cũ đã chạy trên 3 năm không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời đúng đắn nhé. 
 
Trước hết, để trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta hãy phân tích những cái được, mất khi mua xe ô tô cũ. 

Ưu điểm mua xe ô tô cũ đã chạy trên 3 năm

Giá và chi phí thấp hơn khi mua mới

Đây là điều mà tất cả chúng ta đều nhìn thấy và mong muốn khi mua bất kỳ một món đồ cũ nào. Xe ô tô đã qua sử dụng 3 năm thường giảm giá trị khoảng 20-30% (thậm chí có thể hơn) ban đầu. Ngoài ra, chi phí để tậu một chiếc ô tô cũ cũng nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc mua mới. 
Đơn giản như chi phí sang tên đổi chủ trước bạ chỉ có 2%. So với 10-12% phí trước bạ khi mua xe mới thì chi phí đã được giảm đáng kể. Hơn nữa, nếu khôn khéo một chút, bạn có thể thỏa thuận với chủ xe về các khoản phí làm đăng kiểm, mua bảo hiểm vỏ xe hay phí đường bộ trước khi mang xe về. Giá cả để mua một chiếc xe cũ cũng sẽ “hời” hơn nếu như bạn là người hiểu biết về xe ô tô. 

Khi chi phí thấp thì tâm lý sẽ nhẹ nhàng hơn. Bạn không cần phải quá đau đầu về các khoản phí, lãi khi mua xe. 

Chi phí rẻ để mua một chiếc ô tô thương hiệu

Thương hiệu không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng xe mà còn là thứ để các bác tài khoe khoang với bạn bè. Nếu bạn chỉ có khoảng 500-700 triệu thì khó lòng mà mua được một chiếc xe mới thuộc dòng xe sang trên thị trường như Mercedes, BMW, Lexus… 
Tuy nhiên, với các xe cũ khoảng 3 năm, không quá khó để bạn tìm kiếm được chiếc xe thương hiệu. 

3-4 năm là khoảng thời gian an toàn để mua xe cũ

Theo kinh nghiệm của các tài xế lâu năm, 3 năm là khoảng thời gian đẹp để chơi xe cũ. Bên cạnh giá trị ban đầu đã giảm khoảng 20-25% thì các vấn đề về máy móc, linh kiện, chu kỳ bảo dưỡng của xe vẫn còn ở mức an toàn, ổn định và tiết kiệm chi phí cho chủ mới. Nếu có bạn có tiền, bạn chỉ cần thay lốp xe mới là ổn. 

Ngoài ra, các ông chủ kinh doanh ô tô đã qua sử dụng cũng cho biết, các loại xe cũ có tuổi đời khoảng 3-4 năm rất dễ bán và chúng cũng chỉ nằm tại showroom một thời gian rất ngắn là về với chủ mới. 

Nhược điểm khi mua xe ô tô cũ đã dùng trên 3 năm

Việc mua xe ô tô cũng cũng tồn tại một số rủi ro dưới đây: 

Hết hạn bảo hành 

Thời gian bảo hành của các hãng ô tô thường là 3 năm. Bởi vậy, nếu mua xe ô tô đã chạy trên 3 năm, bạn có thể sẽ phát sinh nhiều chi phí hơn nếu chẳng may xe bị hỏng hóc. Nếu tuổi đời của xe đã quá cũ thì việc tìm phụ tùng thay thế khá gian nan mà đôi khi còn không có đồ mới. 

Phụ tùng đã bị thay thế

Có nhiều người sau khi xảy ra tai nạn, va chạm muốn bán xe để mua xe mới. Xe hỏng hóc tất nhiên phải sửa chữa mới bán được. Chủ xe nào có tâm thì sẽ thay thế sửa chữa bằng phụ tùng, linh kiện chính hãng. Nhưng nếu họ sử dụng đồ thay thế không chính hãng thì khả năng bạn sẽ mất thêm chi phí sửa chữa sau một thời gian ngắn mua lại. 
Không hỗ trợ trả góp: Nếu bạn mua xe đã qua sử dụng 5 năm thì ngân hàng sẽ không hỗ trợ trả góp, đây là điểm bất lợi bạn cần lưu ý khi mua xe cũ. 
Nhìn chung, mua đồ cũ bao giờ cũng có rủi ro nhất định, nhưng vẫn có cách để phòng tránh nó hiệu quả. Nếu bạn không phải là người sành xe, hãy người có kinh nghiệm đi cùng. Hãy tìm hiểu về loại xe, tuổi đời, số km đã chạy thật kỹ, lái thử xe trước khi mua. Nếu mua qua showroom bán xe cũ, hãy chọn nơi uy tín hoặc nếu không, hãy nhờ người thân giới thiệu. 
Vậy, “có nên mua xe ô tô cũ đã chạy trên 3 năm không?” Câu trả lời của chúng tôi là có nhưng bạn nên mua lại những chiếc xe sử dụng khoảng 3-4 năm là tốt nhất.

Nguồn: Tổng hợp internet
>> Xem thêm bài viết: 600- 700 triệu nên mua xe gì?
>> Tìm hiểu thêm: 400 triệu nên mua xe gì?

Các tin khác

Là mẫu xe luôn nằm trong danh sách những dòng xe bán chạy nhất hiện nay, kia cerato 2016 với thiết ...
Ô tô được biết đến là một trong những phương tiện khá phổ biến hiện nay, bất kỳ ai cũng mong ...
Với 300 triệu nên mua mẫu xe hơi nào? Có nên mua xe hơi giá 300 triệu cũ hay không? chính ...
Tại Việt Nam, ô tô là một trong những phương tiện giao thông khá phổ biến được nhiều gia đình lựa ...
Trong vài năm trở lại đây, giao thông Việt Nam đã ghi nhận nhiều thông tin, bằng chứng tích cực có ...
400 triệu nên mua xe gì để tiết kiệm chi phí? Đang là câu hỏi nhận được sự quan tâm của ...
Với điều kiện thu nhập ngày càng cao, việc sở hữu một chiếc xe hơi không còn quá khó khăn với ...
Bạn đang phân vân không biết nên chọn mua camera hành trình 4G ô tô nào? Bạn đang phân vân không ...