Những lỗi thường gặp với cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp  là một trong những phụ kiện ô tô cần phải có trên chiếc xe của mỗi người để có thể giám sát được chính xác thông số áp suất cụ thể của lốp xe trước và sau mỗi chuyến hành trình, từ đó các bác tài có thể tự đánh giá được chất lượng lốp xe có ổn định không, giúp cải thiện tính ổn định của chiếc xe, giảm bớt lượng nhiên liệu tiêu thụ, tăng mức độ an toàn khi lái xe.
Với xu hướng hiện tại, ngày càng nhiều người trang bị các loại cảm biến áp suất lốp khác nhau cho xe của mình từ nhiều hãng khác nhau. Một bộ cảm biến áp suất lốp có tuổi thọ lên đến 2 năm và cũng rất hiếm khi bị mắc lỗi,  nhưng trong quá trình sử dụng cùng với những yếu tố môi trường có thể khiến cảm biến áp suất lốp bị lỗi không mong muốn, trong trường hợp xuất hiện những lỗi như vậy thì các bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để có cách giải quyết triệt để và nhanh nhất với cảm biến áp suất lốp bị lỗi.

Các loại cảm biến áp suất lốp trực tiếp

Trên thị trường hiện nay có 2 loại cảm biến áp suất lốp chính và chúng đều là loại cảm biến áp suất lốp trực tiếp (dTPMS) bao gồm: cảm biến áp suất lốp gắn ngoài và gắn trong, cả hai đều cho độ chính xác tương đồng nhau.
Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài: Là loại cảm biến có cách lắp đặt rất đơn giản, hình giống như nắp chai hoặc con ốc gắn vào van xe và được theo dõi bằng một bộ điều khiển trung tâm hoặc thông qua điện thoại, có thể thay thế dễ dàng bởi đầu cảm biến khác, có giá thành khá mềm. Nhược điểm của loại này là mỗi khi bơm lốp thường phải có công cụ mở cảm biến đi kèm.
Cảm biến áp suất lốp gắn trong: Là loại cảm biến khi lắp đặt ban đầu thì cần phải tháo lốp ra hoàn toàn để lắp cảm biến này vào chân săm nhưng bù lại mỗi khi bơm lốp, bạn không cần phải tháo hẳn các đầu cảm biến ra như loại cảm biến áp suất lốp gắn ngoài. Điểm trừ lớn của loại cảm biến này là nó đi kèm theo bộ chính vì thế nên một khi bị hỏng hoặc hết pin thì sẽ phải thay cả bộ.

Các lỗi thường gặp với cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất lốp hết pin

Dấu hiệu nhận biết: một hoặc nhiều đầu cảm biến không báo tín hiệu trên bộ điều khiển và ứng dụng quản lý trên điện thoại.
Nguyên Nhân: Do cảm biến đã sử dụng lâu ngày.
Cách xử lý: Đối với cảm biến áp suất lốp gắn ngoài thì bạn chỉ cần tháo đầu cảm biến hết pin ra bằng dụng cụ tháo chuyên dụng, sau đó xoáy tháo nắp đậy của bản biến ra và thay pin khác vào. Lưu ý là pin của cảm biến áp suất lốp thường là pin 3 volt CR 2032 có giá khoảng 20.000 – 30.000 VNĐ/5 viên trên thị trường.
Các bạn có thể tham khảo từ video sau:

 

Cảm biến áp suất lốp báo đèn nhưng lốp vẫn căng

Dấu hiệu nhận biết: Trên màn hình điều khiển của bộ cảm biến báo đèn liên tục việc một hoặc nhiều lốp có áp suất thấp nhưng khi kiểm tra thì lốp vẫn căng kể cả mới bơm.
Nguyên Nhân: Do đầu cảm biến không hoạt động hoặc xe của bạn đang ở trong vùng có nhiệt độ xuống thấp, ngoài ra có một nguyên nhân khác đó là lốp hoặc cảm biến mới được tháo ra.
Cách xử lý: Để xử lý lỗi này bạn chỉ cần reset lại các cài đặt của bộ cảm biến để có thể nhận lại tín hiệu của tất cả các đầu cảm biến. Tuỳ vào loại cảm biến mà bạn sử dụng mà sẽ có hướng reset khác nhau, điểm chung nhất là bạn cần vào mục Settings (Cài đặt) -> Chọn mục Reset hoặc Release In-car Unit (Khôi phục cài đặt gốc).
Đối với các loại xe có sẵn cảm biến áp suất lốp từ nhà sản xuất thì sẽ có cách đó là bấm nút reset cảm biến áp suất lốp có trên xe. Để biết cụ thể vị trí của nút reset bạn cần xem qua quyển hướng dẫn sử dụng xe từ nhà sản xuất.

Áp suất lốp thực tế khác với thông số của cảm biến áp suất lốp

Dấu hiệu nhận biết: áp suất lốp khi đo được thường chênh lệch với thông số có trên cảm biến. Lốp cảm giác không căng nhưng thông số không thay đổi thậm chí còn tăng lên hoặc giảm đi.
Nguyên Nhân: Do điều kiện thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh khiến cho không khí trong lốp giãn nở hoặc co lại khiến cho cảm biến đo thiếu chính xác.
Cách xử lý: Bạn có thể đưa xe đến nơi nào có nhiệt độ thích hợp hơn để có được thông số chính xác nhất.
Để được hỗ trợ tốt nhận, các bạn hãy tham khảo dịch vụ của KATA Việt Nam, chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và sửa chữa cảm biến áp suất lốp bị lỗi theo yêu cầu, cam kết  uy tín và khắc phục triệt để được lỗi.
>> Xem thêm bài viết: Có nên mua cảm biến áp suất lốp gắn ngoài không?
KATA Team

Các tin khác

Hiện nay việc đầu tư mua 1 chiếc ô tô không còn là khoản đầu tư quá lớn đối với các ...
Gần đây, xu hướng trang bị camera hành trình đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Một trong những sản ...
We expect a true commitment to service excellence and fast local delivery.
Nếu như trước kia những chiếc camera hành trình ô tô chỉ đơn thuần là công cụ ghi lại hành trình của ...
Camera hành trình từ lâu đã là người bạn đường đáng tin cậy của cánh tài xế. Công nghệ ngày càng ...
Camera hành trình vẫn luôn được biết đến như người bạn đồng hành của các tài xế trên mọi cung đường, ...
Nếu là người thường xuyên sử dụng xe ô tô thì cụm từ “camera hành trình dẫn đường” không còn xa ...
Trong vài năm trở lại đây, giao thông Việt Nam đã ghi nhận nhiều thông tin, bằng chứng tích cực có ...