Cách hoạt động của cảm biến áp suất lốp

Theo đúng như tên gọi của cảm biến áp suất lốp thì có nhiều người sẽ hiểu rằng cách thức hoạt động của loại phụ kiện ô tô này sẽ nằm ở đầu cảm biến sẽ đo áp suất lốp, nhưng cụ thể là nó sẽ làm cách nào để có thể đo được áp suất lốp khi không cần phải mở van để đo lượng không khí thoát ra như các thiết bị đo áp suất lốp bên ngoài?
 
Cách hoạt động của cảm biến áp suất lốp

Và ngoài ra trên một số loại khi lắp cảm biến áp suất lốp có chức năng đo nhiệt đô của lốp theo thời gian thực, điều dễ hiểu đó là nó có một chịp cảm biến nhiệt độ để có thể đo được chính xác nhiệt có ở môi trường trong lốp. Nhưng với những bộ cảm biến áp suất lốp gắn ngoài thì không được trực tiếp gắn bên trong lốp thì làm sao để không bị ảnh hưởng bởi yếu tố nhiệt độ bên ngoài?

Các câu hỏi về cách hoạt động của cảm biến áp suất lốp đều sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây

Với những chiếc xe đã lắp cảm biến áp suất lốp ở trên xe, hẳn các bác tài sẽ không còn lạ lẫm với biểu tượng hình lốp ô tô phình ra với những đường rãnh ở dưới và dấu chấm than, điều này có nghĩa là một hoặc nhiều lốp của bạn hiện đang bị non hơi và cần xử lý.

Những lốp không có đủ lượng áp suất cần thiết thường kém ổn định hơn và việc này sẽ kích hoạt đầu cảm biến thông báo đến tài xế về việc lốp xe hiện đang non hơi và cần phải bơm để tránh trường hợp gây hỏng lốp.

Để có thể truyền được tín hiệu về tình trạng lốp đến thiết bị điều khiển từ xa, các đầu cảm biến được lập trình trên mạch điều khiển ngưỡng điều kiện cho phép và cần cảnh báo. Khi lắp cảm biến áp suất lốp trực tiếp thì sẽ được quy định bằng thông số cụ thể về áp suất của lốp.

Các bộ phân và cách hoạt động của cảm biến áp suất lốp

Cảm biến áp suất


Để có thể đo được lượng áp suất có trong lốp, mô đun cảm biến áp suất sẽ thực hiện công việc này bằng cách đo lượng áp suất dồn vào đầu cảm biến, từ đó cảm biến sẽ đo được số kilopound trên một inch vuông. Mô đun cảm biến này được làm từ 2 mặt cảm ứng với vật liệu dẫn ở nằm ở giữa, khi lực tác động lên mô đun này sẽ làm cho một mặt cảm ứng bị ép xuống, dẫn tới việc khoảng cách giữa 2 mặt cảm ứng bị giảm đi, cùng với các thông số khác như thời gian và diện tích bị tác động mà từ đó cảm biến áp suất sẽ tính ra được kết quả thông số lốp.

Chip chuyển phát tín hiệu analog thành dạng số

Phần mô đun này sẽ trực tiếp chuyển đổi nhưng dạng tin hiệu lặp lại analog thành tín hiệu dạng số. Nói cách dễ hiểu thì mô đun này sẽ có chức năng chuyển những tín hiệu mà mạch điều khiển của cảm biến áp suất lốp nhận được từ các mô đun khác như cảm biến áp suất hay nhiệt độ của các đầu cảm biến đề chuyển thành tiếng “bíp”, đèn nháy sáng hay tín hiệu hiển thị trên trên thiết bị điều khiển từ xa.

Bộ vi điều khiển

Là mô đun quan trọng để xử lý các dữ liệu “thô” thu được từ cảm biến áp suất như khoảng cách giữa 2 mặt cảm ứng và thời gian tác động lực để từ đó tính ra những thông số trực quan và dễ hiểu đến người dùng như số Bar hay nhiệt độ của lốp sau khi đã tính ra được những thông số đó.

Bộ điều khiển hệ thống

Hay có thể dễ hiểu hơn đó là mạch điều khiển, đây là mô đun sẽ điều khiển quá trình hoạt động của tất cả các mô đun khác. Khi cảm biến đã xử lý dữ liệu xong sẽ báo cho bộ điều khiển hệ thống để chuyển những tín hiệu này đến bộ vi điều khiển để xử lý thông số và sau đó là chip chuyển phát tín hiệu analog thành dạng số, nếu dữ liệu đã xử lý ở ngưỡng cần cảnh báo thì sẽ được chuyển thành âm báo “bíp” hoặc nếu không sẽ là thông số hiển thị trên màn hình điện thoại.

Bộ tạo dao động và bộ truyền phát tín hiệu radio

Sở dĩ 2 mô đun này đi liền với nhau là bởi cách thức của chúng phụ thuộc vào nhau, nếu không có máy tạo dao động thì sẽ không có tìn hiệu truyền phát tới thiết bị điều khiển từ xa, ngược lại nếu không có bộ truyền phát tín hiệu radio thì máy tạo dao động sẽ trở nên vô nghĩa. Máy tạo dao động sẽ ra tín hiệu dao động điện tử (thường là hình Sin hoặc hình vuông) để bộ truyền phát tín hiệu radio nhận và phát sóng đến thiết bị điều khiển từ xa.

Máy thu sóng tần số thấp

Mô đun này có chức năng tiếp nhận sóng từ thiết bị điều khiển từ xa trả về để các đầu cảm biến hoạt động theo ý muốn của người dùng. Khi bạn muốn reset cảm biến áp suất lốp hay ngừng nhận tín hiệu từ một đầu cảm biến nào đó, người dùng sẽ bấm vào các nút trên thiết bị điều khiển từ xa và từ đây sẽ phát ra một loại sóng để máy thu sóng tần số thấp có thể nhận được và truyền đến mạch điều khiển để xử lý.

Bộ điều chỉnh điện áp

Có chức năng cung cấp nguồn điện từ viên pin có trên cảm biến đến các mô đun của cảm biến áp suất lốp có thể hoạt động bình thường và ổn định.

Cách hoạt động của cảm biến áp suất lốp sẽ được cấu thành từ tất cả các mô đun này khi kết hợp làm việc với nhau sẽ đem đến người dùng những thông số chính xác về áp suất cũng như nhiệt độ của lốp để có thể phản ứng kịp thời với những trường hợp lốp bị non hơi hoặc dính phải đinh để từ đó có cách giải quyết an toàn, kịp thời và chủ động trên các chuyến hành trình.

 

KATA Team

Các tin khác

Mercedes AMG GT 63 là một kiệt tác trong dòng xe thể thao hiệu suất cao của Mercedes-Benz, được thiết kế ...
Người tham gia giao thông bằng phương tiện xe ô tô cần phải mang theo đầy đủ các giấy tờ cần ...
Xe BMW X6 là một mẫu SUV hạng sang ấn tượng, được đánh giá là có giá bán cạnh tranh với ...
BMW 8 Series sở hữu lối thiết kế trẻ trung, cá tính. Mẫu xe này được xem là “người thay thế” ...
Hyundai Palisade được định vị ở phân khúc SUV, nhắm đến đối tượng khách hàng là doanh nhân thành đạt yêu ...
Không có gì ngạc nhiên khi nói đến việc sedan từ "đại gia" của ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản, ...
Vinfast President, một biểu tượng của sự sang trọng và quyền lực, đã được ra đời với mục tiêu thay thế ...
Điện thoại thông minh đóng vai trò quan trọng với người lái ô tô trong việc định vị, tìm kiếm đường ...
Yêu cầu tư vấn