Nguyên dân dẫn đến lốp mòn không đều

Những biểu hiện lốp ô tô mòn không đều là Khi di chuyển, lốp mòn không đều ảnh hưởng rất lớn đến độ bám cũng như ổn định của xe... Đó có thể là lốp bị mòn vẹt bên trong, ngoài, bị mòn lõm ở giữa, rạn nứt hay phình một điểm nào đó. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng lốp mòn không đều?

Nguyên dân dẫn đến lốp mòn không đều

1. Do điều kiện sử dụng

Điều kiện địa hình có ảnh hưởng đến độ mòn của lốp. Ví dụ, xe thường di chuyển trên đường gồ ghề, có "ổ gà" thì bề mặt tiếp xúc giữa các cạnh lốp xe với mặt đường cũng không đều; cạnh lốp xe chịu lực nhiều hơn sẽ bị mòn nhanh hơn.
Hoặc đơn giản như xe được gửi ở những khu nhà/ bãi trông giữ xe cao tầng có lối lên xuống hình xoáy ốc. Mỗi khi di chuyển trên đường xoáy ốc này, các bánh xe cũng không nằm trên một mặt phẳng, gây nên sự mài mòn khác nhau giữa các cạnh lốp hoặc giữa các lốp với nhau.

2. Do kết cấu truyền động và phân bố tải trọng

Trên các dòng xe chuyền động một cầu (trước hoặc sau), lốp xe lắp ở các trục dẫn động thường bị mài mòn nhanh hơn. Hơn nữa trọng tải phân bổ không đồng đều giữa trục trước và trục sau cũng khiến các lốp trên các trục khác nhau có độ mài mòn khác nhau.

Với các dòng xe dẫn động 4 bánh, các lốp xe vẫn có thể bị mài mòn không đều nhau do phân bổ  trọng tại, do điều kiện địa hình hoặc phải chịu lực văng khi đánh lái vào cua.

Chính vì thế các chuyên gia cũng khuyến cáo sau một thời gian sử dụng (khoảng 10.000km) thì các lái xe nên đảo lốp.

3. Do áp suất hơi không chuẩn

Nếu bơm lốp với áp suất quá cao, lốp căng tròn thì phần giữa lốp sẽ bị mài mòn nhanh hơn. Hơn nữa, lốp căng sẽ làm cho bề mặt tiếp xúc giảm, giảm độ ma sát việc này đồng nghĩa với việc giảm hiệu quả phanh; lốp căng quá cũng khiến cho xe xóc hơn.

Lốp thiếu áp suất sẽ khiến bánh xe bị “mềm” và bẹp. Lúc này, trọng lượng của xe sẽ đè nặng lên 2 bên thành lốp khiến thành lốp bị mòn nhanh hơn. Lốp thiếu áp suất còn làm tăng bề mặt tiếp xúc, tăng ma sát đồng nghĩa với việc tăng tiêu hao nhiên liệu hơn.

Thành lốp bị mòn nhiều hơn cũng có thể do xe thường xuyên bị quá tải, cho dù áp suất chuẩn.

4. Do góc đặt bánh xe lệch chuẩn

Mỗi chiếc xe mới xuất xưởng, các nhà sản xuất đã thiết lập cho nó góc đặt bánh chuẩn. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, các góc có thể bị sai lệch do đường xóc, va quệt, thường xuyên quá tải.

Biểu hiện này thường thấy khi góc đặt bánh bị sai lệch là xe bị nhao lái. Hậu quả là lốp sẽ bị phá rất nhanh, còn lái xe thì luôn phải ghì vô- lăng cho dù chạy thẳng, gây mệt mỏi.

Các chuyên gia khuyên rằng, chạy được khoảng 20.000 km thì lái xe nên đưa xe đi kiểm tra lại độ chụm tại gara. Việc kiểm tra độ chụm phải được thực hiện bằng máy chuyên dụng... Với các cảm biến gắn vào từng bánh xe, máy sẽ kiểm tra độ sai lệch so với thông số mặc định của nhà sản xuất. Các thông số sẽ hiển thị lên màn hình để kỹ thuật viên chỉnh lại theo thông số chuẩn.

Để được tư vấn mua phụ tùng xe ô tô được nhập khẩu và phân phối độc quyền, vui lòng liên hệ địa chỉ:

Công ty TNHH Thương Mại KATA Việt Nam
Địa chỉ : Tầng 3, Tháp G5 FiveStar Building, Số 2 Kim Giang, Hà Nội
Shop : Số 14/102 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội
Email : support@katavina.com Điện thoại : 0934549998 / 0963589599
Tel : 0243 207 7799 EXT 100

Các tin khác

Chứng nhận ISO là một trong những tiêu chuẩn chất lượng uy tín nhất thế giới khẳng định độ an toàn, ...
Vòng tua máy là một trong những thông số quan trọng bên cạnh công suất và mô men, được dùng để ...
Toyota Vios 2021 được tinh chỉnh diện mạo với nhiều điểm nhấn thú vị, đồng thời trang bị nhiều option khác ...
Những thay đổi về ngoại hình, nội thất, khả năng vận hành và trang bị an toàn đã giúp Jaguar F-Pace ...
Ferrari SF90 Stradale 2021 là siêu xe đầu tiên của Ferrari sử dụng động cơ Hybrid cho khả năng bứt tốc ...
7 mẫu xe sắp ra mắt vào cuối năm 2021 hứa hẹn khuấy động thị trường ô tô ảm đạm do ...
Hãng xe Báo đốm Anh Quốc quay trở lại với Jaguar XF 2021 hứa hẹn sẽ bùng nổ phân khúc xe ...
Bắt mắt, thoải mái, sang trọng, mạnh mẽ, tốc độ - Ferrari Roma 2021 hứa hẹn sẽ là một sự lựa ...