Các loại cảm biến áp suất lốp phổ biến và tốt nhất hiện nay

Không chỉ được lựa chọn là một trong những loại phụ kiện ô tô hữu ích nhất mà cảm biến áp suất lốp hiện tại còn thể hiện được vai trò đảm bảo độ an toàn cho mỗi chuyến hành trình của các bác tài. Với nhu cầu cao để trang bị trên chiếc xe mỗi bộ cảm biến áp suất lốp như hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện rất nhiều sản phẩm cảm biến từ nhiều thương hiệu khác nhau và cũng được thiết kế để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.
Để dễ hình dung hơn về loại cảm biến áp suất lốp loại nào tốt có trên thị trường hiện tại, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan cùng lựa chọn đúng đắn để sở hữu những chiếc cảm biến vừa phù hợp với nhu cầu sử dụng, không gây khó khăn cũng như đảm bảo độ an toàn cho các lốp xe của mình.

Cảm biến áp suất lốp loại nào tốt?

Ngoài những chiếc xe hạng sang đời mới đều được nhà sản xuất sử dụng cộng nghệ cảm biến áp suất lốp lên xe của mình, những dòng xe phổ biến khác việc trang bị thêm một bộ cảm biến cũng không đòi hỏi quá cao về cả mặt tài chính lẫn kỹ thuật, có thể bạn chỉ cần lắp lên chân van một đầu cảm biến nhỏ như nắp chai hoặc cũng có thể tháo lốp và lắp một chiếc cảm biến lắp ở đằng trong van lốp xe để đảm bảo sự tiện dụng mỗi khi bơm. Hiện tại các loại cảm biến áp suất lốp TPMS đó được chia thành 2 loại chính như sau:

Các mẫu cảm biến áp suất lốp gián tiếp

Cảm biến áp suất lốp gián tiếp (iTPMS – indirect Tire Pressure Monitoring System) Là loại cảm biến áp suất lốp TPMS không đo áp suất lốp xe bằng phương thức vật lý mà bằng cách đo tốc độ quay của bánh xe cũng như một số thông số khác để từ đó báo kết quả tới tài xế.
 
1Các loại cảm biến áp suất lốp phổ biến và tốt nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động chủ yếu của nó như sau: những lốp xe non hơi thường có đường kính nhỏ hơn và có vận tốc góc nhanh hơn những lốp căng, những chỉ số này được đo nhờ một bộ cảm biến tích hợp trên hệ thống phanh ABS và hệ thống ESC (Cân bằng điện tử).
Tuy với tính tiện dụng khi tích hợp sẵn ở trong xe của mình, nhưng cảm biến áp suất lốp gián tiếp không đem lại thông số áp suất lốp chính xác tuyệt đối, nó sẽ chỉ thông báo lốp có cần phải bơm hay không. Ngoài ra mỗi khi lốp xe được bơm căng thì tài xế phải thao tác thủ công thể reset lại bộ cảm biến, sau đó sẽ cần thêm khoảng từ 20 đến 60 phút để cảm biến tính toán lại thông số trên lốp.
Hệ thống này được sử dụng phổ biến ở Châu Âu bởi một đạo luật yêu cầu tất cả các phương tiện đều phải trang bị bộ cảm biến lốp và một lý do khá thú vị đó là người dân ở các nước Châu Âu thường không thích phải đả động quá nhiều tới chiếc xe của mình, việc lắp thêm các bộ cảm biến khác có tính chuẩn xác hơn thường là không cần thiết với họ.

Tìm hiểu cảm biến áp suất lốp trực tiếp

Cảm biến áp suất lốp trực tiếp (dTPMS – direct Tire Pressure Monitoring System) là loại cảm biến áp suất lốp TPMS bằng phương pháp vật lý với cách gắn ở đầu van lốp xe và đo lượng khí có được trong lốp. Thông thường cảm biến áp suất lốp trực tiếp sẽ truyền phát tín hiệu giữa các đầu cảm biến đến một bộ điều khiển trung tâm hoặc thông qua ứng dụng trên smartphone.
 
1Các loại cảm biến áp suất lốp phổ biến và tốt nhất hiện nay

Các loại cảm biến áp suất lốp trực tiếp thường đo áp suất lốp theo thời gian thực, nghĩa là bất cứ khi nào bạn cần kiểm tra áp suất của các lốp có đủ để đi hay không thì chỉ cần bật bộ điều khiển trung tâm hoặc smartphone lên là đủ.
Cảm biến áp suất lốp trực tiếp cũng phù hợp với hầu hết tất cả các phương tiện hai hoặc bốn bánh như hiện nay. Khi cần reset cảm biến áp suất lốp thì không đòi hỏi các công đoạn cầu kỳ bởi bạn chỉ cần giữ nút trên bộ điều khiển hoặc trong mục Cài đặt trên ứng dụng điện thoại.
Ngoài ra cảm biến loại này cũng được trang bị thêm một số tiện ích khác như đo nhiệt độ của lốp, cảnh báo ngưỡng thấp của áp suất lốp. Cảm biến áp suất lốp trực tiếp được chia thành 2 loại chính bao gồm:

Cảm biến áp suất lốp gắn trong

Là loại cảm biến có cấu tạo hình chiếc van dài và đầu thôi dài ở cuối, ở trong là cảm biến cùng bộ thu phát tín hiệu đến bộ xử lý trung tâm. Cách lắp đặt bộ cảm biến áp suất lốp gắn trong đòi hỏi tài xế phải ra các cửa hàng chăm sóc ô tô hoặc nơi buôn  bán phụ kiện ô tô để có thể tháo lốp và gắn các đầu cảm biến này vào van xe của cả 4 lốp.
 
1Các loại cảm biến áp suất lốp phổ biến và tốt nhất hiện nay

Với loại cảm biến này, bạn sẽ không phải lo về việc bất tiện trong quá trình sử dụng khi có thể bơm  lốp bình thường và không cần phải reset lại cảm biễn mỗi khi bơm lốp.
Nhưng một vài điểm bất lợi: 
Cảm biến gắn trong khi cần phải thay thế hay kiểm tra lại thì phải tháo lốp ra.
  • Trung bình tuổi thọ pin của cảm biến áp suất lốp kéo dài từ 1,5 – 2 năm, nhưng việc gắn trong lốp cũng khiến việc truyền tín hiệu đến bộ điều khiển tiêu tốn nhiều năng lượng của pin hơn, khiến thời lượng pin giảm nhanh hơn bộ cảm biến áp suất lốp gắn ngoài.

  • Khi thay pin cảm biến áp suất lốp gắn trong phải thảo phần che mạch cảm biến khiến cho cảm biến trở nên kém chuẩn xác hơn khi sử dụng lại.

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài

Là loại cảm biến có hình thù như nắp chai được gắn vào phía ngoài của van xe. Cách thức của cảm biến áp suất lốp gắn ngoài cũng giống với cảm biến áp suất lốp gắn trong khi các đầu cảm biến sẽ truyền tín hiệu thu nhận khi đo áp suất của các lốp đến bộ điều khiển trung tâm và từ đó thông báo các chỉ số của lốp xe cho người dùng.
 
1Các loại cảm biến áp suất lốp phổ biến và tốt nhất hiện nay

Ưu điểm của loại cảm biến áp suất lốp gắn ngoài so với loại gắn  trong này là có thể dễ dàng lắp đặt, có tính năng khoá cứng đầu nối cảm biến chống trộm, tránh bị rung lắc, chống nước, chống bụi, dễ dàng thay pin.
Tuy nhiên có một nhược điểm của loại cảm biến áp suất lốp gắn ngoài đó là cần phải mang theo công cụ mở khoá đầu cảm biến khi bơm lốp.

Địa chỉ mua cảm biến áp suất lốp tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các sản phẩm cảm biến áp suất lốp, tuy nhiên nếu so sánh giá và chất lượng các sản phẩm thì KATA là đơn vị cung cấp có sản phẩm và giá hợp lý nhất.
Cảm biến áp suất lốp fobo tire là một trong những loại cảm biến áp suất lốp gắn ngoài tốt nhất hiện nay trên thị trường, bạn có thể tham khảo qua website của chúng tôi.
>> Xem thêm: Nên mua cảm biến áp suất lốp gắn trong hay gắn ngoài thì tốt nhất?

 
KATA Team

Các tin khác

Bạn có tự hỏi tấm che nắng ô tô là gì và liệu nên sử dụng nó hay không? Bài viết ...
Chứng nhận SGS là tấm vé thông hành, hộ chiếu toàn năng bởi các sản phẩm đạt chứng nhận này đều ...
Chứng nhận ISO là một trong những tiêu chuẩn chất lượng uy tín nhất thế giới khẳng định độ an toàn, ...
Chứng nhận RoHS ra đời nhằm hạn chế hóa chất độc hại có trong các sản phẩm tiêu dùng, thiết bị ...
Chứng chỉ TUV là gì? Chứng chỉ TUV là bảo chứng chất lượng cho sản phẩm, làm tăng uy tín, sự ...
Là thành phố có mật độ phương tiện tham gia giao thông đông đúc nhất cả nước, số lượng tai nạn, ...
Camera hành trình cho ô tô là công cụ đáng tin cậy của tài xế trong những chuyến đi. Nó vừa ...
Việc lắp camera hành trình cho xe ô tô mang lại cho người dùng rất nhiều lợi ích, nhất là tại ...
Yêu cầu tư vấn