Xe Offroad là gì? Những lưu ý khi lái xe offroad

Xe Offroad là gì? Những lưu ý khi lái xe offroad

 

1. Xe Off-road là gì?

Đúng như cái tên gọi off-road đơn giản chỉ là việc lái xe ra khỏi mặt đường nhựa, bê-tông và thay vào đó là những con đường hiểm trở hơn như cát, sỏi, đá, lòng sông, sình lầy hay tuyết… Offroad được dùng cho các dạng địa hình xấu, môn thể thao mạo hiểm dành cho những người ưa mạo hiểm và thích trải nghiệm những cung đường xấu.

3

 

 

2. Những lưu ý khi lái xe offroad

Càng chậm càng tốt, càng nhanh càng cần thiết

Tuỳ vào từng trường hợp thì tốc độ nhanh hay chậm sẽ mang lại lợi ích riêng cho bạn.

Trong trường hợp bạn phải băng qua đoạn đường gồ ghề thì hãy đi that chậm. Khi đó hệ thống treo thích ứng với cú va chạm  và bạn sẽ đi qua đoạn đường ấy một cách nhẹ nhàng êm ái. Còn nếu bạn lái xe nhanh thì chiếc xe sẽ va đập mạnh và hất văng bạn ra khỏi ghế. Như vậy thật là không an toàn chút nào.

mercedes-benz-g-63-a-865c

 

Còn trong trường hợp để vượt qua vùng lầy, canh vừa đủ tốc độ để lướt qua nhanh bạn sẽ không bao giờ bị mắc kẹt lại.

toyota-fj-cruiser-offroad

 

Sử dụng số thấp

Việc lái xe offroad là bạn phải chấp nhận thường xuyên gặp phải điều kiện đường xá không tốt. Không chỉ bạn phải đối phó với mất ma sát, nhưng bạn sẽ phải vượt qua những tảng đá lớn hoặc rất nghiêng. Cách tốt nhất để vượt qua những tình huống này là sử dụng số thấp.

4b621

 

Số thấp không chỉ dùng để leo đèo, mà còn dùng để xuống đèo. Hầu hết các vụ mất phanh khi đổ đèo thường do lái xe sử dụng phanh quá nhiều gây mất phanh. Khi xuống đèo, số thấp sẽ tận dụng phanh động cơ để hạn chế việc đạp phanh gây mất phanh. Nếu bạn đang sử dụng xe số tự động, hộp số sẽ cho bạn lựa chọn số thấp bằng chế độ bán tự động hay chế độ L.

car2322662960720

 

Trong trường hợp sa lầy, nếu xe cung cấp chế độ TCS (Traction Control System) hãy tắt TCS để xe có thể phân bổ lực nhiều hơn tới cả 2 cầu.

Giảm áp suất lốp xe

Như chúng ta ai cũng biết được rằng nếu lốp xe quá căng thì độ ma sát và bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường là rất thấp. Vì thế khi mà ít ma sát thì nó sẽ tạo xung lực lên hệ thống treo và khoang lái nhiều hơn. Vì vậy trước khi off-road, hãy điều chỉnh cho áp suất lốp thấp hơn bình thường.

Suzuki_SJSeries_1

 

Thông thường, các tay chơi off-road thường chỉ giữ 75% áp suất lốp so với bình thường để tăng khả năng ma sát và hấp thụ lực nhưng cũng giữ hơi vừa phải để bảo vệ bộ mâm.

319457_461130063906483_972781543_n

 

Trên đây là một vài kiến thức và kỹ năng cơ bản để chuẩn bị cho một chuyến off-road an toàn. Hãy nắm vững những kỹ năng này sẽ giúp cho bạn xoay sở tốt trong những tình huống khẩn cấp cần phải off-road. Tuy nhiên, nếu bạn không phải tay lái đam mê cảm giác off-road mạnh mẽ, hãy hạn chế tối đa khi đưa xe vào những loại địa hình nguy hiểm, điều đó sẽ giúp cho chiếc xe của bạn bền hơn, ngăn ngừa các khoản chi trả khổng lồ và bảo đảm an toàn cho bản thân.

Đọc ngay: Những chiếc xe offroad tốt nhất hiện nay

Để được tư vấn mua phụ tùng xe ô tô được nhập khẩu và phân phối độc quyền, vui lòng liên hệ địa chỉ:

Công ty TNHH Thương Mại KATA Việt Nam

Địa chỉ : Tầng 3, Tháp G5 FiveStar Building, Số 2 Kim Giang, Hà Nội

Shop : Số 14/102 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

Email : support@katavina.com Điện thoại : 0934549998 / 0963589599

Tel : 0243 207 7799 EXT 100